Thế Giới

Biến thể Omicron đã có ở châu Âu 11 ngày trước khi Nam Phi phát cảnh báo

Biến thể Omicron đã có mặt ở châu Âu 11 ngày trước khi Nam Phi đưa ra cảnh báo - Ảnh 1.

Hành khách tại sân bay Amsterdam, Hà Lan, ngày 27/11 – Ảnh: REUTERS

“Chúng tôi đã tìm thấy biến thể Omicron trên 2 mẫu xét nghiệm vào các ngày 19 và 23/11. Hiện chưa rõ những người này đã từng đến Nam Phi hay chưa ”, hãng tin Reuters dẫn lời Viện Y tế Công cộng Quốc gia (RIVM) của Hà Lan xác nhận hôm 30/11.

Trước đó, Hà Lan cho biết những trường hợp nhiễm mới đầu tiên là 14 người trên hai chuyến bay từ Nam Phi đến nước này vào ngày 26 tháng 11. Trước đó một ngày, Nam Phi đã đưa ra cảnh báo đầu tiên về biến thể Omicron.

Kể từ cuối tuần trước, Hà Lan đã phát hiện 61 trường hợp nhiễm COVID-19 trên 600 hành khách đến từ Nam Phi. Nước này cũng đang truy tìm và kiểm tra khoảng 5.000 hành khách khác đến từ Nam Phi, Botswana, Eswatini, Lesotho, Mozambique, Namibia, Zimbabwe.

Trên khắp Liên minh châu Âu, 42 trường hợp biến thể Omicron đã được ghi nhận. Các nhà chức trách trong khối này cũng đang đánh giá sáu trường hợp nghi ngờ khác. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Châu Âu (ECDC), các bệnh nhiễm trùng biến thể mới có các triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng.

Ngày 30/11, ủy viên y tế Liên minh châu Âu (EU) Stella Kyriakides cũng kêu gọi các nước thành viên EU tăng cường nỗ lực thử nghiệm để phát hiện biến thể Omicron. Bà Kyriakides nhấn mạnh rằng việc phát hiện nhiễm trùng thông qua xét nghiệm cũng là bước đầu tiên để giải trình tự gen, giúp các nhà khoa học hiểu được biến thể nào đang có, theo dõi biến thể và hiểu rõ hơn về virus.

Châu Âu cũng kêu gọi các thành viên tăng cường tiêm vắc xin phòng chống COVID-19. Hy Lạp mới đây đã thông báo rằng họ sẽ phạt 100 euro đối với những người trên 60 tuổi không được tiêm chủng, bắt đầu từ ngày 16 tháng 1. Tại Bỉ, thủ đô Brussels đã bắt đầu chiến dịch tiêm chủng tăng cường trước khi có sự xuất hiện của biến thể mới Omicron.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/bien-the-omicron-da-co-o-chau-au-11-ngay-truoc-khi-nam-phi-phat-canh-bao-2021113020473056.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button