Giáo Dục

Bộ GD&ĐT xác minh vụ thầy giáo ra câu hỏi ôn tập trùng 80% đề tốt nghiệp THPT

Ngày 14/7, đại diện Bộ GD & ĐT cho biết, bộ đã nhận được thông tin phản ánh trường hợp một giáo viên ở tỉnh Hà Tĩnh ra đề phúc khảo trùng với 80% đề thi chính thức xét tốt nghiệp THPT năm 2021. Bộ đang phối hợp với các cơ quan khác. các cơ quan hữu quan xác minh sự việc.

Người phản ánh là thầy Đinh Đức Hiền, giáo viên dạy môn Sinh học tại Hệ thống giáo dục HOCMAI (Hà Nội). Thấy Hiền cho biết, sau khi kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, anh nhận được nhiều ý kiến ​​của học sinh về sự giống nhau giữa nội dung ôn tập của thầy Phan Khắc Nghệ, giáo viên dạy Sinh học, Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh. với đề thi chính thức môn Sinh học trong kỳ thi.

Cụ thể, trước kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 (ngày 5 và 7/7), cô giáo Nghệ đã đăng tải 2 video hướng dẫn ôn tập môn Sinh trực tuyến cho học sinh. Sau khi học sinh thi xong, so sánh tất cả mã đề chẵn, lẻ của đề thi chính thức và tài liệu ôn tập của giáo viên thì có tới 32/40 câu hỏi giống nhau. Đặc biệt, một số nội dung trùng lặp từng chữ, nguyên vẹn. Vì vậy, ông Hiển cho rằng đây không phải là sự trùng hợp ngẫu nhiên.

Bộ GD-ĐT xác minh vụ cô giáo hỏi giống 80% đề thi tốt nghiệp THPT - 1

Thầy Đinh Đức Hiền chỉ ra sự trùng hợp giữa kiến ​​thức ôn tập và đề thi môn Sinh học.

Thạc sĩ Phan Khắc Nghệ, phủ nhận nghi án trên. “Trong quá trình giảng dạy luyện thi tốt nghiệp THPT, với kinh nghiệm nhiều năm nghiên cứu, giảng dạy và luyện thi, tôi luôn bám sát hướng dẫn giảng dạy và đề tham khảo của Bộ GD & ĐT, kiến ​​thức ôn tập luôn bị hạn chế. kỹ năng và tập trung ôn tập phần chính để các em đạt điểm dưới 7. Sau đó, tiếp tục mở rộng, nâng cao các câu hỏi phân loại để các em có thể chinh phục điểm 10 ”. Thầy Nghệ cho biết.

Những buổi ôn tập cuối cùng luôn là những em dốc toàn lực để “bao vây” kiến ​​thức, loại trừ và cô đọng trọng tâm, mong “trúng tủ” càng nhiều nội dung, điểm càng cao của học sinh càng tốt. tốt. Đó là lý do không chỉ năm 2021 mà nhiều năm trước đó, ông Nghệ đã đưa ra những “bài toán chống điểm liệt” để giúp học sinh cả nước đạt điểm 5 môn Sinh học.

Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT hàng năm, thầy Nghệ thường livestream trên trang Facebook cá nhân và Youtube để đưa ra các “đề chống điểm liệt” cho học sinh cả nước ôn tập miễn phí.

Liên quan đến việc buổi phúc khảo vừa qua có nội dung gần giống 80% so với đề thi chính thức của Bộ GD & ĐT, ông Nghệ khẳng định: “Một số câu đoạt giải đúng là những câu quy định trong sách giáo khoa, ở mức độ nhận biết kiến ​​thức. Một số câu có nội dung tương tự nhau, những phần kiến ​​thức đó gần như tương đồng với nội dung câu hỏi trong đề thi”.

Cô giáo cho rằng đề thi phát triển từ nội dung sách giáo khoa, nội dung bài giảng cũng phát triển kiến ​​thức sách giáo khoa, hai nội dung đương nhiên có phần giống nhau.

“Toàn bộ nội dung mà thầy Đinh Đức Hiền trăn trở là nội dung kiến ​​thức ở mức độ cơ bản, câu văn, hình vẽ ở mức độ vận dụng thấp, nhưng nguồn tài liệu tham khảo rất rõ ràng. Cần làm rõ thêm rằng nội dung trong Thế 2 buổi ôn tập cuối cùng được cô đọng lại từ các câu hỏi ôn tập mà tôi đã đăng tải công khai cho học sinh trên fanpage và kênh YouTube của mình., giáo viên nói.

Bộ GD & ĐT xác minh vụ cô giáo hỏi 80% điểm tốt nghiệp THPT - 2

Thầy Phan Khắc Nghệ livestream ôn tập cho học sinh.

Về ba bức tranh trong đề thi chính thức và đề ôn tập giống nhau, nam giáo viên giải thích, các bức tranh vẽ về thực hành hô hấp của cây trong hai đề đều lấy từ sách giáo khoa. Đồng thời, theo phương thức ra đề, đề thi các năm trước xuất hiện 1 câu luyện tập. Năm 2020, đề thi thực hành động vật có khả năng cao vào năm 2021. Trong khi đó, thực hành thực vật chỉ có 2 bài trong sách giáo khoa, trong đó có 1 bài trong đề câu hỏi của năm trước nên năm nay đương nhiên kỳ thi khác sẽ được thực hiện.

Theo thầy, từ khi tham gia luyện thi đến nay, hầu hết các em đều đáp ứng tốt đề thi tốt nghiệp THPT môn Sinh học. Bí quyết dự đoán chính xác đề thi nằm ở kinh nghiệm nghiên cứu sâu, hướng dẫn giảng dạy theo đề tham khảo của Bộ và loại trừ kiến ​​thức đã ra đề thi trong 2 năm trước.

.

Nguồn: https://vtc.vn/bo-gd-dt-xac-minh-vu-thay-giao-ra-cau-hoi-on-tap-trung-80-de-tot-nghiep-thpt-ar624203.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button