Giáo Dục

Bộ Giáo dục: Học sinh lớp 1, 2 phải đến trường thi học kỳ trực tiếp

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có văn bản hướng dẫn tổ chức dạy học và đánh giá học sinh tiểu học thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể trong bối cảnh có dịch Covid-19.

Công văn nêu rõ, việc kiểm tra, đánh giá học sinh được thực hiện theo quy định hiện hành, đảm bảo đánh giá đúng chất lượng học tập của người học, linh hoạt trong tổ chức thực hiện khi ứng phó với dịch Covid-19. .

Về đánh giá thường xuyên, đối với hình thức học qua tivi, Bộ GD & ĐT hướng dẫn các nhà trường, giáo viên phân công nhiệm vụ học tập thông qua các hình thức linh hoạt, phù hợp với tình hình thực tế. .

Giáo viên hướng dẫn, hỗ trợ học sinh tự học, tự hoàn thành nhiệm vụ học tập gắn với nội dung dạy học trên tivi; tổ chức thực hiện phiếu học tập hướng dẫn học sinh tự học, hoàn thành nhiệm vụ học tập theo yêu cầu của từng môn học, hoạt động. giáo dục.

Phối hợp với gia đình học sinh, giáo viên đánh giá học sinh trong quá trình học tập theo hình thức phù hợp, hướng dẫn học sinh phản hồi thông tin thông qua phiếu học tập. Giáo viên ứng dụng công nghệ thông tin để giao, nhận bài tập và sản phẩm học tập của học sinh thông qua các phần mềm ứng dụng phổ biến và tiện lợi như zalo, facebook, email.

Bộ GD & ĐT: Học sinh lớp 1, lớp 2 phải đến trường trực tiếp thi học kỳ
Minh họa: Thanh Hùng

Đối với hình thức dạy học trực tuyến (hoặc trực diện kết hợp với trực tuyến), trong quá trình dạy học, giáo viên chú trọng giao nhiệm vụ học tập cho học sinh; thực hiện linh hoạt các phương pháp, kỹ thuật đánh giá thường xuyên theo quy định. Giáo viên khuyến khích, động viên, hướng dẫn, hỗ trợ học sinh tự học, tự hoàn thành nhiệm vụ học tập, hoàn thành phiếu học tập và thu thập thông tin phản hồi thông qua các buổi học trực tuyến để đánh giá kết quả học tập. sinh ra.

Nhà trường và giáo viên hướng dẫn cha mẹ học sinh tham gia vào quá trình đánh giá học sinh. Trong đó, cha mẹ học sinh cần khuyến khích, hỗ trợ học sinh tự học, rèn luyện, thực hành, vận dụng, trải nghiệm kiến ​​thức đã học vào thực tế cuộc sống để hình thành những phẩm chất, năng lực cần đạt. của từng môn học và hoạt động giáo dục. Cha mẹ học sinh quan sát những biểu hiện cần có của một số phẩm chất, năng lực ở học sinh thông qua trò chuyện, tương tác và giao nhiệm vụ cho học sinh ở nhà, phản hồi thông tin, trao đổi với giáo viên. các thành viên trong quá trình đánh giá.

Học sinh lớp 1, lớp 2 làm bài kiểm tra định kỳ theo hình thức trực tiếp

Đối với hoạt động đánh giá định kỳ, Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn chỉ thực hiện khi học sinh đã học hết nội dung của các môn học / hoạt động giáo dục tương ứng; Đã được giáo viên tổ chức đánh giá thường xuyên trong quá trình học tập và tổng hợp kết quả đánh giá đúng thời gian quy định (giữa học kỳ I, cuối học kỳ I, giữa học kỳ II và cuối năm). học hỏi).

Các trường có thể tổ chức đánh giá định kỳ linh hoạt vào từng thời điểm phù hợp với từng đối tượng và điều kiện dạy học thực tế tại địa phương.

