Giáo Dục

Bộ GD-ĐT nêu thực tế không thể lạc quan về dạy học trực tuyến | Giáo dục

Ở một số địa phương, hơn 70% học sinh thiếu trang thiết bị

Theo báo cáo nhanh 48/48 tỉnh, thành phố tổ chức khai giảng năm học mới (tính đến cuối giờ chiều 6/8), có 14.010 trường (chiếm 41,03%) với tổng số 213.479 các lớp (37,79). %) tổ chức học tập trực tiếp;

11.419 trường (33,44%) với tổng số 223.957 lớp (39,65%) tổ chức học trực tuyến; 8.719 trường (25,53%) với tổng số 127.448 lớp (22,56%) chưa tổ chức dạy học. Hầu hết các địa phương đều tập trung ưu tiên dạy học cho các lớp cuối cấp (lớp 9, lớp 12). Không tổ chức giảng dạy Học trực tuyến cho giáo dục mầm non.

Tuy nhiên, qua khảo sát nhanh của Bộ GD-ĐT, việc tổ chức dạy học những ngày đầu năm học mới gặp nhiều khó khăn, nhất là đối với các địa phương đang thực hiện phân luồng xã hội.

Bộ Giáo dục và Đào tạo liệt kê những khó khăn trong việc tổ chức dạy học trực tuyến hiện nay, xuất phát từ điều kiện khách quan và chủ quan, như: Nhiều tỉnh, thành phố phải tổ chức dạy học trực tuyến, nhưng do hệ thống kết nối internet còn hạn chế, chất lượng phần mềm dạy học miễn phí chưa tốt, nhiều học sinh thiếu trang thiết bị học tập.

Theo thống kê sơ bộ, TP.HCM còn thiếu 77.000 máy tính phục vụ học tập trực tuyến; An Giang có khoảng 50% học sinh tiểu học, 20 – 30% học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông thiếu thiết bị học trực tuyến; Sơn La có gần 70% học sinh chưa có thiết bị học trực tuyến, 1.635 thôn / bản / khu vực học sinh sinh sống chưa có mạng internet; Ninh thuận trên 70% học sinh tiểu học, trên 30% học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông chưa có thiết bị học trực tuyến …

Thêm vào đó, sự hỗ trợ của gia đình còn khó khăn nên việc dạy và học ở nhiều nơi chưa hiệu quả. Khó khăn này không chỉ ở vùng sâu, vùng xa mà cả các thành phố lớn.

Việc học trực tuyến đối với học sinh tiểu học, đặc biệt là lớp 1, lớp 2 khó khăn hơn do các em còn nhỏ, chưa có điều kiện làm quen với phương pháp học này nên một số tỉnh đã lùi thời gian học đối với các trường tiểu học như Cần Thơ, Vĩnh Long, Bạc Liêu.

Việc hợp tác giữa gia đình và nhà trường trong việc quản lý, giữ gìn trật tự, tham gia học trực tuyến gặp nhiều khó khăn.

Bộ GD-ĐT cũng chỉ ra một thực tế: nhiều giáo viên thiết kế bài học trực tuyến theo cách cũ, thời gian lên lớp kéo dài ảnh hưởng đến tâm lý, sự tập trung của học sinh, không theo đúng hướng dẫn. của Bộ là tinh gọn, chỉ đưa vào bài giảng những kiến ​​thức trọng tâm cho học sinh.

Bộ GD-ĐT nhận định không thể lạc quan vào dạy học trực tuyến - Ảnh 1

Sinh viên có thiệt thòi ở H.Ba Vì (Hà Nội) được Trường THCS Giảng Võ (Q.Ba Đình) tặng máy tính trong ngày khai giảng

Nhiều giải pháp cho các vấn đề khác nhau

Theo Bộ GD-ĐT, nhiều địa phương đã tích cực triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ học sinh và giáo viên, như: Hà Nội đã huy động hơn 2.000 máy tính, thiết bị, theo Bộ GD-ĐT. giảng bài; Hồ Chí Minh tổ chức quyên góp, vận động ủng hộ máy tính, điện thoại; ; Thừa Thiên – Huế trích ngân sách hỗ trợ trang thiết bị học tập; Hà Tĩnh vận động các doanh nghiệp hỗ trợ phương tiện học tập cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn; Nghệ An cử bộ đội biên phòng xuống các bản hỗ trợ qua điện thoại, giúp học sinh học trực tuyến…

