Thế Giới

Biểu tình chống hạn chế Covid-19 ở loạt nước châu Âu

Các cuộc biểu tình chống lại các hạn chế của Covid-19 và lệnh tiêm chủng bắt buộc đã nổ ra ở các thành phố lớn trên khắp châu Âu, ở một số nơi trở nên bạo lực.

Khoảng 10.000 người đã diễu hành qua trung tâm Brussels, nước Bỉ, vào ngày 21/11 để phản đối chính phủ nước này tăng cường các biện pháp hạn chế chống lại Covid-19.

Cuộc tuần hành ban đầu diễn ra trong hòa bình, nhưng nhanh chóng trở nên bạo lực khi hàng trăm người biểu tình ném đồ đạc vào cảnh sát, đập phá ô tô và đốt thùng rác trên đường phố. Cảnh sát Bỉ sau đó buộc phải giải tán đám đông bằng hơi cay và vòi rồng.

Cảnh sát được triển khai để phản ứng với một loạt các cuộc biểu tình chống Covid-19 ở Brussels, Bỉ, vào ngày 21 tháng 11. Ảnh: Reuters.

Cảnh sát được triển khai để phản ứng với một loạt các cuộc biểu tình chống Covid-19 ở Brussels, Bỉ, vào ngày 21 tháng 11. Ảnh: Reuters.

Người phát ngôn cảnh sát Ilse Vande Keere cho biết: “Lực lượng của chúng tôi bị thương, nhưng không rõ là bao nhiêu. Không rõ có bao nhiêu người biểu tình bị bắt”.

Đám đông biểu tình liên tục hô vang khẩu hiệu “Tự do! Tự do! Tự do!” để phản đối khuyến cáo của chính phủ về tiêm chủng và bất kỳ động thái nào có thể được thực hiện để buộc người dân tiêm vắc xin Covid-19.

Trong nước Hà Lan, bạo loạn nổ ra đêm thứ ba liên tiếp vào ngày 21/11, khi cảnh sát đụng độ với đám đông biểu tình quá khích, liên tục đốt lửa và ném đá để phản đối các hạn chế chống Covid-19.

Hàng loạt quốc gia châu Âu phản đối các hạn chế của Covid-19

Bạo loạn nổ ra ở Hà Lan sau các cuộc biểu tình phản đối các hạn chế của Covid-19 vào đêm 20 tháng 11. Video: Twitter / @ NewsForAllUK.

Các thành phố Leeuwarden và Groningen ở phía bắc, Enschede ở phía đông và Tilburg ở phía nam cũng báo cáo tình hình bất ổn. Chính quyền Enschede đã ban hành một sắc lệnh khẩn cấp và cảnh sát đã phải sử dụng dùi cui để cố gắng giải tán đám đông. Trong khi đó ở Leeuwarden, xe cảnh sát bị ném đá và các nhóm biểu tình bạo lực liên tục la hét và đốt pháo sáng.

Đây được coi là chuỗi biểu tình tồi tệ nhất kể từ sau cuộc biểu tình chống bãi khóa hồi tháng 1 ở Hà Lan. Ít nhất 5 sĩ quan bị thương vào đêm 20 tháng 11 và ít nhất 64 người bị bắt, cảnh sát cho biết.

Ở Vienna, Áo sơ miHàng chục nghìn người cuối tuần qua cũng đã xuống đường biểu tình phản đối các hạn chế mới về chống Covid-19 và kế hoạch của chính phủ bắt buộc tiêm phòng vào tháng 2 năm sau.

Hàng nghìn người biểu tình ở Zagreb, Croatia, phản đối kế hoạch bắt buộc phải tiêm phòng cho nhân viên trong khu vực công, trong khi hàng nghìn người ở Milan và Rome, Nước Ý, phản đối thẻ xanh Covid-19.

Các cuộc biểu tình chống hạn chế Covid-19 khắp châu Âu diễn ra trong bối cảnh chính phủ các nước trong khu vực quyết định gia tăng nhiều biện pháp nhằm đối phó với tình trạng gia tăng các ca nhiễm trùng trong mùa đông. Năm ngoái, một loạt cuộc biểu tình tương tự cũng diễn ra ở châu Âu, trong đó người dân phản đối lệnh phong tỏa vì Covid-19.

Ngọc Anh (Theo dõi Người giám hộ / Người trong cuộc kinh doanh)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/bieu-tinh-chong-han-che-covid-19-o-loat-nuoc-chau-au-4392496.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button