Theo đó, đối với lớp 1 và lớp 2, việc tổ chức kiểm tra định kỳ theo hình thức trực tiếp. Việc này nhằm đánh giá thực chất kết quả học tập của học sinh và tăng cường trách nhiệm quản lý các cấp. Trong bối cảnh phòng chống dịch Covid-19, các cơ sở giáo dục đã triển khai các giải pháp linh hoạt, thiết thực để đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Cụ thể, nhà trường cần dự kiến ​​thời gian thực hiện bài kiểm tra định kỳ; tổ chức họp với cha mẹ học sinh để phổ biến, hướng dẫn và tạo sự đồng thuận về kế hoạch thực hiện. Các trường chia sĩ số / lớp để hướng dẫn ôn tập, bổ sung, củng cố kiến ​​thức, định hướng nội dung “trọng tâm” trước khi làm bài kiểm tra định kỳ môn Toán và Tiếng Anh. Tiếng Việt để đánh giá học sinh cuối học kì I và cuối năm học.

Trường hợp bất khả kháng đến giờ kiểm tra định kỳ không thể đến trường dự kiểm tra theo phương thức trực tiếp thì cơ sở giáo dục báo cáo phương án và điều kiện tổ chức cho học sinh dự kiểm tra. Kiểm tra định kỳ bằng hình thức trực tuyến gửi về Sở Giáo dục và Đào tạo để được kiểm tra các điều kiện đảm bảo theo quy định trước khi thực hiện. Trong trường hợp này, theo quy định tại Thông tư 09/2021 / TT-BGDĐT về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến, người đứng đầu cơ sở giáo dục phổ thông quyết định lựa chọn hình thức kiểm tra, đánh giá. Đánh giá định kỳ theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đảm bảo công tác kiểm tra, đánh giá chính xác, công bằng, khách quan, trung thực.

Đối với lớp 3, 4, 5, việc kiểm tra định kỳ cuối học kỳ I, cuối năm học được tổ chức linh hoạt theo hình thức trực tiếp và trực tuyến khi có đủ các điều kiện theo quy định và phù hợp với đối tượng học sinh. phù hợp với tình hình phòng chống dịch Covid-19 của địa phương tại thời điểm đánh giá. Các trường tổ chức kiểm tra định kỳ các môn: Tiếng Việt, Toán, Khoa học, Lịch sử và Địa lý, Ngoại ngữ, Tin học, Tiếng dân tộc. Riêng lớp 4, 5 có thêm bài kiểm tra định kỳ giữa học kỳ I và giữa học kỳ II đối với môn Toán và Tiếng Việt.

Bộ GD & ĐT yêu cầu việc tổ chức kiểm tra định kỳ phải thực hiện nghiêm túc, đúng quy chế, đánh giá đúng chất lượng học tập của người học. Nội dung kiểm tra phù hợp với yêu cầu cần đạt về nội dung học tập và các yếu tố cấu thành năng lực của môn học. Các câu hỏi, bài tập kiểm tra phải được thiết kế đảm bảo các mức độ quy định, tập trung vào nội dung học tập “trọng tâm” theo công văn “Hướng dẫn thực hiện chương trình giáo dục tiểu học năm học 2021”. -2022 ứng phó với dịch Covid-19 ”mà Bộ ban hành ngày 10/09/2021.

Thanh Hung

Học sinh lớp 9, 12 ở TP.HCM không đến trường sẽ không được thi học kỳ 1

Học sinh lớp 9, 12 ở TP.HCM không đến trường sẽ không được thi học kỳ 1

Ông Lê Duy Tân, Trưởng phòng Giáo dục Trung học, Sở GD-ĐT TP.HCM, cho biết khoảng 88.000 học sinh lớp 9 và 66.000 học sinh lớp 12 đã được sự đồng ý của phụ huynh để được đi học trực tiếp.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/bo-giao-duc-hoc-sinh-lop-1-2-phai-den-truong-thi-hoc-ky-truc-tiep-800798.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button