Giáo Dục

Bộ GD-ĐT yêu cầu cả trường công và tư không tăng học phí

Bộ GD-ĐT yêu cầu cả trường công lập và tư thục không tăng học phí - Ảnh 1.

Nhiều sinh viên đang gặp nhiều khó khăn, chưa đóng học phí đúng hạn cần được nhà trường hỗ trợ – Ảnh: TL

Theo Bộ GD & ĐT, thời gian qua, bộ đã nhận được 75 đơn phản ánh, kiến ​​nghị của công dân trên Cổng Dịch vụ công quốc gia về quy định tăng học phí của nhiều trường đại học, cao đẳng trong đợt dịch COVID-19.

Giảm một phần học phí để hỗ trợ học sinh khó khăn

Các khiếu nại tập trung vào 3 nhóm vấn đề liên quan đến học phí, các khoản nộp thừa và thủ tục hành chính.

Về học phí, Bộ GD-ĐT cho biết, đối với cơ sở giáo dục dân lập, tư thục, mức thu học phí thực hiện theo quy định tại điểm đ khoản 6 Điều 99 Luật Giáo dục 2019. Tuy nhiên, việc tăng học phí tại thời gian hiện tại. Điều này là không hợp lý và không thực hiện đúng tinh thần, chủ trương của Chính phủ yêu cầu các cơ sở giáo dục chia sẻ khó khăn với học sinh trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các Bộ, ngành, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo, quán triệt các cơ sở giáo dục thuộc phạm vi quản lý nghiêm túc thực hiện ý kiến ​​của Bộ Giáo dục và Đào tạo, xem xét giữ ổn định mức học phí trong năm. Năm học 2021-2022 không tăng so với năm học 2020-2021, đồng thời trích một phần nguồn thu học phí để hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Ngoài ra, các cơ sở giáo dục cần có chính sách miễn, giảm, gia hạn thời gian đóng học phí và các khoản thu dịch vụ hỗ trợ hoạt động giáo dục và đào tạo với thủ tục đơn giản, phù hợp với yêu cầu gia hạn. cách xã hội ở một số địa phương để hỗ trợ người học.

Dành cho sinh viên nợ học phí học và thi

Về việc các trường thu thêm tiền tài liệu theo hình thức dạy học trực tuyến, Bộ GD & ĐT đề nghị các bộ, ngành và UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ sở giáo dục trực thuộc thực hiện đúng Nghị định 81, hạn chế tối đa nhiều khoản chi khác ngoài học phí và cần có chính sách miễn, giảm, giãn các khoản thu theo quy định và tiếp tục thực hiện mức trần học phí của các cơ sở giáo dục đại học công lập do Nhà nước quy định. quy định năm học 2020-2021.

Đối với các cơ sở giáo dục dân lập, tư thục, việc thu học phí là phù hợp với quy định của Luật Giáo dục 2019, nhưng Bộ GD-ĐT cho rằng việc tăng học phí ở thời điểm hiện tại là chưa hợp lý. chưa chia sẻ khó khăn với phụ huynh và người học.

Bên cạnh đó, các cơ sở giáo dục cần có chính sách miễn, giảm, giãn học phí và các khoản thu khác với thủ tục đơn giản, phù hợp với nhu cầu xã hội ở một số địa phương để hỗ trợ người khuyết tật. học; đảm bảo cho sinh viên còn nợ học phí được đăng ký và dự thi bình thường, không để sinh viên phải bảo lưu, nghỉ học dẫn đến học dở, chậm học do thời gian học kéo dài.

Về phản ánh một số trường không đơn giản hóa thủ tục hành chính mà chỉ kéo dài thời gian nộp hồ sơ bản cứng vào trường, theo Bộ GD & ĐT, hiện đã có quy định công dân được gửi hồ sơ để được hưởng chế độ chính sách. đến trường bằng hình thức trực tiếp, qua bưu điện hoặc hệ thống giao dịch điện tử.

Nhiều trường miễn học phí cho sinh viên Nhiều trường miễn học phí cho sinh viên

TTO – Nhiều trường đại học đã thông báo miễn học phí cho sinh viên ngay sau khi Bộ GD-ĐT yêu cầu hỗ trợ sinh viên có gia đình bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/bo-gd-dt-yeu-cau-ca-truong-cong-va-tu-khong-tang-hoc-phi-20210929180603975.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button