Giáo Dục

Bộ Giáo dục hướng dẫn điều chỉnh chương trình THCS và THPT vì dịch Covid-19

Bộ GD-ĐT vừa có văn bản hướng dẫn thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông cấp THCS và THPT năm học 2021-2022 ứng phó với dịch Covid-19.

Công văn kèm theo phụ lục hướng dẫn thực hiện nội dung dạy học đối với từng môn học, từng lớp học ở hai cấp học này (Ở ĐÂY).

Đây là cơ sở để các cơ quan quản lý giáo dục, nhà trường, giáo viên và học sinh có cách tiếp cận tốt nhất nhằm đảm bảo yêu cầu đầu ra của chương trình giáo dục THCS trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Một số nội dung cài sẵn

Nội dung Hướng dẫn thực hiện chương trình giáo dục phổ thông cấp trung học cơ sở và trung học phổ thông năm học 2021-2022 được thực hiện theo nguyên tắc: giữ nguyên yêu cầu tối thiểu cần đạt đối với từng môn học / lớp học, không yêu cầu học sinh phải thực hành trình bày những nội dung học tập nâng cao, trùng lặp giữa các môn học, những nội dung quá cũ so với tri thức khoa học hiện đại. Một số nội dung được tích hợp theo các chủ đề nhằm tiết kiệm thời gian nhưng đảm bảo yêu cầu về kiến ​​thức, kỹ năng đối với các lớp từ lớp 7 đến lớp 12 theo chương trình giáo dục phổ thông năm 2006 và yêu cầu của sản phẩm. phẩm chất và năng lực lớp 6 theo chương trình giáo dục phổ thông năm 2018.

Nội dung yêu cầu học sinh thực hiện logic, đảm bảo mạch kiến ​​thức và tính lôgic của kiến ​​thức; Đồng thời, để đảm bảo sự phù hợp trong điều kiện khoảng cách, học sinh phải thực hiện nhiệm vụ học tập của mình thông qua hình thức dạy học trực tuyến và dạy học trên truyền hình.

Bộ GD-ĐT giảm tải chương trình THCS và THPT.
Học sinh tại một trường trung học. Ảnh: Thanh Hùng

Cụ thể, đối với lớp 6 thực hiện chương trình phổ thông mới, Bộ GD-ĐT hướng dẫn thực hiện dạy học theo chương trình, bám sát yêu cầu của chương trình các môn học / hoạt động giáo dục trong điều kiện phòng học. chống lại Covid-19. Trong đó có nội dung phù hợp, thuận tiện để học sinh khai thác, sử dụng hiệu quả sách giáo khoa, tài liệu dạy học trực tuyến, các trường sẽ tổ chức dạy học đáp ứng yêu cầu của chương trình. Đối với nội dung yêu cầu học sinh thực hành, thí nghiệm, nhà trường tổ chức lựa chọn và sử dụng tài liệu dạy học trực tuyến để giảng dạy, hoặc hướng dẫn học sinh tự làm ở nhà phù hợp với điều kiện thực tế. thuộc kinh tế.

Đối với các lớp từ lớp 7 đến lớp 12 thực hiện chương trình phổ thông năm 2006, Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo dạy học theo mức độ yêu cầu của chương trình và hướng dẫn điều chỉnh nội dung dạy học các môn học theo phụ lục. đính kèm với bức thư này. Các môn học thuộc chương trình nâng cao cấp THPT và các lớp học theo mô hình trường học mới, các cơ sở giáo dục cũng tham khảo phần phụ lục để chủ động điều chỉnh nội dung dạy học cho phù hợp với điều kiện thực tế.

Phần phụ lục của tài liệu nêu rõ những việc giáo viên cần làm, cũng như hướng dẫn học sinh thực hiện như: tự học, tự đọc, tự thực tế, v.v.

Không kiểm tra, đánh giá định kỳ nội dung tự học

Căn cứ vào công văn này, cơ sở giáo dục trung học xây dựng và hoàn thiện kế hoạch giáo dục của nhà trường, đảm bảo chủ động, linh hoạt ứng phó với các tình huống xảy ra dịch Covid-19 trên địa bàn. Các trường kịp thời tổ chức dạy các nội dung kiến ​​thức cơ bản theo yêu cầu của chương trình, làm cơ sở để tiếp tục dạy các nội dung còn lại. Nhà trường đồng thời tổ chức ôn tập, củng cố kiến ​​thức cơ bản đã dạy cho các nhóm học sinh một cách linh hoạt, phù hợp với tình hình phòng chống dịch của địa phương.

Đặc biệt, công văn yêu cầu không tổ chức kiểm tra, đánh giá định kỳ các nội dung hướng dẫn học sinh đọc, tự học, tự làm, tự thực hiện, không có yêu cầu; nội dung yêu cầu học sinh thực hành, thí nghiệm.

Thanh Hung

Chính thức tặng Bằng khen

Chính thức tặng Bằng khen “Học sinh tiên tiến”

Việc xét tặng danh hiệu “Học sinh tiên tiến” từ trước đến nay sẽ không còn nữa theo quy chế đánh giá học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo, áp dụng từ lớp 6 năm nay và với tất cả các khối lớp. khác nhau trong những năm tới.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/bo-giao-duc-huong-dan-dieu-chinh-chuong-trinh-thcs-va-thpt-vi-dich-covid-19-775737.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button