Kinh Doanh

Big Tech đang hứng chịu các vụ kiện và điều tra nào của Mỹ?


Dưới đây là tình hình các vụ kiện và điều tra của chính phủ Hoa Kỳ đối với Big Tech.

Hai vụ kiện chống lại Facebook

Vụ đầu tiên liên quan đến việc Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) kiện Facebook vào tháng 12 năm ngoái. Theo đó, vụ kiện nhằm vào hai thương vụ mua lại lớn của Facebook là Instagram và WhatsApp và buộc gã khổng lồ công nghệ này phải thoái vốn khỏi hai ứng dụng này.

Tuy nhiên, FTC đã thất bại khi Thẩm phán James Boasberg của Quận Columbia ra phán quyết rằng không có bằng chứng cho thấy Facebook có quyền lực độc quyền trên thị trường mạng xã hội. Ông nói thêm rằng FTC có thể nộp đơn khiếu nại mới trước ngày 29 tháng 7.

Vụ kiện thứ hai liên quan đến Facebook cũng đã được thông qua khi Tòa án bác bỏ đơn kiện của 46 bang liên quan đến các vụ mua lại đó với lý do đã lâu không xảy ra các sự kiện được đề cập.

Bốn vụ kiện chống lại Google

Vụ thứ nhất liên quan đến việc Bộ Tư pháp Mỹ kiện Google vào tháng 10 năm ngoái, cáo buộc công ty trị giá 1 nghìn tỷ USD sử dụng trái phép sức mạnh thị trường của mình để gây khó khăn cho các đối thủ. Phiên tòa dự kiến ​​sẽ được mở vào ngày 12/9/2023.

Một vụ kiện thứ hai do 38 tiểu bang và vùng lãnh thổ của Hoa Kỳ đưa ra cáo buộc Google lạm dụng sức mạnh thị trường để công cụ tìm kiếm của họ thống trị trên thị trường ô tô, TV và loa tương tự.

Vụ kiện thứ ba, do bang Texas khởi xướng với sự hỗ trợ từ các bang khác, đã đệ đơn kiện riêng chống lại Google, cáo buộc rằng công ty đã vi phạm luật chống độc quyền trong cách thức hoạt động kinh doanh quảng cáo trực tuyến của mình. của tôi.

Vụ kiện cuối cùng được đưa ra bởi hàng chục Bộ trưởng Tư pháp bang vào ngày 7/7, theo đó các Bộ trưởng này cáo buộc Google mua đứt đối thủ cạnh tranh và sử dụng các hợp đồng hạn chế để duy trì độc quyền trái phép kho ứng dụng của họ trên điện thoại Android.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ điều tra Apple

Cuộc điều tra này được tiết lộ vào tháng 6 năm 2019, dường như chỉ tập trung vào cửa hàng ứng dụng của Apple (Apple Store). Một số nhà phát triển ứng dụng đã cáo buộc Apple tung ra các sản phẩm mới rất giống với các ứng dụng hiện có do các nhà phát triển khác tạo và bán trong Apple Store, sau đó cố gắng loại bỏ các ứng dụng cũ hơn. từ Apple Stores vì ​​chúng cạnh tranh với các sản phẩm mới của Apple. Tuy nhiên, Apple cho rằng họ chỉ tìm cách có những ứng dụng chất lượng cao nhất trong kho ứng dụng của mình.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ điều tra Facebook và Amazon

Vào tháng 7 năm 2019, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết họ đang mở rộng các cuộc điều tra liên quan đến Công nghệ lớn để bao gồm các công cụ tìm kiếm, mạng xã hội và một số dịch vụ bán lẻ trực tuyến. Đây là đề cập đến Facebook và Amazon.

FTC điều tra Amazon

Trong cuộc điều tra về Amazon, FTC có khả năng đang xem xét các xung đột lợi ích vốn có của việc Amazon cạnh tranh với những người bán nhỏ hơn trên nền tảng thị trường của mình, bao gồm các cáo buộc rằng họ đã sử dụng thông tin từ người bán trên nền tảng của mình để quyết định sản phẩm nào họ sẽ giới thiệu.

Phan Văn Hòa

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button