Tin Tức

Biệt thự, nhà lầu… vẫn đòi được hỗ trợ

Tại quận Gò Vấp, theo báo cáo của UBND quận, trong đợt 1, địa phương đã hỗ trợ cho 21.786 / 23.000 lao động tự do với tổng số tiền hơn 32,6 tỷ đồng (đạt tỷ lệ 94,72%).

Giai đoạn 2, hỗ trợ 36.499 / 39.951 lượt lao động tự do (97,85%); hỗ trợ cho 1.273 / 1.746 hộ nghèo, hộ cận nghèo và 49.516 / 54.203 hộ khó khăn (đạt tỷ lệ 91,35%).

Biệt thự, nhà dân ... vẫn đòi hỗ trợ - Ảnh 1.

Người dân quận Tân Bình nhận tiền hỗ trợ đợt 3. Ảnh: Hoàng Tuyết

Đợt 3, hỗ trợ 420.958 / 454.168 người với tổng số tiền hơn 410 tỷ đồng (1 triệu đồng / người), đạt tỷ lệ 92,96%.

Trong đợt 3, UBND quận Gò Vấp thông báo, đối với những trường hợp đã được phê duyệt nhưng chưa nhận tiền hỗ trợ do không có mặt tại địa phương vào thời điểm chi trả thì sẽ lập danh sách để báo cáo. Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh xem xét. , xử lý.

Riêng các nhóm chưa nhận tiền hỗ trợ do bị cách ly, đang điều trị bệnh… không có mặt tại địa phương thì UBND phường sẽ giữ lại tiền để tiếp tục chi trả.

Tổng dân số toàn huyện tính đến ngày 01/01 là 686.689 người. Qua đối chiếu số liệu, số người chưa được hỗ trợ đợt 3 khoảng 42.000 người.

Bà Đào Thị Hồng Hạnh, Trưởng phòng LĐ-TB & XH quận Gò Vấp cho biết, xác minh thông tin người dân phản ánh qua tổng đài 1022 cho thấy, chỉ có một số trường hợp kiến ​​nghị của người dân là đúng và bỏ sót. bộ môn do tổ trưởng là F0 nên trong quá trình lập danh sách bị bỏ sót. Phường sẽ bổ sung ngay những trường hợp này và giải trình những trường hợp báo không đúng.

Tuy nhiên, vẫn có trường hợp người dân có biệt thự, nhà mặt đất, gia đình cơ bản, có con là bác sĩ, có phòng trọ… nhưng vẫn yêu cầu gói hỗ trợ. Các quan chức địa phương phải giải thích rất nhiều để họ chấp nhận.

Theo báo cáo của UBND Q.5, gói hỗ trợ đầu tiên, địa phương đã hỗ trợ cho 10.793 / 10.874 lao động tự do với tổng số tiền hơn 16,1 tỷ đồng. Giai đoạn 2, hỗ trợ cho 14.518 / 18.800 lượt người lao động tự do; hỗ trợ cho 148/309 hộ nghèo, cận nghèo và 9.882 / 10.178 hộ khó khăn. Đợt 3, hỗ trợ 79.309 / 80.656 (đạt tỷ lệ 98,3%) với tổng số tiền hỗ trợ hơn 79,3 tỷ đồng.

Còn lại số đối tượng biệt tích không nhận hỗ trợ là do đã qua đời, không đúng đối tượng, đã nhận hỗ trợ ở nơi khác, sai thông tin, giống nhau … Địa phương sẽ thu hồi kinh phí về ngân sách.

Ông Hồ Xuân Bắc, Chủ tịch UBND P.1, Q.5, cho biết khi có chỉ đạo, công văn hướng dẫn thực hiện chủ trương, địa phương đã lập thông báo để các khu phố, tổ dân phố thông báo. cung cấp cho mọi người nội dung như người thụ hưởng, thời gian và địa điểm.

Tổ công tác (gồm tổ dân phố và cảnh sát khu vực) sẽ xem xét, cho ý kiến ​​về danh sách. Sau đó, phường tổng hợp và gửi danh sách để lọc các trường hợp và tiến hành rà soát.

“Chúng tôi cũng đã công bố những người không đủ điều kiện và chia thành sáu tổ công tác để chi hỗ trợ cho người dân”, ông Bắc nói.

Ghi nhận có trường hợp sau khi phát xong, người dân vẫn thắc mắc về gói hỗ trợ và muốn nhận luôn cả 3 đợt, ông Bắc cho biết: “Chúng tôi sẽ giải thích cho bà con hiểu. Thậm chí, khi trả lời ai đó. Lúc đó chúng tôi đã gọi điện cho Công an địa phương trực tiếp., xác định luôn ở đó mà người dân phản ánh như vậy có đúng đối tượng không ”.

Biệt thự, nhà dân ... vẫn đòi hỗ trợ - Ảnh 3.

Hỗ trợ đợt 3 tại TP Thủ Đức. Ảnh: Hoàng Tuyết

Ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP.HCM, lưu ý các địa phương cần giải thích cho người dân hiểu đây là chủ trương đặc thù của TP.HCM nhằm hỗ trợ, giúp đỡ người dân “với thực tế. hoàn cảnh khó khăn. “Trong thời gian TP.HCM thực hiện xã hội hóa xa, không phải là trợ cấp thường xuyên, hàng năm.

“Gói hỗ trợ đợt 3 là chính sách cụ thể, riêng biệt của thành phố nhằm hỗ trợ người dân trong thời gian cấp bách do đại dịch Covid-19”, ông Tân nhấn mạnh.

Theo ông Lê Minh Tấn, TP.HCM đã 3 lần ban hành chính sách hỗ trợ, nhưng đối tượng hỗ trợ không giống nhau mà là “chính sách nào, đối tượng đó” và tùy từng thời điểm để có chính sách phù hợp. Tương ứng với từng thời điểm khác nhau của từng đợt dịch, thành phố mở rộng đối tượng hỗ trợ. Các địa phương sẽ rà soát, xác minh xem có đúng đối tượng được hỗ trợ hay không.

“Các đợt hỗ trợ chỉ mang ý nghĩa hỗ trợ khẩn cấp, giúp bà con vượt qua khó khăn, còn lại phải tập trung giải quyết việc làm” – Giám đốc Sở LĐ-TB & XH TP nói. cho biết, sau gói hỗ trợ thứ 3, MTTQ và các đoàn thể sẽ tiếp tục vận động để chăm lo cho những người còn khó khăn.

BHXH TP.HCM cho biết, BHXH TP.HCM đã cung cấp trường dữ liệu về 4 nhóm đối tượng không thuộc gói thứ 3 này cho QTSC (Công ty Công viên phần mềm Quang Trung). Trong đó, khoảng 2 triệu lao động đang tham gia BHXH và trên 240.000 người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động. Đây là cơ sở để triển khai gói thầu đợt 3 để QTSC và chính quyền phường, xã trên địa bàn đối chiếu, sàng lọc danh sách để tránh trùng lặp đối tượng. Gói 3 không hỗ trợ 4 trường hợp, gồm: Người đang hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động, tham gia BHXH, người được doanh nghiệp trả lương tháng 8/2021 …

.

Nguồn: https://danviet.vn/nhieu-nguoi-o-biet-thu-nha-lau-van-doi-duoc-ho-tro-kho-khan-do-covid-19-20211107121901748.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button