Tin Tức

Bình Thuận: Số ca bệnh sốt xuất huyết nặng có dấu hiệu gia tăng

Tính đến hết tháng 5/2022, Bình Thuận có 25 ca mắc sốt xuất huyết nặng, tăng 39% so với cùng kỳ năm trước. Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận, trong tháng 4 và tháng 5 năm 2022 có khoảng 50 bệnh nhân nhập viện do sốt xuất huyết. Trong đó, nhiều trẻ nhập viện trong tình trạng sốt cao kéo dài 39-40 độ C.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Bình Thuận chưa ghi nhận trường hợp nào tử vong, tuy nhiên, bệnh sốt xuất huyết đang có dấu hiệu gia tăng tại một số địa phương trong những tuần gần đây. Thời tiết diễn biến bất thường, mưa nhiều đã tạo điều kiện thuận lợi cho lăng quăng (bọ gậy), muỗi hành, làm tăng nguy cơ mắc bệnh sốt xuất huyết. Ngoài ra, năm 2022 rơi vào chu kỳ 3 năm của dịch bệnh truyền nhiễm theo mùa này nên nguy cơ bùng phát trên diện rộng là rất cao.

Để hạn chế dịch sốt xuất huyết bùng phát và lây lan, ngành Y tế và các địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tác động nâng cao nhận thức của người dân về mức độ nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết; tuyên truyền, hướng dẫn người dân cách trữ nước hợp lý để không phát sinh muỗi, bọ gậy, vệ sinh nhà ở, không gian thoáng mát, thu gom, loại bỏ phế liệu, tránh đọng nước xung quanh khu vực sinh sống. cuộc sống…

Theo ông Lê Văn Hồng, Phó Giám đốc Sở Y tế Bình Thuận, các trung tâm y tế cần tập trung, chủ động tham mưu cho chính quyền địa phương chỉ đạo các đơn vị, đoàn thể phối hợp với ngành Y tế triển khai chiến dịch diệt lăng quăng, bọ gậy; tổ chức phun hóa chất diệt muỗi 100% gia đình vùng ổ dịch … Đồng thời, các trung tâm y tế tổ chức tốt công tác thu dung, điều trị bệnh nhân, có phương án phân loại điều trị, hỗ trợ tuyến dưới, tránh tình trạng trên. Quá tải bệnh nhân, hạn chế thấp nhất số ca tử vong do sốt xuất huyết.

Tại Bình Thuận, bệnh sốt xuất huyết lưu hành quanh năm và thường bùng phát mạnh vào mùa mưa, từ tháng 7-10. Tuy nhiên, những năm gần đây, bệnh diễn biến khá bất thường và xuất hiện nhiều vào các tháng nắng nóng. . Do thời tiết nắng nóng nên người dân có thói quen tích trữ nhưng không có nắp đậy, trữ nước không đúng cách, tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi sinh sôi, phát triển. Một bộ phận người dân có ý thức phòng bệnh, thay đổi thói quen sinh hoạt hàng ngày nhưng chủ quan trong việc phát hiện và điều trị bệnh khiến các ca bệnh nặng ngày càng gia tăng.

Ngành Y tế khuyến cáo, khi thấy bệnh nhân sốt cao, nhất là trẻ sốt cao liên tục từ 2 đến 3 ngày, người nhà không nên chủ quan, tự điều trị tại nhà mà nên đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế. sự đối đãi. khám và chỉ định các xét nghiệm chẩn đoán sốt xuất huyết sớm và điều trị kịp thời.

Lũy kế từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 552 trường hợp mắc sốt xuất huyết (giảm 20% so với cùng kỳ năm 2021). Bệnh xuất hiện ở 9/10 huyện, thị xã, thành phố, trừ huyện đảo Phú Quý. Trong đó, tập trung nhiều nhất ở các huyện Tánh Linh (147 ca), Đức Linh (102 ca), Hàm Thuận Bắc (90 ca)… Hiện bệnh sốt xuất huyết chưa có vắc xin và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Chủ động các biện pháp phòng, chống từ mỗi người dân là yếu tố quan trọng, có ý nghĩa quyết định trong công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết.Nguồn: https://baotintuc.vn/dich-benh/so-ca-benh-sot-xuat-huyet-nang-tai-binh-thuan-co-dau-hieu-gia-tang-20220608112414860.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button