Đời Sống

Biến thể SARS-CoV-2 trở thành siêu lây nhiễm khi có sự kiện siêu lan rộng

PGS.TS Phan Trọng Lân cho biết: Virus nói chung và Virus SARS-CoV-2 Đặc biệt, trong quá trình lưu chuyển, sau nhiều lần sao chép, nhân bản có thể xuất hiện những thay đổi về cấu trúc của gen, tức là thay đổi một hoặc một số vị trí trên gen di truyền so với gen khác. bộ gen ban đầu của vi rút, đây được gọi là đột biến di truyền.

Khi quá trình lây nhiễm tăng nhanh, khả năng sinh sôi và sao chép của virus cũng tăng lên, các đột biến gen của virus càng có cơ hội xuất hiện, dẫn đến khả năng xuất hiện biến thể càng cao. Hiện nay, trên thế giới đã phát hiện hơn 28.000 đột biến gen của virus SARS-CoV-2. Hầu hết các đột biến không làm thay đổi đặc tính của virut, nhưng có một số đột biến có thể ảnh hưởng đến các đặc tính sinh học như tăng khả năng nhiễm trùng, giúp virus trốn tránh hệ thống miễn dịch hoặc tăng khả năng xâm nhập vào các tế bào biểu mô đường hô hấp.

Hiện nay, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chia các biến thể của SARS-CoV-2 thành 2 nhóm, Biến thể của Mối quan tâm (VOIs) và Biến thể của Mối quan tâm (VOC). Biến dị quan tâm (VOIs) khi có sự thay đổi về kiểu hình hoặc có một gen mang nhiều đột biến có khả năng làm biến đổi các axit amin liên quan đến kiểu hình và gây ra tính truyền cộng đồng hoặc có nhiều trường hợp / cụm trường hợp xuất hiện cùng một lúc; hoặc được tìm thấy ở nhiều quốc gia.

Các biến thể cần quan tâm (VOC) là những biến thể đã được xác nhận là có liên quan đến sự gia tăng đáng kể khả năng lây truyền; thay đổi đáng kể tình hình dịch tễ COVID-19 theo hướng tiêu cực; tăng độc lực / làm nặng thêm các biểu hiện lâm sàng; giảm hiệu quả các biện pháp y tế công cộng; hoặc làm giảm hiệu quả của vắc xin, xét nghiệm chẩn đoán và liệu pháp hiện tại.

Hiện tại, các biến thể cần quan tâm (VOC) bao gồm: Biến thể B.1.1.7 (được phát hiện lần đầu tiên ở Anh) được ghi nhận ở 155 quốc gia, Biến thể B.1.351 (được phát hiện ở Nam Phi) đã được ghi nhận ở 111 quốc gia, Biến thể P.1 (được phát hiện ở Brazil) đã được ghi nhận ở 62 quốc gia, và Biến thể B.1.617 (được phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ) đã được ghi nhận ở 63 quốc gia. Theo WHO, các biến thể có ưu điểm thích ứng sẽ dần thay thế các biến thể cũ hơn theo thời gian.

Biến thể SARS-CoV-2 trở nên siêu lây nhiễm khi có sự kiện siêu lây lan - Ảnh 1.

PGS.TS Nguyễn Trọng Lân chia sẻ về sự lây lan của virus SARS-CoV-2. Ảnh: Bộ Y tế

PGS.TS Phan Trọng Lân cho biết thêm: Tại Việt Nam, ngay từ khi dịch bùng phát, các biến thể mang đột biến D614G đã được phát hiện vào đầu tháng 3/2020 từ những người lao động từ nước ngoài trở về, kéo theo đó là sự xuất hiện của các VOC như biến thể B.1.1. 7 và biến thể B.1.351 được ghi nhận vào tháng 10 năm 2020 từ các công dân trở về từ Vương quốc Anh và hiện nay là biến thể B.1.617 từ ổ dịch Yên Bái. , Hà Nam.

Những biến tướng đáng lo ngại xuất hiện, sau một thời gian sẽ xuất hiện ở hầu hết các quốc gia, trong đó có Việt Nam, khiến công tác phòng, chống càng trở nên khắt khe hơn.

Theo GS.TS Phan Trọng Lân, hiện nay, tác động của các biến thể SARS-CoV-2 chủ yếu trên 5 khía cạnh: khả năng lây truyền, mức độ bệnh, xét nghiệm, miễn dịch tránh và điều trị. đãi.