Các cơ sở giáo dục và giáo viên có nhiều cách làm sáng tạo để khắc phục khó khăn như dạy và hướng dẫn học tập qua các nhóm, tin nhắn của nhà trường trên các trang web. mạng xã hội (Zalo, Facebook…); Việc giảng dạy, hướng dẫn học tập thông qua tài liệu do giáo viên soạn và photo gửi gia đình học sinh …

Chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo được bổ sung bài giảng, học liệu và kết nối với Hệ tri thức Việt số dùng chung cho cả nước. Hiện nay, có gần 7.000 bài giảng trực tuyến, trong đó có 1.500 bài giảng video chất lượng. Có 14 kênh truyền hình trung ương và địa phương thường xuyên phát sóng các chương trình ôn tập và giảng dạy.

Ngoài ra, Bộ GD & ĐT cho biết đã rà soát lại chương trình giáo dục các cấp học xác định những nội dung trọng tâm cần đạt của chương trình để sắp tới có văn bản hướng dẫn các địa phương tổ chức dạy học phù hợp với tình hình dịch bệnh; tiếp tục hướng dẫn các địa phương xây dựng các bài giảng có chất lượng tốt để tổ chức dạy học trực tuyến, dạy học trên truyền hình khi học sinh không thể đến trường do xã hội xa lánh; tiếp tục bổ sung nguồn học liệu, bài giảng số hóa trên truyền hình để duy trì hoạt động dạy và học, đảm bảo các hoạt động giáo dục không bị gián đoạn.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang xây dựng tài liệu hướng dẫn và tổ chức tập huấn trực tuyến cho giáo viên; chuẩn bị ban hành hướng dẫn về tiêu chuẩn tối thiểu (khung, mẫu) cho một bài giảng trên truyền hình và hướng dẫn tiêu chuẩn tối thiểu (bắt buộc) về kỹ năng và phương pháp giảng dạy trên truyền hình; tổ chức xây dựng video bài giảng (dạy trên tivi) các môn học lớp 1, lớp 2, lớp 6.

Đối với các lớp còn lại, Bộ GD & ĐT dự kiến ​​tổng hợp nguồn tài liệu dạy học hiện có trên địa bàn, kết hợp điều phối, phân công của địa phương và xã hội hóa việc sản xuất bài giảng, Bộ hỗ trợ thẩm định. bài học.

Ngoài ra, ở những nơi khó dạy trực tuyến và dạy qua tivi, các trường sẽ triển khai phát phiếu học tập cho học sinh, để đảm bảo việc học không bị gián đoạn. Đối với giáo dục mầm non, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức xây dựng ngân hàng video clip để cha mẹ học sinh hướng dẫn, giáo dục con tại nhà.

Giáo viên và học sinh F0, F1 nhiều – tỷ lệ tiêm chủng thấp

Trong đó, cao nhất là TP.HCM, tính đến sáng 6/9 có 2.096 giáo viên và 6.630 học sinh diện F0; 1.990 giáo viên và 6.424 học sinh F1. Chưa kể đến số lượng giáo viên và học sinh ở các khu vực khác nhau Cách ly y tế cũng đã tác động không nhỏ đến việc tổ chức dạy và học ở một số địa phương.
Trong khi đó, tỷ lệ tiêm vắc xin phòng bệnh Covid-19 Đối với cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên ngành giáo dục ở một số địa phương còn thấp, có địa phương mới tổ chức tiêm đợt 1. Như Tuyên Quang vừa tổ chức tiêm đợt 1 cho 41,7% giáo viên. máy tính bảng; Ninh Bình có 335 giáo viên tiêm mũi 1 và 966 giáo viên tiêm mũi 2…


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/giao-duc/bo-gd-dt-neu-thuc-te-khong-the-lac-quan-ve-day-hoc-truc-tuyen-1446982.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button