Giáo Dục

Bộ GD&ĐT: Không ép buộc gia đình học sinh mua sách tham khảo, sách bài tập

Chú thích ảnh
Đà Nẵng cung cấp đầy đủ giáo trình, dụng cụ học tập cho học sinh. Ảnh: TTXVN

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD & ĐT) Nguyễn Kim Sơn vừa ký ban hành Chỉ thị số 643 / CT-BGDĐT về việc sử dụng sách giáo khoa, sách tham khảo trong các cơ sở giáo dục phổ thông.

Nâng cao hiệu quả sử dụng sách giáo khoa

Theo đó, để thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và nâng cao hiệu quả sử dụng sách giáo khoa, tăng tỷ lệ sách giáo khoa được tái sử dụng nhiều lần; Không ép học sinh, gia đình học sinh mua sách tham khảo, sách bài tập, Bộ trưởng Bộ GD & ĐT yêu cầu giám đốc các Sở GD & ĐT chỉ đạo các Sở GD & ĐT, các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tổ chức quán triệt, tuyên truyền đến từng cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh về việc bảo quản, giữ gìn sách giáo khoa; Không viết hoặc vẽ trong sách giáo khoa để sử dụng lại lâu dài.

Đồng thời, thực hiện đúng quy định tại Thông tư số 21/2014 / TT-BGDĐT ngày 7/7/2014 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về quản lý và sử dụng xuất bản phẩm tham khảo trong các cơ sở giáo dục mầm non. giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên.

Trong đó quy định: “Nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục các cấp không được lợi dụng chức vụ quyền hạn để thực hiện hoặc tham gia thực hiện việc cưỡng chế, vận động học sinh, sinh viên, cha mẹ học sinh, sinh viên mua ấn phẩm tham khảo dưới mọi hình thức” quy định tại Khoản 4, Điều 5 Thông tư số 21.

Chỉ đạo các cơ sở giáo dục không vận động học sinh, cha mẹ học sinh mua xuất bản phẩm ngoài danh mục sách giáo khoa đã được Bộ phê duyệt và địa phương lựa chọn dưới mọi hình thức. ; không kê, đóng gói thành bộ sách giáo khoa kèm theo sách bài tập, sách tham khảo và các tài liệu khác ngoài danh mục sách giáo khoa đã được phê duyệt, lựa chọn để học sinh và phụ huynh mua. Và sử dụng.

Phân bổ kinh phí hợp lý để mua sách giáo khoa cho thư viện trường học, tổ chức cho học sinh mượn sách giáo khoa để học tập; vận động học sinh quyên góp, ủng hộ sách giáo khoa cũ cho thư viện để học sinh các lớp sau tiếp tục mượn sử dụng.

Rà soát việc in và phát hành sách giáo khoa

Đối với Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam và các nhà xuất bản có sách giáo khoa đã được phê duyệt, Chỉ thị yêu cầu tổ chức rà soát, đánh giá cụ thể việc in, phát hành sách giáo khoa nhằm tiết kiệm, giảm giá thành. Đồn; kịp thời in ấn, cấp phát sách giáo khoa đủ số lượng, chất lượng phục vụ nhu cầu của giáo viên và học sinh. Báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo kết quả rà soát, đánh giá và phương án cắt giảm giá thành sách giáo khoa trước khi xuất bản, tái bản.

Với các Sở GD & ĐT, Chỉ thị yêu cầu phối hợp với các sở, ngành liên quan thanh tra, kiểm tra việc phát hành, sử dụng sách giáo khoa, sách bài tập, ấn phẩm tham khảo trong các cơ sở giáo dục. Phổ thông; xử lý vi phạm theo thẩm quyền hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm minh.

Chỉ thị này được quán triệt đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức các cấp quản lý giáo dục, nhà giáo trong các cơ sở giáo dục phổ thông và các tổ chức, cá nhân có liên quan để thực hiện.Nguồn: https://baotintuc.vn/giao-duc/khong-ep-buoc-gia-dinh-hoc-sinh-mua-sach-tham-khao-sach-bai-tap-20220613163403850.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button