Công Nghệ

Bơ giả ăn được thay thế quả thật

Anh traiCác nhà nghiên cứu Anh làm bơ giả từ đậu và hạt, tận dụng các nguyên liệu địa phương và thân thiện hơn với môi trường.

Bơ giả có thể ăn được thay thế thực sự

Ecovado trông rất giống một quả bơ thật. Hình ảnh: Arina Shokouhi

Được mệnh danh là “vàng xanh”, bơ rất được ưa chuộng trong những năm gần đây. Theo ước tính của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) vào năm 2020, mỗi năm thế giới tiêu thụ khoảng 5 tỷ kg bơ. Tuy nhiên, điều này phải trả giá đắt cho môi trường: khoảng 2.000 lít nước chỉ được sử dụng để trồng một kg bơ, và rừng bị chặt để lấy đất trồng bơ. CNN đưa tin ngày 12/8.

Nhà nghiên cứu người Anh Arina Shokouhi đã phát triển một loại “bơ giả” để thay thế bơ thật và thân thiện với môi trường hơn có tên là Ecovado. Cô hy vọng nó sẽ truyền cảm hứng để mọi người suy nghĩ kỹ trước khi cắt quả bơ để sử dụng trên bánh mì nướng hoặc làm nước sốt bơ.

Thoạt nhìn, rất khó để phân biệt Ecovado thật giả. Vỏ Ecovado làm bằng sáp ong và màu thực phẩm tự nhiên có chứa bột than và rau bina. Phần cùi được làm với 4 thành phần đơn giản: đậu Hà Lan làm lớp nền, táo để làm tươi, dầu hạt cải ép lạnh để tạo độ kem và một ít hạt phỉ. Toàn bộ hạt dẻ hoặc hạt phỉ được sử dụng như một loại bơ hạt.

Shokouhi hợp tác với Jack Wallman, một nhà khoa học thực phẩm tại Đại học Nottingham, để phát triển Ecovado. Wallman đã nghiên cứu các đặc tính phân tử của quả bơ để tìm hiểu điều gì đã tạo cho trái bơ có kết cấu dạng kem, béo ngậy.

Cải ngựa khác với bơ ở cấu trúc phân tử và rất khó để che đi “mùi đắng” của chúng. Tuy nhiên, sau một thời gian nghiên cứu, nhóm chuyên gia cũng đã tìm ra cách cân bằng các thành phần và tạo ra sản phẩm thay thế bơ chất lượng tốt. Shokouhi cho biết nhóm đã mất tám tháng để hoàn thiện công thức.

Shokouhi hy vọng Ecovado sẽ mang lại lợi ích cho sức khỏe và môi trường vì đây là thực phẩm có nguồn gốc địa phương. Đậu cải ngựa tương đối dễ trồng ở Anh, với khoảng 740.000 tấn được thu hoạch ở nước này mỗi năm.

Sản phẩm của Shokouhi nhận được sự quan tâm từ một số nhà đầu tư tiềm năng. Cô vẫn đang hoàn thiện Ecovado và hy vọng nó sẽ được bán trong các siêu thị với giá tương đương với bơ thật. Shokouhi cũng đã thử nghiệm với đậu edamame của Nhật Bản. Cô cho rằng có thể sản xuất Ecovado ở nhiều quốc gia hơn bằng cách sử dụng các nguyên liệu địa phương khác nhau trong tương lai.

“Hương vị có thể không giống bơ thật 100% nhưng điều đó không quá quan trọng, miễn là bạn vẫn có thể ăn với bánh mì, trông giống bơ, ngon và tốt cho sức khỏe”, cô chia sẻ.

Thu Thao (Theo dõi CNN)

Nguồn: https://vnexpress.net/bo-gia-an-duoc-thay-the-qua-that-4499356.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button