Giáo Dục

Bộ GD&ĐT làm rõ những vấn đề nóng xung quanh môn Lịch sử

Chú thích ảnh
Dư luận lo lắng việc điều chỉnh môn Lịch sử sẽ ảnh hưởng đến công tác tuyển sinh sắp tới. Ảnh: TTXVN.

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD & ĐT) vừa ban hành Kế hoạch thực hiện điều chỉnh môn Lịch sử trong chương trình giáo dục phổ thông năm 2018. Kế hoạch này nhằm thực hiện Nghị quyết số 63/2022 / QH15 ngày 16 tháng 6 năm 2022 của Quốc hội.

Trước ý kiến ​​cho rằng “Môn Lịch sử được điều chỉnh từ môn tự chọn thành môn bắt buộc”, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học Nguyễn Xuân Thành cho biết: “Nghị quyết số 63/2022 / QH15 ngày 16/6/2022 của Quốc hội yêu cầu phải nghiên cứu các ý kiến. của cử tri, nhân dân và các vị đại biểu Quốc hội để thiết kế môn Lịch sử trong chương trình giáo dục phổ thông, bao gồm cả phần bắt buộc và phần tự chọn một cách hợp lý, khoa học, bảo đảm hiệu quả cao nhất trong việc giáo dục truyền thống và phát triển nhân cách cho học sinh. Bộ GD-ĐT đang điều chỉnh môn Lịch sử theo yêu cầu nêu trên của Nghị quyết 63, đảm bảo môn học này bắt buộc đối với tất cả học sinh phổ thông và có phần tự chọn đối với học sinh có định hướng chuyên sâu về Lịch sử.

“Phương án do Bộ GD-ĐT ban hành để tổ chức điều chỉnh phần bắt buộc nên trong phương án này không đề cập đến phần tự chọn. Việc thực hiện xét tuyển phù hợp với Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể ban hành năm 2018 ”, ông Nguyễn Xuân Thành nhấn mạnh.

Trước thông tin việc điều chỉnh môn Lịch sử sẽ ảnh hưởng đến tổ hợp môn tự chọn, ông Nguyễn Xuân Thành cho biết: “Theo yêu cầu của Nghị quyết 63, Bộ GD & ĐT đang dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư. Thông tư số 32/2018 / TT-BGDĐT ngày 26 tháng 12 năm 2018 ban hành Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể, trong đó, môn Lịch sử được giữ nguyên chủ đề học tập tự chọn (35 tiết / năm học) theo định hướng nghề nghiệp; chuyển môn Lịch sử 70 tiết / năm học thành phần bắt buộc và điều chỉnh chương trình còn 52 tiết / năm học để đảm bảo phù hợp với mọi đối tượng học sinh và cơ cấu đội ngũ giáo viên Lịch sử hiện nay. Đối với các môn tự chọn, các trường xây dựng tổ hợp 4 môn tự chọn (thay vì 5 môn theo thiết kế ban đầu) để vừa đáp ứng nhu cầu của người học, vừa đảm bảo phù hợp với điều kiện đội ngũ. đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất và thiết bị dạy học của trường ”.

“Với phương án điều chỉnh đang được dự thảo như trên, chương trình THPT của mỗi học sinh sẽ được giảm 18 giờ / năm học so với thiết kế ban đầu (tương ứng với số tiết giảm của chương trình môn Lịch sử). ); Các trường cần căn cứ vào giáo viên của mình để giảm bớt 1 môn trong tổ hợp 5 môn tự chọn đã được chuẩn bị và xây dựng trong thời gian qua (thực tế chỉ cần điều chỉnh giảm 1 môn). với tổ hợp không có môn Lịch sử) ”, ông Nguyễn Xuân Thành nói.

Để kịp thời triển khai năm học 2022 – 2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo theo kế hoạch đã ban hành, sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép thực hiện quy trình rút gọn trong việc xây dựng Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số . 32/2018 / TT-BGDĐT.

Ông Nguyễn Xuân Thành cũng cho biết: “Chỉ sau khi Quốc hội ban hành Nghị quyết số 63, Bộ GD-ĐT mới ban hành Phương án điều chỉnh chương trình. Tuy nhiên, để sẵn sàng các phương án điều chỉnh kịp thời cho năm học mới, việc nghiên cứu tinh chỉnh chương trình môn Lịch sử 70 tiết / năm đối với môn Lịch sử bắt buộc đã được Bộ GD-ĐT đưa ra. Ban phát triển chương trình Lịch sử nghiên cứu đã được thực hiện kể từ khi đề xuất rằng Lịch sử là một môn học bắt buộc. Chương trình môn Lịch sử bắt buộc 52 tiết / năm học không phải là chương trình được xây dựng mới từ đầu, mà được tinh giản từ chương trình môn Lịch sử 70 tiết được xây dựng trong Chương trình GDPT. chung năm 2018 nên việc triển khai đảm bảo tiến độ, chất lượng như Kế hoạch đã ban hành ”.

Những vấn đề như, tập huấn giáo viên thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới, trong đó có môn Lịch sử (70 tiết / năm học) đã được Bộ GD-ĐT tổ chức thực hiện trong thời gian qua và chuẩn bị triển khai trong năm tới. năm học 2022 – 2023. Việc điều chỉnh chương trình được thực hiện tinh giản so với chương trình đã được bồi dưỡng nên đội ngũ giáo viên đảm bảo năng lực thực hiện.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Xuân Thành cũng khẳng định: “Để giáo viên nắm rõ hơn về chương trình điều chỉnh, giúp các nhà trường, giáo viên xây dựng kế hoạch giáo dục, giáo án và tổ chức dạy học đạt hiệu quả cao nhất, Bộ Giáo dục và Tổ chức tập huấn, bồi dưỡng cho một số cán bộ quản lý, giáo viên chủ chốt của các địa phương, cơ sở giáo dục trong quá trình triển khai để nắm bắt tốt hơn, kịp thời vận dụng, đáp ứng yêu cầu đổi mới phương pháp dạy học môn Lịch sử theo chương trình mới ”.Nguồn: https://baotintuc.vn/giao-duc/bo-gddt-lam-ro-nhung-van-de-nong-xung-quanh-mon-lich-su-20220712232201163.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button