Giáo Dục

Bộ GD-ĐT yêu cầu đảm bảo quyền lợi người dự thi

Trao đổi với phóng viên Báo Thiếu niên Chiều 1/3, ông Lê Mỹ Phong, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho biết, đơn vị này ngày 27/2 đã gửi văn bản tới Hội đồng Anh và các bên liên kết tổ chức thi chứng chỉ tiếng Anh Aptis.

Chứng chỉ Aptis của Hội đồng Anh: Bộ GD&ĐT yêu cầu đảm bảo quyền lợi của người học - Ảnh 1.

Hàng trăm sinh viên Đại học Tôn Đức Thắng liên tục đến Hội đồng Anh để yêu cầu giải quyết các vấn đề liên quan đến chứng chỉ Aptis.

Trước đó, Cục Đảm bảo chất lượng đã nhận được báo cáo giải trình (ngày 22/2) của Hội đồng Anh và các đơn vị liên kết về việc tổ chức thi chứng chỉ tiếng Anh Aptis bị nhầm tên chứng chỉ Aptis ESOL. được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt ngày 11 tháng 11 năm 2022.

Trong văn bản ngày 27/2 gửi các đơn vị liên kết tổ chức thi chứng chỉ tiếng Anh Aptis, Cục Quản lý chất lượng đề nghị các bên liên quan chấn chỉnh việc thực hiện liên kết tổ chức thi chứng chỉ năng lực ngoại ngữ trong nước. ngoài việc đảm bảo tuân thủ Quyết định số 3646 ngày 11 tháng 11 năm 2022 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo và các quy định pháp luật hiện hành. Sở cũng yêu cầu giải quyết dứt điểm các vướng mắc liên quan đến việc tổ chức thi chứng chỉ tiếng Anh Aptis, có biện pháp đảm bảo quyền lợi của thí sinh.

Theo báo cáo giải trình của các bên liên kết, kể từ khi có quyết định phê duyệt của Bộ Giáo dục và Đào tạo, từ ngày 11/11 đến ngày 22/12/2022, Hội đồng Anh và các đơn vị liên kết tổ chức thi và cấp chứng chỉ. chỉ dành cho hơn 6.000 thí sinh tham gia kỳ thi Aptis.

Chứng chỉ Aptis ESOL là tên gọi mới của chứng chỉ Aptis được tổ chức tại Việt Nam từ năm 2013; Cụm từ ESOL (English for Speakers of Other Languages) được bổ sung để phù hợp với xu hướng phát triển của kiểm tra ngôn ngữ và nhu cầu đánh giá trình độ sử dụng tiếng Anh của những người không sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ mẹ đẻ trên thế giới. thế giới.

“Chứng chỉ Aptis có các phiên bản thi Phổ thông, Nâng cao và Dành cho Giáo viên. Chứng chỉ Aptis ESOL mới cũng có các phiên bản thi Phổ thông, Nâng cao và Dành cho Giáo viên. Vì vậy, chứng chỉ Aptis và Aptis ESOL có giá trị pháp lý như nhau”, ông Tuấn nói. Phong, trích dẫn báo cáo giải trình.

Theo Hội đồng Anh, trong thời gian triển khai kỳ thi Aptis/Aptis ESOL từ 11/11 đến 22/12/2022, đơn vị này vẫn phát hành mẫu chứng chỉ Aptis cũ do chứng chỉ mới chưa về Việt Nam. Hội đồng Anh giải thích do sơ suất về mặt hành chính, đơn vị này và các đơn vị trực thuộc đã không kịp thời báo cáo Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT về việc vẫn cấp chứng chỉ Aptis cũ từ ngày 11-11-22.12. .2022.

Biện pháp xử lý nhằm đảm bảo quyền lợi của thí sinh là niêm yết công khai thông báo xác nhận mẫu chứng chỉ Aptis cũ và mẫu chứng chỉ Quốc tế Aptis ESOL đều còn hiệu lực trong kỳ thi đánh giá. Đánh giá chính xác trình độ tiếng Anh của thí sinh trên website của các đơn vị liên kết tại Việt Nam (https://www.britishcouncil.vn/https://aptistests.vn/); tiếp tục thẩm định/hậu kiểm kết quả hoặc cấp chứng chỉ bổ sung theo mẫu đã cấp nếu thí sinh và tổ chức kiểm định, cơ quan, cơ sở giáo dục có yêu cầu (trong thời hạn 2 năm kể từ ngày thi, đối với tất cả thí sinh đạt chứng chỉ Aptis và Aptis ESOL kết quả thi).

Liên quan đến vụ việc này, như Báo Thiếu niên Được biết, hàng trăm sinh viên Đại học Tôn Đức Thắng liên tục tìm đến Hội đồng Anh và nhà trường mong giải quyết thỏa đáng việc không được công nhận chứng chỉ Aptis nhưng đều ra về “tay trắng” vì hai bên xảy ra mâu thuẫn. xung đột quan điểm.

Nguồn: https://thanhnien.vn/chung-chi-aptis-hoi-dong-anh-bo-gd-dt-yeu-cau-dam-bao-quyen-loi-nguoi-du-thi-18523030120041225.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button