Về khả năng lây truyền, mức độ lây lan của các biến thể là khác nhau, qua nghiên cứu cho thấy biến thể B.1.1.7 có khả năng lây nhiễm cao hơn tới 70% so với các biến thể cũ hơn. là một người bị nhiễm với biến thể cũ trung bình sẽ lây cho 2 đến 4 người khác, với biến thể B.1.1.7 có thể lây cho tối đa 7 người khác. Các biến thể khác như B.1.351, P.1, B.1.617 cũng được WHO báo cáo là có khả năng gia tăng lây nhiễm. Vì vậy, nếu chúng ta không ngăn chặn kịp thời thì khả năng lây lan của dịch tăng theo cấp số nhân.

Về mức độ nghiêm trọng và cách điều trị, theo báo cáo của WHO và US CDC, biến thể B.1.1.7 có khả năng liên quan đến mức độ nghiêm trọng và tỷ lệ tử vong tăng lên. Theo WHO, biến thể B.1.351 cũng có khả năng làm tăng nguy cơ tử vong khi nhập viện và biến thể P.1 có khả năng làm tăng nguy cơ nhập viện.

Mặt khác, theo ước tính về sự lây truyền vi rút ở Mỹ, tỷ lệ nhiễm không triệu chứng là 30%; nghĩa là, khoảng 70% bệnh nhân sẽ xuất hiện các triệu chứng sau khi nhiễm SARS-CoV-2. Trong số những người có triệu chứng, khoảng 20% ​​bệnh nặng và 5% rất nặng (sốc, rối loạn chức năng đa cơ quan, suy hô hấp …). Vì vậy, nếu số ca mắc bệnh tăng nhiều sẽ gây quá tải cho hệ thống y tế, từ đó dẫn đến số ca tử vong cũng tăng theo.

Về xét nghiệm, theo thống kê của GISAID (Sáng kiến ​​Toàn cầu Chia sẻ Dữ liệu về Bệnh cúm) cập nhật ngày 21/5, một số loại mồi và mẫu dò phổ biến được sử dụng cho RT-PCR SARS-CoV-2 thời gian thực hiện không bị ảnh hưởng bởi sự xuất hiện gần đây của các biến thể mới. Hơn nữa, các xét nghiệm sinh học phân tử này thường sử dụng một vài gen mục tiêu cụ thể để xác định virus, do đó giảm thiểu tác động của các đột biến.

Tuy nhiên, các đột biến của SARS-CoV-2 vẫn diễn ra thường xuyên và liên tục nên vẫn có khả năng ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm sau này và có thể dẫn đến kết quả âm tính giả. Do đó, thông tin về ảnh hưởng của các đột biến cần được cập nhật thường xuyên, và khi giải thích kết quả xét nghiệm, hãy cân nhắc và kết hợp các triệu chứng lâm sàng, dịch tễ học và tiền sử bệnh nhân.

Đối với vắc-xin, theo WHO, vắc-xin COVID-19 được cấp phép hiện nay cung cấp khả năng bảo vệ nhất định chống lại các biến thể virus mới vì chúng tạo ra phản ứng miễn dịch rộng rãi liên quan đến nhiều loại kháng thể và tế bào. Do đó, những thay đổi hoặc đột biến của vi rút sẽ không làm cho vắc xin hoàn toàn mất tác dụng.

Trong trường hợp bất kỳ loại vắc xin nào được chứng minh là kém hiệu quả hơn đối với một hoặc nhiều biến thể, thành phần của vắc xin có thể được thay đổi để bảo vệ chống lại các biến thể này. Do đó, việc giám sát các đột biến của vi rút cũng như tác động của các biến thể mới đến hiệu quả bảo vệ của vắc xin cần được theo dõi, cập nhật và đánh giá liên tục.

Theo GS.TS Phan Trọng Lân, để phòng, chống bệnh truyền nhiễm đường hô hấp cần tập trung vào 3 mắt xích: Một là nguồn lây, hai là đường lây, ba là người truyền nhiễm. . Nếu bất kỳ liên kết nào không an toàn, phải nỗ lực nhiều hơn đối với các liên kết còn lại.

Còn việc bảo vệ người nhiễm bệnh bằng vắc xin, hiện nay, Chính phủ và Bộ Y tế đang nỗ lực để có vắc xin cho người dân và dựa trên hệ thống tiêm chủng sẽ nhanh chóng tiêm cho những người trong diện tiêm chủng. Cần tiêm phòng sớm, đủ liều theo hướng dẫn của Bộ Y tế để trẻ có đủ miễn dịch bảo vệ. Khi tỷ lệ bao phủ vắc xin cao, nó không chỉ giúp các cá nhân được bảo vệ khỏi bệnh hiểm nghèo và tử vong mà còn làm giảm sự lây truyền của SARS-CoV-2, ngăn ngừa sự lây lan và tạo ra các biến thể mới.

