Video

Bộ Công an khởi tố, bắt áp dụng các biện pháp ngăn chặn với 29 bị can vụ Việt Á

Video Trung tướng Tô Ân Xô trả lời tại buổi họp báo

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết: Vụ án Việt Á là vụ án hết sức phức tạp, gây bức xúc trong dư luận và nhân dân. Nhiều bị can trong vụ án này là cán bộ, đảng viên, kể cả cán bộ cấp cao đã bị xử lý.

Theo Thượng tướng Tô Ân Xô, đến nay, cơ quan điều tra Bộ Công an đã khởi tố, bắt giam và áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với 29 nghi can, trong đó 2/3 là đảng viên. Cơ quan điều tra đã áp dụng biện pháp phong tỏa, phong tỏa tài khoản giao dịch, sổ tiết kiệm, kê biên tài sản và thu giữ số tiền một số bị can tự nguyện giao nộp cho cơ quan điều tra là 1.700 tỷ đồng. đồng.

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, do vụ Việt Á liên quan đến nhiều cán bộ, đảng viên nên ngày 20/10/2022, Bộ Chính trị đã có kết luận về chủ trương phân hóa, xử lý tổ chức Đảng, đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. xúc phạm.

Thứ nhất, xử lý kỷ luật nghiêm theo quy định đối với các trường hợp vi phạm các quy định của Đảng, Nhà nước trong việc lãnh đạo, chỉ đạo, chủ trì, kết luận trong phòng, chống dịch; Có hành vi can thiệp, tác động, tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong đấu thầu, mua sắm thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế trong phòng, chống dịch gây hậu quả rất nghiêm trọng; Có hành vi thông đồng, hợp pháp hóa hồ sơ mua sắm, đấu thầu để vụ lợi, vì động cơ cá nhân, gây thiệt hại lớn cho ngân sách nhà nước; nhận tiền và các lợi ích vật chất khác.

Thứ hai, xem xét giảm nhẹ việc xử lý đối với những trường hợp vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong đấu thầu, ký kết hợp đồng, hợp thức hóa hợp đồng gây hậu quả nghiêm trọng nhưng xảy ra trong trường hợp cấp thiết, chỉ đạo của cấp trên chưa kịp thời, đầy đủ. Những người này cũng không vì vụ lợi hay động cơ cá nhân nào khác mà đã chủ động khai báo kịp thời, cung cấp đầy đủ thông tin, tài liệu, chứng cứ, nghiêm túc kiểm điểm và chủ động khắc phục hậu quả. Không có thỏa thuận thông đồng liên quan đến việc nhận tiền hoa hồng. Kịp thời báo cáo và nộp lại toàn bộ số tiền và lợi ích vật chất khác đã nhận cho cơ quan có thẩm quyền. Vi phạm do chấp hành mệnh lệnh, chỉ đạo của cấp trên hoặc của người ở tuyến đầu chống dịch đã có nhiều thành tích xuất sắc…

Thứ ba, miễn xử lý kỷ luật nhưng phải kiểm điểm nghiêm túc nếu vi phạm trong tình hình cấp bách phòng, chống dịch, không vụ lợi, không có động cơ cá nhân, gây hậu quả ít nghiêm trọng. Chủ động, kịp thời báo cáo đầy đủ, trung thực, tự giác, nghiêm túc kiểm điểm, khắc phục căn bản, kịp thời hậu quả do vi phạm gây ra.

Chú thích ảnh
Trung tướng Tô Ân Xô cung cấp thông tin cho báo chí tại buổi họp báo.

Theo Trung tướng Tô Ân Xô, những đảng viên này không giữ chức vụ mà thực hiện chức trách, nhiệm vụ do cấp trên giao. Trung tướng Tô Ân Xô nhấn mạnh, chủ trương này vừa đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, nhưng đồng thời cũng thể hiện bản chất nhân đạo, khoan hồng, tốt đẹp của chế độ.

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết: Bộ Công an yêu cầu các đối tượng vi phạm phải khai báo trung thực với cơ quan có trách nhiệm, nộp lại số tiền đã nhận, sẽ xem xét khi vụ án tiếp tục mở rộng điều tra.Nguồn: https://baotintuc.vn/video/bo-cong-an-da-khoi-to-bat-ap-dung-cac-bien-phap-ngan-chan-voi-29-bi-can-trong-vu-viet-a-20221201181318735.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button