Thế Giới

Bồ Đào Nha gia cố “tấm khiên” vắc xin

Bồ Đào Nha tăng cường

Thực khách dùng bữa bên ngoài một nhà hàng ở khu phố Cais do Sodre nổi tiếng ở Lisbon, Bồ Đào Nha – Ảnh: Bloomberg

Ngày 19/11, các bộ trưởng Bồ Đào Nha đã họp với một nhóm chuyên gia y tế để đánh giá tình hình COVID-19 tại quốc gia hơn 10 triệu dân này trước khi quyết định áp dụng các biện pháp chống dịch mới. trong bối cảnh “lá chắn” vắc xin ngày càng mong manh.

Cho một giáng sinh an lành

Động thái này diễn ra trong bối cảnh số ca nhiễm mới tăng đều trong tháng qua ở Bồ Đào Nha. Từ giữa tháng 9 đến cuối tháng 10 năm nay, Bồ Đào Nha ghi nhận ít hơn 1.000 ca nhiễm trùng mỗi ngày. Tuy nhiên, hiện nay số ca mắc mới mỗi ngày đã tăng lên 2.000 ca.

Đầu tuần này, Bồ Đào Nha đã ghi nhận tỷ lệ lây nhiễm trong 14 ngày là 156 trường hợp trên 100.000 người, cao gấp đôi so với Tây Ban Nha. Ngày 17/11, cả nước có thêm 2.527 ca nhiễm và hơn 500 ca nhập viện. Đây là mức tăng hàng ngày cao nhất của họ kể từ đầu tháng 9.

Bồ Đào Nha cho biết họ đang xem xét áp dụng các biện pháp phòng chống dịch mới sau những diễn biến đáng lo ngại này. Ngày 16/11, Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa cảnh báo nước này có thể tái áp đặt một số biện pháp ngăn chặn COVID-19 khi kỳ nghỉ lễ đến gần, nhưng loại trừ việc tái áp đặt tình trạng khẩn cấp. Theo ông Costa, Bồ Đào Nha chủ trương đưa ra các biện pháp mới “càng ít làm gián đoạn cuộc sống của người dân càng tốt”.

Bồ Đào Nha ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài từ tháng 11/2020 đến tháng 4 năm nay để có thể áp dụng các biện pháp phòng chống dịch cần thiết. Tuần này, Tổng thống Bồ Đào Nha Marcelo Rebelo de Sousa cho biết việc bắt buộc đeo mặt nạ ở không gian công cộng trở lại là điều không thể tránh khỏi. Bồ Đào Nha từng áp dụng quy định này từ tháng 10 năm ngoái đến ngày 13 tháng 9 năm nay. Hiện nước này vẫn áp dụng yêu cầu của Liên minh châu Âu (EU) phải xuất trình giấy xác nhận đã tiêm vắc xin COVID-19 khi vào hộp đêm và quán bar.

Chúng ta phải hành động ngay bây giờ để có thể bước vào kỳ nghỉ Giáng sinh với ít sợ hãi hơn. Bạn càng hành động muộn, rủi ro càng lớn.

Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa nói

“Phòng thí nghiệm Đại dịch”

Bồ Đào Nha hiện là quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng COVID-19 cao nhất châu Âu và thứ ba trên thế giới. Theo New York Times, tính đến ngày 17/11, hơn 87% dân số nước này đã tiêm đủ liều, chỉ đứng sau Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (90%) và Singapore (88%).

Tuy nhiên, nhiều quan chức y tế Bồ Đào Nha vẫn lo ngại về một đợt dịch bệnh mới có thể ập đến vào mùa đông năm nay và sự gia tăng số người nhập viện, đặc biệt là ở những người cao tuổi dễ bị tổn thương. Chính phủ đang kêu gọi những người trên 65 tuổi đi tiêm nhắc lại.

Ở Bồ Đào Nha, dữ liệu chính thức cho thấy 100% người cao tuổi đã được tiêm phòng, tuy nhiên nhiều người đã được tiêm phòng cách đây hơn nửa năm, có lẽ lượng kháng thể đã giảm phần nào theo thời gian như các nghiên cứu đã chỉ ra. của Mỹ và Israel chỉ ra gần đây. Theo The Portugal News, các chuyên gia Bồ Đào Nha cho biết, nguy cơ mắc bệnh tăng cao sau khoảng 5-6 tháng tiêm vắc xin. Ở người cao tuổi và những người có bệnh lý tiềm ẩn, đã có nhiều trường hợp bệnh nặng phải nhập viện hoặc tử vong.

Ví dụ, dữ liệu vắc xin của Pfizer ở Bồ Đào Nha cho thấy vào tháng 9, cứ 1.000 người được tiêm chủng kể từ tháng 7, có 1,7 ca nhiễm trùng đột phá (nhiễm trùng sau khi tiêm đủ liều). . Đối với những người đã được tiêm vắc xin trước tháng 3, tỷ lệ đột phá cao hơn, là 3,9 trường hợp trên 1.000 dân.

Washington Post cho rằng phép màu tiêm chủng của Bồ Đào Nha đã biến đất nước này thành một “phòng thí nghiệm đại dịch tiên tiến”, nơi người ta có thể đặt ra những câu hỏi giả định về sự kết thúc của COVID-19. Trong đó, có một câu hỏi lớn quan trọng: Làm thế nào một quốc gia có thể kiểm soát được COVID-19 nếu quốc gia đó có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất có thể?

Nâng mũi cấp tốc cho người già

Nhà dịch tễ học Manuel Carmo Gomes và chuyên gia Carlos Antunes của Đại học Lisbon (Bồ Đào Nha) nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiêm nhắc lại. Họ cho rằng nếu vắc xin này có thể nhanh chóng được tiêm cho người cao tuổi sẽ giúp bù đắp sự sụt giảm khả năng phòng bệnh từ đợt tiêm chủng đầu tiên vào năm 2021, từ đó giúp họ vượt qua mùa đông với nguy cơ mắc bệnh hiểm nghèo. thấp hơn”.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/bo-dao-nha-gia-co-tam-khien-vac-xin-20211118223553586.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button