Thế Giới

Bồ Đào Nha quay cuồng chữa cháy rừng giữa nắng nóng

Khoảng 2.800 lính cứu hỏa đang chiến đấu với nhiều đám cháy rừng ở miền trung và miền bắc Bồ Đào Nha giữa đợt nắng nóng.

Cháy rừng bùng phát ở một số khu vực kể từ ngày 7/7, phá hủy ít nhất hai ngôi nhà. Cuối tuần qua, Bồ Đào Nha đã ghi nhận gần 250 vụ cháy khi đất nước này phải đối mặt với đợt nắng nóng kinh hoàng. Nhiệt độ tuần trước lên tới hơn 40 độ C và dự báo sẽ còn tăng trong những ngày tới.

Lính cứu hỏa chữa cháy rừng ở Casais do Vento, Alvaiazere, miền trung Bồ Đào Nha, ngày 10 tháng 7. Ảnh: AFP

Lính cứu hỏa chữa cháy rừng ở Casais do Vento, Alvaiazere, miền trung Bồ Đào Nha, vào ngày 10 tháng 7. Hình ảnh: AFP

Chính phủ Bồ Đào Nha ngày 10/7 đã ban bố “tình trạng quốc gia dự phòng”, đặt các cơ quan cứu hộ trong tình trạng báo động. Tình trạng này là trên mức báo động nhưng dưới mức thảm họa và tình trạng khẩn cấp.

Khoảng 1.500 lính cứu hỏa đang chiến đấu với đám cháy rừng ở các thành phố Ourem, Pombal và Carrazeda de Ansiaes, Cục Bảo vệ Dân sự cho biết.

Donzilia Marques, một phụ nữ 76 tuổi đến từ làng Travessa de Almogadel, miền trung Bồ Đào Nha cho biết: “Ngọn lửa chỉ cách ngôi nhà cuối cùng trong làng 50 mét.

“Mọi thứ trên đó đều bốc cháy”, cô nói, chỉ tay về phía những ngọn đồi giữa nhà cô và thị trấn Freixianda.

Hơn 700 binh sĩ đã được triển khai tới khu vực này vào ngày 10/7, sau khi cháy rừng phá hủy khoảng 1.500 ha thảm thực vật, theo Cục Bảo vệ Dân sự. Bốn mươi lính cứu hỏa và dân thường bị thương, hầu hết được điều trị tại chỗ vì các vấn đề về hô hấp và kiệt sức.

Bồ Đào Nha lao đao vì cháy rừng giữa đợt nắng nóng

Lính cứu hỏa chiến đấu với đám cháy rừng ở Casais do Vento vào ngày 10 tháng 7. Video:FP

Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa đã hủy chuyến công du tới Mozambique để ở lại chỉ đạo cứu hỏa. Chính phủ yêu cầu Liên minh châu Âu (EU) kích hoạt cơ chế bảo vệ dân sự chung, cho phép Bồ Đào Nha sử dụng hai máy bay chữa cháy đặt tại Tây Ban Nha.

“Chúng tôi đang phải đối mặt với một tình huống khí tượng chưa từng có”, chỉ huy Lực lượng Vệ binh Quốc gia Andre Fernandes hôm 9/7 cho biết.

Năm nay Bồ Đào Nha ghi nhận nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan. Hạn hán nghiêm trọng đã ảnh hưởng đến 28% đất nước trong tháng Sáu. 97% đất nước bị hạn hán nghiêm trọng vào tháng 5, 1% bị hạn hán cực đoan.

Các nhà khoa học cảnh báo rằng các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt như sóng nhiệt hay hạn hán đều có liên quan đến biến đổi khí hậu. Chúng sẽ xảy ra thường xuyên hơn, kéo dài hơn và dữ dội hơn trong tương lai.

Hồng Hạnh (Theo dõi AFP)

Nguồn: https://vnexpress.net/bo-dao-nha-quay-cuong-chua-chay-rung-giua-nang-nong-4486106.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button