Video

Bộ Công an tiếp tục điều tra xác minh đường dây buôn người sang Campuchia

Chú thích ảnh
Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cung cấp thông tin cho báo chí tại buổi họp báo.

Không có số liệu chính xác về số lượng người Việt Nam bị lừa sang Campuchia

Cũng tại buổi họp báo, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ cho biết: Thời gian qua, Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng. , các địa phương, nhất là các địa phương giáp biên giới Campuchia phối hợp với các cơ quan chức năng của Campuchia xác minh thông tin, triển khai các biện pháp bảo hộ công dân.

Các nhiệm vụ của chúng tôi đã thành lập các nhóm đặc nhiệm để hỗ trợ công dân, đăng cảnh báo trên trang web và tài khoản mạng xã hội của họ và thiết lập các tuyến đường. đường dây nóng để sẵn sàng tiếp nhận thông tin yêu cầu hỗ trợ.

Hiện tại, chưa có số liệu chính xác về số lượng người Việt Nam bị lừa đảo sang Campuchia. Tuy nhiên, đến nay các đoàn công tác của chúng tôi đã phối hợp giải cứu đưa khoảng 600 công dân về nước an toàn và hỗ trợ làm thủ tục cho nhiều người khác.

Thời gian tới, các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Campuchia sẽ phối hợp với các bộ, ngành, địa phương tiếp tục triển khai công tác bảo hộ công dân và người lao động Việt Nam để giảm thiểu tình trạng này.

Tuy nhiên, một nhiệm vụ hết sức quan trọng là tuyên truyền cho người dân trong nước tránh bị lừa đảo sang Campuchia, trong đó báo chí đóng vai trò rất quan trọng. Rất mong các cơ quan truyền thông tiếp tục ủng hộ và ủng hộ trong thời gian tới bằng cách cảnh báo mọi người về những nguy cơ bị lừa đảo vào Campuchia và các nước khác.

Video Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cung cấp thông tin cho báo chí tại buổi họp báo

Bộ Công an không có chủ trương thu hồi sổ hộ khẩu.

Về sổ hộ khẩu, theo quy định tại khoản 3 Điều 38 Luật Cư trú 2020, kể từ ngày 1/7/2021, khi Luật Cư trú mới có hiệu lực, Bộ Công an sẽ không cấp mới hộ khẩu. sách. cấp lại sổ hộ khẩu. Tuy nhiên, các sổ hộ khẩu đã cấp vẫn được sử dụng và có giá trị về giấy tờ, tài liệu xác nhận nơi cư trú còn giá trị sử dụng đến hết ngày 31-12.

Theo Trung tướng Tô Ân Xô, trong phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cũng đã trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về trách nhiệm của Bộ Công an.

Bộ Công an không có chủ trương thu hồi sổ hộ khẩu, chỉ thu hồi sổ hộ khẩu khi công dân đăng ký cư trú dẫn đến thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu đã cấp theo quy định và không có chủ trương thu hồi. đồng thời. Trong thời gian gần đây, công dân có nhu cầu điều chỉnh, thay đổi cần cập nhật vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và thu thập sổ hộ khẩu.

Sau khi khiếu nại, lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH đã rà soát, kiểm tra việc thực hiện các quy định về thu hồi sổ hộ khẩu, đảm bảo cơ quan Công an các cấp thực hiện đúng quy định của pháp luật. Luật Cư trú, chấn chỉnh, xử lý tình trạng thu gom sổ sách trái luật, gây phiền hà cho người dân. Ngày 22/8/2022, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính và Trật tự xã hội có Công văn số 5762/06 gửi Văn phòng Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Văn phòng Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố. Thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị phối hợp triển khai một số nội dung về thi hành Luật Cư trú, trong đó có phương thức sử dụng thông tin công dân thay thế việc xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú khi thi hành Luật Cư trú. thực hiện các thủ tục hành chính và giao dịch dân sự, trong đó có giao dịch đất đai.

“Người dân có thể sử dụng thẻ căn cước công dân có gắn chip điện tử để chứng minh hộ khẩu thường trú, giấy xác nhận thông tin về hộ khẩu thường trú, số định danh cá nhân”, Trung tướng Tô Ân Xô nói.Nguồn: https://baotintuc.vn/video/bo-cong-an-tiep-tuc-dieu-tra-xac-minh-duong-day-buon-nguoi-sang-campuchia-20220906204509975.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button