Thế Giới

Biết tác dụng ai cũng bất ngờ!

Trong sa mạc vô tận, khắp nơi là đất đai khô cằn, khắc nghiệt vô cùng. TRỰC TIẾP sa mạc, mạch nước ngầm hiếm, thiếu nguồn nước mưa nên cuộc sống tưởng chừng như rất khó phát triển. Nhưng trên những con dốc ở sa mạc ở phía Bắc Bán đảo Sinai, Ai cập xuất hiện nhiều ngôi nhà gạch nhỏ kỳ lạ.

Dù tất cả đều đã đổ nát nhưng đây cũng là bằng chứng về sự hiện diện của con người trên những sa mạc này. Sau khi tìm hiểu, các nhà nghiên cứu cho biết, những ngôi nhà này được xây dựng với mục đích rất đặc biệt. Hãy cùng tìm hiểu lý do tại sao chúng tồn tại nhé!

Bí ẩn ngôi nhà gạch nhiều lỗ trên sa mạc: Biết tác dụng sẽ khiến ai cũng bất ngờ!  - Ảnh 1.

Tại những vùng đất trống của sa mạc Sinai, có rất nhiều ngôi nhà nhỏ bằng gạch khiến nhiều du khách thắc mắc tại sao chúng lại được xây dựng. (Ảnh: Alamy)

Theo các nhà khoa học, những ngôi nhà gạch này là tác phẩm của người Bedouin. Vậy Bedouins là những người như thế nào? Tại sao họ xây những ngôi nhà bằng gạch trên sa mạc và để trống?

Bedouin là tên của các bộ lạc người tiếng Ả Rập thích lối sống du mục trên sa mạc. Họ thường lang thang hết nơi này đến nơi khác trên các sa mạc của Jordan, Iraq, Saudi Arabia, Oman, Yemen và Ai Cập. Bộ lạc Loài này có lịch sử sống trên sa mạc hàng nghìn năm. Thuật ngữ Bedouin là một phiên bản phức tạp của từ Bedu trong tiếng Ả Rập. Nó có nghĩa là “cư dân sa mạc” hoặc “dân du mục“.

Bí ẩn ngôi nhà gạch nhiều lỗ trên sa mạc: Biết tác dụng sẽ khiến ai cũng bất ngờ!  - Ảnh 2.

Theo các chuyên gia, những ngôi nhà gạch kỳ lạ đó là “tác phẩm” của người Bedouin. (Ảnh: Alamy)

Bedouins thường kiếm sống bằng cách chăn nuôi gia súc con lạc đà. Họ cũng thường xuyên di chuyển theo mùa và đi theo các tuyến đường cố định. Khoảng cách du mục của người Bedouin thường lên đến 1.000 km tại một thời điểm.

Người Bedouin ở Ai Cập sống chủ yếu ở các sa mạc của bán đảo Sinai. Bởi vì các dân tộc Bedouin đã sinh sống ở Sinai trong nhiều thế kỷ, một số người gọi nó là “sa mạc Bedouin”.

Vì hành trình và thời gian dài như vậy, người Bedouins ở Sinai đã nghĩ ra cách xây dựng nhiều ngôi nhà gạch nhỏ ven đường. Hầu hết những ngôi nhà này có phần thân hình chữ nhật và phần đỉnh hình vòm. Trên nóc đình và thân được đục nhiều lỗ nhỏ. Chúng thường được xây cao hơn 2m và trông khá cũ kỹ.

Bí ẩn ngôi nhà gạch nhiều lỗ trên sa mạc: Biết tác dụng sẽ khiến ai cũng bất ngờ!  - Ảnh 3.

Những ngôi nhà này không lớn, trên thân có nhiều lỗ nhỏ. (Ảnh: Alamy)

Số lượng những ngôi nhà gạch này không quá nhiều, chúng nằm rải rác trên sa mạc. Nếu quan sát kỹ, có thể thấy các căn hộ có nhiều điểm khác biệt. Theo các chuyên gia, sự khác biệt này cho thấy những ngôi nhà được xây dựng bởi các nhóm Bedouin khác nhau.

Những ngôi nhà gạch này được sử dụng để làm gì? Theo người Bedouin, những ngôi nhà gạch này được xây dựng với mục đích chỉ đường. Chúng ta có thể hiểu rằng chúng chính là những “ngọn hải đăng trên sa mạc”. Chức năng của chúng giống như một ngọn hải đăng trên biển.

