Đời Sống

Biểu hiện “khí sắc trầm” ở người cao tuổi NGUY HIỂM ra sao? Câu trả lời của chuyên gia khiến chúng ta không khỏi giật mình!


Đại dịch Covid-19 đã và đang ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống vật chất và tinh thần của toàn xã hội. Trong khi những người trẻ như chúng ta vẫn còn đủ sức khỏe để tập thể dục và tìm cách làm cho mình vui vẻ để “sống chung” với bệnh dịch (nhất là trong thời kỳ xã hội xa cách) thì người già rất dễ bị ảnh hưởng. rơi vào trạng thái trầm cảm, rối loạn lo âu … dẫn đến hàng loạt vấn đề sức khỏe như mất ngủ, cao huyết áp …

Con cháu đôi khi vì mải mê công việc mà quên mất một “bổn phận” hàng ngày là hỏi han, trò chuyện với ông bà, cha mẹ. Đôi khi, người già chỉ cần con cháu được ăn bữa cơm do chính tay mình nấu, cả nhà quây quần ăn bữa cơm chiều, kể chuyện hôm nay mình đã làm gì, gặp ai … Chỉ đơn giản vậy thôi, nhưng nó không thể. mọi người đều có thể làm được! Khi chúng ta quên đi “bổn phận” đó, có thể ông bà cha mẹ chúng ta bắt đầu có những biểu hiện suy giảm sức khỏe tinh thần mà chúng ta không hề hay biết.

Vậy làm thế nào để con cháu chúng ta nhận ra rằng sức khỏe tinh thần của ông bà, cha mẹ chúng ta có vấn đề? Trong mùa dịch bệnh cần hạn chế giao tiếp, tránh tiếp xúc với nhiều người … Người cao tuổi thường mắc những bệnh lý gì về sức khỏe tâm thần?

NGUY HIỂM là biểu hiện của tâm trạng thấp thỏm ở người già như thế nào? Câu trả lời của chuyên gia khiến tất cả chúng tôi ngạc nhiên! - Ảnh 1.

Giải đáp những thắc mắc này, GS.TS Hồ Thị Kim Thanh – Giám đốc Trung tâm Y học gia đình và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã đưa ra những lời khuyên hữu ích.

Theo bác sĩ, việc nhận biết những dấu hiệu này không khó. Khi quan sát, nếu thấy ông bà, cha mẹ vẫn duy trì nếp sinh hoạt, chia sẻ bình thường, vui cười với con cháu thì không sao. Việc của chúng ta là duy trì thói quen hàng ngày để sức khỏe của ông bà, cha mẹ được thoải mái.

Và nếu bất chợt thấy nét mặt ông bà, cha mẹ buồn rầu hơn bình thường, chúng ta nên quan sát kỹ. Lưu ý các dấu hiệu: mắt sụp mí, mặt buồn rầu, cơ nhão, trong y học gọi là “tâm trạng thấp”; Ngoài ra, thói quen ăn ít, hoặc không muốn ăn, thường xuyên bỏ bữa, hơn nữa không muốn nói chuyện, giờ giấc thất thường… Những triệu chứng này trước đây không xuất hiện nhưng nay chứng tỏ có điều gì đó không ổn. bất thường mà ông bà, cha mẹ chúng ta chưa có dịp nói đến.

NGUY HIỂM là biểu hiện của tâm trạng thấp thỏm ở người già như thế nào? Câu trả lời của chuyên gia khiến tất cả chúng tôi ngạc nhiên! - Ảnh 2.

Bước 1, theo lời khuyên của bác sĩ Thành, con cháu nên tìm cơ hội gần gũi để hỏi han, tâm sự và nhìn ra cốt lõi câu chuyện. Nếu ông bà, cha mẹ không chịu giải thích, con cháu nói chuyện không được thì nên đưa ngay người cao tuổi đi tư vấn, khám bệnh.

Dr Thanh giải thích: “Ở trường Đại học Y khoa của chúng tôi, bệnh rối loạn giấc ngủ có phòng khám do bác sĩ tâm thần điều hành, và phòng trợ lý tâm lý của bác sĩ tâm lý. Hoặc đôi khi người già đi khám sức khỏe tâm thần, mắc bệnh nội khoa, cảm thấy đau bụng, con cháu đưa đi khám mới biết rằng Bác sĩ buồn quá nên có biểu hiện như đau thắt ngực, tưởng bị bệnh tim, bệnh dạ dày, thực ra đó là dấu hiệu của rối loạn lo âu, nếu nặng hơn có thể dẫn đến trầm cảm. rất cần thiết.”

Càng lớn tuổi, người ta càng dễ mất đi cảm giác an toàn, con cái luôn là chỗ dựa vững chắc cho họ. Nếu muốn cha mẹ sống lâu, chúng ta nên quan tâm nhiều hơn đến cảm giác của họ và dành nhiều thời gian hơn cho họ.

NGUY HIỂM là biểu hiện của tâm trạng thấp thỏm ở người già như thế nào? Câu trả lời của chuyên gia khiến tất cả chúng tôi ngạc nhiên! - Ảnh 3.

Tiên Yên

Theo Kinh doanh và Tiếp thị

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button