Về nguồn lây nhiễm, nước ta đã kiểm soát chặt chẽ các trường hợp nhập cảnh qua đường chính ngạch, tuy nhiên, việc kiểm soát nhập cảnh bất hợp pháp, nhất là những người chỉ quá cảnh qua Việt Nam nếu không bị phát hiện. sẽ mất dấu hoàn toàn, khó kiểm soát được nguồn lây bệnh. Chưa kể việc không tuân thủ tại các khu cách ly tập trung, cách ly tại nhà có thể xuất hiện các ca nhiễm F0, đặc biệt, khoảng 60% trường hợp mang vi rút, không có triệu chứng, không biết mình mang vi rút. Việc đi lại sẽ khiến bệnh dễ lây lan và khó phát hiện.

Với các trường hợp F0 được phát hiện trong cộng đồng, chúng tôi lập tức điều tra, truy tìm, khoanh vùng và cách ly các liên lạc (F1). Theo nghiên cứu, để kiểm soát phần lớn ổ dịch, khi chỉ số lây nhiễm cơ bản (Ro) là 2,5, cần phải truy tìm ít nhất 70% tổng số người tiếp xúc; và khi Ro là 3,5, cần phải theo dõi ít ​​nhất 90% tất cả các địa chỉ liên lạc. Nếu biến thể mới, có thể lây nhiễm cho tối đa 7 người khác, thì khả năng truy tìm, phải cao hơn nữa. Vì vậy, công tác theo dõi, phát hiện toàn diện và “thần tốc, tốc độ” chủ động tấn công, không để sót vụ việc nào. Trên thực tế, nếu F0 và F1 được giải quyết hoàn toàn trong vòng 24 giờ, nó sẽ giúp giảm thiểu khả năng lây lan thứ cấp tiếp theo.

Đối với việc cắt đứt đường lây truyền, mặc dù các biến thể hiện tại gây ra sự lây lan nhanh chóng, nhưng cách ly vẫn là biện pháp hữu hiệu nhất để giảm thiểu và cắt đứt đường lây truyền của virus SARS-CoV-2. Cách ly, giảm sự lây lan của vi rút là từ đeo khẩu trang, giảm khoảng cách, cách ly kiểm dịch, cách ly y tế đến cách ly xã hội.

Đối với đối tượng cách ly kiểm dịch (F1, F2, cách ly tập trung, cách ly tại nhà) là người khỏe mạnh nên thực hiện đúng nguyên tắc cách ly, giữ khoảng cách giữa người với người; Nếu không đảm bảo nguyên tắc này sẽ có tác dụng ngược lại, vì những người có nguy cơ tiếp xúc cao rất dễ lây nhiễm cho nhau.

“Để vi rút SARS-CoV-2 lây lan, cần phải dựa vào” sự kiện siêu lây nhiễm “, do các hoạt động tạo điều kiện cho vi rút lây lan. Nếu tổ chức tiệc và mời 30 khách, với các hành vi nguy cơ cao. Trong các bữa tiệc, sự kiện như: đi lại nhiều, tụ tập đông người; ở lâu trong môi trường, không gian kín, kém thông thoáng, nói to, nói lâu … là những hành vi làm tăng đáng kể nguy cơ lây nhiễm. với SARS-CoV-2 có thể là sự kiện siêu lây lan, nếu chúng ta ngăn chặn được những sự kiện siêu lây lan như vậy thì dịch bệnh khó có thể bùng phát. ”- GS.TS Nguyễn Trọng Lân nói.

Mỗi người dân cần nhận thức được tầm quan trọng của việc hạn chế các hành vi nguy cơ này. Nếu mọi người dân tuân thủ nghiêm ngặt quy tắc 5K: Đeo khẩu trang – Khử trùng – Giữ khoảng cách an toàn – Không tập trung – Khai báo y tế thì sẽ khó có thể tìm thấy bất kỳ biến thể nào của virus SARS-CoV-2. khả năng lây lan.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên Tivi trực tuyếnVTVGo!

Nguồn: https://vtv.vn/suc-khoe/bien-the-sars-cov-2-tro-thanh-sieu-lay-nhiem-khi-co-su-kien-sieu-lan-rong-2021052812290661.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button