Giáo Dục

Bộ Giáo dục & Đào tạo sẽ cân nhắc phương án dạy môn Sử

Bộ trưởng Bộ GD & ĐT Nguyễn Kim Sơn cho biết sẽ cân nhắc các phương án dạy môn Lịch sử ở cấp THPT, trên cơ sở ý kiến ​​chuyên gia.

Sáng 12/5, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn chủ trì buổi lấy ý kiến ​​chuyên gia về việc thực hiện chương trình Giáo dục phổ thông năm 2018 và môn Lịch sử THPT. Ông Sơn và các thành viên Ban xây dựng chương trình, Hội đồng thẩm định chương trình giáo dục phổ thông tổng thể đã nghe nhiều ý kiến ​​phân tích sâu về việc bố trí, tổ chức dạy học môn Lịch sử.

Bộ Giáo dục cho biết, các chuyên gia đều khẳng định chương trình Giáo dục phổ thông tổng thể năm 2018 được xây dựng đúng chủ đề; công phu, khoa học, phù hợp với thông lệ quốc tế.

Đối với việc dạy môn Lịch sử ở cấp THPT, trên cơ sở ý kiến ​​của các chuyên gia, sắp tới Bộ GD-ĐT sẽ cân nhắc các phương án và xin ý kiến ​​các cấp có thẩm quyền, ông Tập cho biết.

Theo phương án Giáo dục phổ thông mới, chương trình lớp 10 từ năm học 2022-2023 chỉ yêu cầu học sinh học bảy môn và các hoạt động giáo dục bắt buộc gồm: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ 1, Thể dục, Giáo dục quốc phòng và an ninh, Hoạt động trải nghiệm. hoạt động – hướng nghiệp, Nội dung giáo dục địa phương.

Các em chọn năm môn khác từ ba nhóm môn (mỗi nhóm chọn ít nhất một môn): Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Kinh tế và Giáo dục pháp luật); Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học); Các môn Công nghệ và Nghệ thuật (Công nghệ, Tin học, Nghệ thuật – Âm nhạc và Mỹ thuật). Như vậy, môn Lịch sử là môn học tự chọn ở cấp THPT, không bắt buộc như trước đây.

Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể năm 2018 được phê duyệt năm 2018. Sau 4 năm chuẩn bị, khi chuẩn bị triển khai với lớp 10, chương trình vấp phải nhiều ý kiến ​​tranh luận về việc để Lịch sử là môn học không bắt buộc. Nhiều người cho rằng điều này là bất cập trước vị trí đặc biệt quan trọng của môn Lịch sử; Thậm chí lo ngại, môn Lịch sử – nếu không được dạy đầy đủ trong nhà trường – sẽ khiến thế hệ tương lai quên đi quá khứ, ảnh hưởng đến tình yêu quê hương đất nước.

Giữa tháng 4, Bộ GD-ĐT khẳng định việc bố trí môn Lịch sử trong chương trình mới vẫn đáp ứng yêu cầu giáo dục của môn học này đối với học sinh phổ thông.

Theo Bộ, chương trình giáo dục phổ thông mới được chia thành hai giai đoạn. Giai đoạn giáo dục cơ bản (năm năm tiểu học và bốn năm trung học cơ sở) nhằm bảo đảm cho học sinh được trang bị những kiến ​​thức phổ thông cơ bản. Giai đoạn giáo dục định hướng nghề nghiệp (ba năm trung học phổ thông) đảm bảo học sinh tiếp cận nghề nghiệp và chuẩn bị cho giai đoạn sau trung học phổ thông.

Ở cấp THCS của giai đoạn cơ bản, môn Lịch sử được dạy từ lớp 6 đến lớp 9, trang bị cho học sinh những kiến ​​thức trọng tâm của toàn bộ lịch sử thế giới, lịch sử Việt Nam từ nguyên thủy đến cổ đại, trung đại, cận đại và cận đại. “Ở giai đoạn này, trong toàn bộ cấp THCS, tất cả học sinh đều được học lịch sử dân tộc Việt Nam một cách đầy đủ và toàn diện”, Bộ nhấn mạnh.

Ở cấp THPT – giai đoạn định hướng nghề nghiệp, Lịch sử được sắp xếp như một môn học trong tổ hợp xã hội. Các chủ đề, chuyên đề của môn Lịch sử là nội dung chuyên sâu. Sinh viên không học chuyên ngành KHXH vẫn có thể chọn môn Lịch sử nếu thấy cần thiết cho bản thân hoặc cần thiết để phục vụ cho sự nghiệp mà mình lựa chọn.

Chương trình mới cũng dành 20% thời lượng cho phần lịch sử địa phương do các địa phương tự biên soạn và giảng dạy.

Dù chương trình đã được phê duyệt, thuyết minh và sắp đưa vào sử dụng nhưng Bộ vẫn nhận phải nhiều ý kiến ​​phản đối. Trình bày báo cáo tổng hợp ý kiến ​​cử tri và nhân dân trước kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV chiều 11/5, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến cho biết, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm. quan tâm và bối rối với thực tế rằng Lịch sử là môn học tự chọn ở trường phổ thông. Các cử tri cho rằng điều này có thể gây ra “hậu quả, hậu quả khó lường“.

Nhiều đại biểu cũng đề nghị Bộ GD-ĐT cân nhắc kỹ lưỡng chương trình đổi mới giáo dục, nhất là đưa môn Lịch sử trở thành môn học không bắt buộc ở cấp THPT. “Cần đổi mới cách dạy và học để nâng cao chất lượng, không để môn Lịch sử là môn học tự chọn”, ông Chiến nói và đề nghị Bộ Giáo dục rà soát, nghiên cứu nghiêm túc, tìm giải pháp phù hợp. Phù hợp.

Duong Tam

Nguồn: https://vnexpress.net/bo-giao-duc-amp-dao-tao-se-can-nhac-phuong-an-day-mon-su-4462567.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button