Giáo Dục

Bộ Giáo dục nói gì về học trực tuyến với học sinh lớp 1?

Đại diện Bộ GD-ĐT cho rằng, học trực tuyến không phù hợp với học sinh lớp 1 nếu và chỉ khi chúng ta triển khai không bài bản, không theo quy định và không đáp ứng được yêu cầu. Bộ sẽ thiết kế chuyên mục “Cùng bạn học lớp 1”.

Về những ý kiến ​​trái chiều về việc dạy học trực tuyến cho học sinh tiểu học, VietNamNet Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ Giáo dục và Đào tạo):

PV: – Bộ GD & ĐT vừa ban hành hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ cấp tiểu học đặt ra các yêu cầu như đảm bảo tâm lý lứa tuổi, không áp lực, thời khóa biểu, ôn luyện phù hợp. đối với giáo viên, …. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều địa phương đã tựu trường trước đó. Liệu có sự chậm trễ trong việc chỉ đạo tại thời điểm này không, thưa ông?

Trước hết, cần tiếp cận tài liệu hướng dẫn nhiệm vụ năm học, là tài liệu đưa ra những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu trong mọi tình huống. Còn các văn bản quy định, hướng dẫn các nội dung chuyên biệt đối với từng lĩnh vực thì trước đây Bộ GD & ĐT đã ban hành.

Trong phần hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ cấp tiểu học, nhiều tài liệu khác cũng được trích dẫn. Chẳng hạn, về quy định dạy học trực tuyến, qua truyền hình, Bộ GD-ĐT đã ban hành nhiều văn bản. Riêng đối với hình thức học trực tuyến, đã có Công văn 1061 / BGDĐT-GDTrH và Thông tư 09/2021 / TT-BGDĐT về nội dung, phương pháp và các điều kiện đảm bảo cho việc dạy học theo hình thức này.

Như vậy, việc dạy học trực tuyến như thế nào, soạn như thế nào, phần mềm phải đáp ứng những tiêu chuẩn nào, cách xây dựng hành trang khoa học,… đã được nêu rõ trong các văn bản trước đây.

Về tâm lý lứa tuổi học sinh, trong quá trình thực hiện chương trình theo hướng dẫn của chuyên môn, đối với lớp 1 quy định một ngày không quá 7 tiết, mỗi tiết 35 phút. Vì vậy, dù dạy trực tiếp hay trực tuyến đều phải đảm bảo các nguyên tắc khoa học.

'Xây dựng các bài học chung cho tất cả các sách giáo khoa'
Ông Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ Giáo dục và Đào tạo). Ảnh: Thanh Hùng

– Về việc đào tạo giáo viên giảng dạy trực tuyến, ông có thể cho biết ai sẽ là người chuẩn bị chương trình đào tạo, tập huấn; Các yêu cầu của chương trình là gì?

Trong quá trình thực hiện chương trình giáo dục Ở mỗi cấp học, đội ngũ giáo viên đã được đào tạo về chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với đặc điểm, tâm lý lứa tuổi học sinh và hình thức dạy học đổi mới.

Vì vậy, việc chuyển đổi từ dạy trực tiếp sang dạy trực tuyến vẫn phải xác định đối tượng và chương trình học ở bậc tiểu học. Vì vậy, khi thay đổi hình thức, giáo viên phải cố gắng thay đổi cách tiếp cận và phát huy tối đa các phương pháp dạy học mà mình đã triển khai trong giảng dạy trực tiếp.

Như vậy, xét về kỹ năng và phương pháp dạy học giúp học sinh tương tác với sách giáo khoa, với đồ dùng học tập hoặc với thầy cô, bạn bè trong quá trình thực hiện, các em thiên về xử lý các tính năng của phần mềm. , nhưng không phải là kỹ năng chuyên môn và phương pháp của giáo viên.

Khi nhà trường đánh giá các điều kiện đảm bảo của nhà trường về cơ sở vật chất, đường truyền, điều kiện của phụ huynh và quyết định lựa chọn phần mềm nào thì giáo viên được tập huấn về chính phần mềm đó. Nhà trường phải phối hợp với đơn vị cung cấp phần mềm để tập huấn cho giáo viên. Từ đó, giáo viên hướng dẫn phụ huynh, sau đó phụ huynh hướng dẫn học sinh sử dụng phần mềm.

Cũng do một số trường chưa thực hiện tốt việc tập huấn cho giáo viên sử dụng các phần mềm chuyên dụng nên giáo viên chưa tận dụng được tối đa các tính năng ưu việt. Phụ huynh và học sinh cũng chưa thành thạo nên quá trình thực hiện còn rất nhiều hạn chế.

Như vậy, việc tập huấn cẩm nang nêu trên được hiểu là tập huấn kỹ năng dạy học trực tuyến, dạy học qua truyền hình đối với phần mềm cụ thể do nhà trường lựa chọn. Riêng về tập huấn phương pháp bồi dưỡng, bổ sung kỹ năng dạy học qua mạng, truyền hình, Bộ GD-ĐT đã có tài liệu, video minh họa, hướng dẫn giáo viên cách xây dựng bài dạy. Hiện Bộ đang tiếp tục xây dựng tài liệu, chương trình bồi dưỡng giáo viên và dự kiến ​​sẽ tổ chức vào tháng 9 tới.

– Nhiều người cho rằng lớp 1 không thể học trực tuyến. Quan điểm của Bộ Giáo dục và Đào tạo là gì?

Nếu là điều kiện bình thường thì một trong những nhiệm vụ của ngành giáo dục là tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình thực hiện nhiệm vụ dạy học.