Bí ẩn ngôi nhà gạch nhiều lỗ trên sa mạc: Biết tác dụng sẽ khiến ai cũng bất ngờ!  - Ảnh 4.

Chúng được xây dựng trên đỉnh của những sườn núi sa mạc với chức năng hướng dẫn những người bị lạc tìm đường đi qua ngọn lửa được thắp sáng bên trong. (Ảnh: Alamy)

Trước đây, khi chưa xuất hiện hệ thống định vị vệ tinh, tàu thuyền đi trên biển lớn rất dễ bị lạc, nhất là khi có bão. Nhưng chỉ cần có ngọn hải đăng thì dù gió to đến đâu, dưới sự hướng dẫn của ánh sáng trong ngọn hải đăng, tàu bè đều có thể tìm về bến cảng. Sa mạc bao la như biển cả, nếu không cẩn thận con người sẽ bị lạc. Do đó, người Bedouin đã xây dựng những “ngọn hải đăng trên sa mạc” này. Chỉ cần có người châm lửa bên trong, người bị lạc có thể lần theo ánh sáng để tìm đến nơi an toàn.

RANGING IN THE DESTIN

Tuy nhiên, sa mạc rộng lớn và nguy hiểm như vậy, tại sao người Bedouin lại chọn cuộc sống du mục ở đây?

Hiện tại, số lượng người Bedouin sống trên các sa mạc trên thế giới đã lên tới 4,5 triệu người. Syria là nơi đông dân nhất vì hơn 1.000.000 người Bedouin sống ở đây. Dù có dân số đông như vậy nhưng người Bedouin vẫn chọn sống trên sa mạc vì một phần họ muốn giữ truyền thống của mình.

Bí ẩn ngôi nhà gạch nhiều lỗ trên sa mạc: Biết tác dụng sẽ khiến ai cũng bất ngờ!  - Ảnh 5.

Người Bedouin được biết đến như những người du mục thích lang thang trên các sa mạc. (Ảnh: Alamy)

Quê hương ban đầu của người Bedouin là Ả Rập Saudi. Sau đó, vào thế kỷ thứ 7, người Bedouin di chuyển đến nhiều nơi khác rồi định cư ở các vùng sa mạc và biến nơi đây thành nhà của họ. Trong quá khứ, bộ tộc Bedouin rất hiếu chiến, họ thường đi chinh phạt những vùng lãnh thổ mới. Vào cuối thế kỷ thứ 7, vùng đất của người Bedouin đã kéo dài từ Ba Tư đến Đại Tây Dương.

Nhà của người Bedouin thường là lều. Họ sống xa rời xã hội hiện đại, tự cung tự cấp và xa lánh các khu định cư. Những người phụ nữ sẽ chăm sóc gia đình và chăn nuôi lạc đà, dê và cừu. Những người đàn ông sẽ đi săn vào buổi tối để trốn cái nóng và ban ngày họ sẽ nghỉ ngơi trong lều. Người Bedouin làm nông nghiệp, nhưng họ chỉ làm như vậy khi tìm thấy một nơi có nguồn nước ổn định.

Bí ẩn ngôi nhà gạch nhiều lỗ trên sa mạc: Biết tác dụng sẽ khiến ai cũng bất ngờ!  - Ảnh 6.

Người Bedouin sống xa rời cuộc sống hiện đại, chăn dê, cừu và lạc đà để kiếm sống. (Ảnh: Alamy)

Đối với người Bedouins, điều quan trọng nhất là sự tự do, họ tận hưởng và làm quen với cuộc sống không bị giới hạn và không ngừng vận động này. Vì lối sống này, người Bedouin đã chọn lạc đà để vận chuyển hàng hóa qua sa mạc. Ngay cả lều của họ cũng được thiết kế để lắp ráp và tháo rời một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Đối với người Bedouins, lạc đà là loài động vật rất có giá trị. Họ gọi những con lạc đà là “Ata Allah” (món quà của Allah) và chúng được chăm sóc rất cẩn thận như những đứa trẻ. Vì chúng là phương tiện đi lại, cung cấp sữa, giúp họ kiếm tiền mua quần áo, lương thực, thực phẩm.

* Bài viết tổng hợp từ The National News, The Bedouinway, UNANSEA

Nguồn: https://toquoc.vn/bi-an-nhung-can-nha-bang-gach-tro-nhieu-lo-tren-sa-mac-biet-tac-dung-ai-cung-bat-ngo-82022118105249997.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button