Trong điều kiện dịch bệnh, chúng ta khó lường trước được khi nào sẽ hết, vì vậy chúng ta phải sẵn sàng mọi phương án để thực hiện phương châm “tạm dừng học nhưng không ngừng học”.

Học trực tuyến không phù hợp với học sinh lớp 1, nếu và chỉ khi chúng ta thực hiện không bài bản, không đúng quy định, chưa đáp ứng các yêu cầu từ sắp xếp thời khóa biểu, lựa chọn nội dung dạy học, lựa chọn phần mềm, phương pháp triển khai của giáo viên, sự đồng hành của bà con học sinh, …

Khi thay đổi hình thức tổ chức dạy học, chúng ta phải có sự chuẩn bị, thay đổi kế hoạch thực hiện thì dạy học trực tuyến mới có hiệu quả.

'Xây dựng các bài học chung cho tất cả các sách giáo khoa'

– Xin ông giải thích rõ hơn về thời khóa biểu và việc dạy học với lớp 1, lớp 2 khi không thể đến trường như thế nào là phù hợp và không bị áp lực?

Trong chương trình giáo dục phổ thông tổng thể và giáo dục môn học theo Thông tư 32, đối với bậc tiểu học khi dạy trực tiếp phải đảm bảo dạy 2 tiết / ngày; 1 ngày bố trí không quá 7 tiết và thời lượng mỗi tiết 35 phút. Các quy định này dựa trên cơ sở nghiên cứu khoa học về tâm lý lứa tuổi.

Khi trực tiếp thực hiện, giáo viên tổ chức linh hoạt để học sinh lứa tuổi này thường xuyên thay đổi động tác, tương tác với sách giáo khoa, đồ dùng học tập để tăng hứng thú, tập trung. Vì vậy, khi học trực tuyến cũng cần đảm bảo các nguyên tắc trên để phù hợp với tâm lý học sinh lớp 1, lớp 2.

– Việc xây dựng bài giảng trên truyền hình sẽ được Bộ GD-ĐT triển khai như thế nào, thưa ông?

Hiện nay, Bộ GD & ĐT đồng hành cùng các địa phương, phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam xây dựng bài giảng chung cho tất cả các bộ sách giáo khoa. Đối với lớp 1, 56 chuyên mục học Tiếng Việt đã được hoàn thiện nhằm giúp các em làm quen với việc học âm, vần và bước đầu hình thành các kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết theo yêu cầu của chương trình. .

Bộ sưu tập các bài học này rất linh hoạt, không chỉ học sinh ngồi xem mà thiết kế đôi khi phải tương tác với giáo viên trong video (ví dụ như giáo viên sẽ yêu cầu học sinh đứng lên với giáo viên). ; nhìn vào sách và trả lời các câu hỏi, …).

Các bài giảng này sẽ được phát sóng trên kênh VTV7 từ ngày 6 tháng 9. Đồng thời, kho bài giảng này cũng đã được đăng tải trên VTVgo và cổng thông tin điện tử của Bộ GD & ĐT cũng thiết kế chuyên mục “Cùng bé vào lớp 1” dành cho mọi người. để xem và tải xuống.

Hiện Bộ GD & ĐT đang bắt tay vào việc xây dựng các môn học khác.

Các đài truyền hình địa phương có thể nhận cùng một kho bài thuyết pháp để phát sóng. Các thầy cô cũng có thể tải và gửi cho phụ huynh qua các ứng dụng như zalo, facebook, email,… để phụ huynh cho con học với khung giờ phù hợp.

Bên cạnh đó, kho tài liệu cũng như các bài giảng mẫu qua truyền hình này, các địa phương có thể tham mưu cho UBND tỉnh và các cấp liên quan tăng cường sản xuất các tài liệu khoa học dùng chung cho địa phương mình.

Nếu 63 tỉnh, thành phố cùng triển khai kế hoạch này, tôi tin rằng chúng ta sẽ có một thư viện bài giảng dùng chung rất tiện lợi, sẵn sàng cho các phương án ứng phó với dịch.

– Với hình thức học trực tuyến hay qua truyền hình hiện nay, thầy có lời khuyên nào dành cho các thầy cô?

Vẫn biết rằng không thể thay bàn tay cô giáo khi hướng dẫn các em học sinh lớp 1 những nét chữ đầu đời. Tuy nhiên, trong hoàn cảnh bất khả kháng vì dịch bệnh, chúng tôi phải đồng hành cùng nhau để “đến trường thì cô giáo như mẹ hiền, giờ ở nhà cũng là cô giáo”.

Đối với nội dung chuyên môn, nghiệp vụ, tôi đề nghị giáo viên tăng cường tương tác và hướng dẫn phụ huynh đồng hành. Đồng thời chịu khó học hỏi, linh hoạt trong quá trình thực hiện.

Tôi cũng mong các bậc phụ huynh đồng hành cùng thầy cô và nhà trường để các em học sinh vẫn được học tập thoải mái, hiệu quả trong môi trường đáp ứng đủ yếu tố sư phạm và chuẩn đầu ra của chương trình. và chất lượng.

Thanh Hung

Bộ GD & ĐT chỉ đạo dạy học trực tuyến cho học sinh lớp 1

Bộ GD & ĐT chỉ đạo dạy học trực tuyến cho học sinh lớp 1

Bộ GD-ĐT vừa có công văn gửi các Sở GD-ĐT về việc hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ giáo dục tiểu học năm học 2021-2022.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/bo-giao-duc-noi-gi-ve-hoc-truc-tuyen-voi-hoc-sinh-lop-1-769831.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button