Giáo Dục

Bộ Giáo dục nói về tinh giản nội dung khi dạy học trực tuyến

Lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho biết sẽ điều chỉnh nội dung dạy học theo hướng thiết thực, giảm dần, loại bỏ những nội dung rườm rà, kém hiệu quả, đảm bảo phù hợp với bối cảnh của dịch.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều ý kiến ​​đánh giá về chất lượng và hiệu quả học tập của học sinh bởi thời lượng dạy học trực tuyến có thể không chỉ trong 1, 2 tháng như năm ngoái, mà có thể kéo dài hơn, thậm chí. cả một năm học.

Trước những băn khoăn trên, ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết, thực hiện kế hoạch năm học trong điều kiện đặc biệt, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các cấp học rà soát. và điều chỉnh nội dung dạy học, đảm bảo chương trình nhưng tinh giản nội dung.

Bộ GD & ĐT: Sẽ tiếp tục tinh giản nội dung dạy học
Ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ Giáo dục và Đào tạo). Ảnh: Thanh Hùng

Ông Thành cho biết, Bộ đã ban hành Công văn 3280 / BGDĐT-GDTrH về việc hướng dẫn điều chỉnh nội dung dạy học cấp THCS và THPT trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.

Theo đó, 10 môn học được điều chỉnh nội dung dạy học gồm: Toán, Lý, Hóa, Sinh, Tin học, Công nghệ, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân. Với nguyên tắc tinh giản nội dung ngoài yêu cầu của chuẩn kiến ​​thức, kỹ năng của chương trình hiện hành, tích hợp một số nội dung vào các chủ đề, điều chỉnh nội dung trùng lặp giữa các môn học. và các hoạt động giáo dục. Đồng thời, không kiểm tra, đánh giá những nội dung hướng dẫn không dạy, không thực hiện, không yêu cầu, …

“Năm học này, chúng tôi tiếp tục điều chỉnh nội dung dạy học theo hướng thiết thực, cắt giảm, loại bỏ dần những nội dung rườm rà, kém hiệu quả, đảm bảo phù hợp với bối cảnh dịch bệnh. Song song với việc này, việc dạy học trực tuyến làm sao đảm bảo chất lượng, không quá tải cũng là một yêu cầu đặt ra.

Bộ GD & ĐT đã có văn bản về việc dạy học trực tuyến và trên truyền hình; Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục đào tạo giáo viên về kỹ năng giảng dạy trực tuyến trên tinh thần khắc phục những hạn chế hiện tại. Tinh thần là các trường tổ chức dạy học trực tuyến theo hướng nâng cao, giao cho học sinh nhiều nhiệm vụ học tập hơn. Giáo viên soạn bài, giao bài qua zalo, email, text… nên học sinh khi lên lớp trực tuyến phải chuẩn bị bài và đọc trước sách giáo khoa. Khi đó, lớp học tương tác trực tuyến thực sự tập trung vào việc trao đổi, báo cáo, giải đáp và tháo gỡ những vướng mắc mà học viên còn vướng mắc, giúp giảm thiểu thời gian ngồi trước màn hình trực tuyến ”, ông Thành nói.

Theo ông Thành, trong tuần này hoặc tuần sau, Bộ GD-ĐT sẽ gửi tài liệu biên soạn cho giáo viên để rải và tổ chức lớp học trực tuyến nhẹ nhàng nhưng hiệu quả. Như vậy, thay vì ngồi trước màn hình, học sinh có thể tự chủ hơn trong giờ học.

“Chúng tôi kêu gọi phụ huynh tạo điều kiện quan tâm, hỗ trợ học sinh để các em đảm bảo yêu cầu học tập trong bối cảnh hết sức khó khăn này”, ông Thành nói.

Học trực tuyến giúp “rèn” phẩm chất trung thực của học sinh

Về việc đánh giá việc học trực tuyến, ông Thành cho biết, tại Thông tư 22 mà Bộ GD-ĐT vừa ban hành áp dụng cho chương trình phổ thông mới, cả năm có 4 bài kiểm tra định kỳ, mỗi kỳ có 2 bài kiểm tra giữa kỳ. và cuối cùng. Hình thức của bài thi có thể là trên giấy hoặc trên máy tính.

Với hình thức thi trên máy tính, nhà trường xây dựng ma trận đề thi để đảm bảo bài thi khách quan, minh bạch, đánh giá đúng năng lực học sinh. Trường hợp có kết quả bất thường như học sinh có học lực bình thường nhưng kết quả thi rất cao, học giỏi nhưng kết quả thấp do đường truyền kém, trục trặc kỹ thuật thì nhà trường có thể kiểm tra, đánh giá lại.

“Việc rà soát trực tuyến, theo tôi là khá minh bạch. Điều quan trọng nhất là các trường đề ra làm sao để đảm bảo được tinh thần này ”, ông Thành nói.

Bộ GD & ĐT: Sẽ tiếp tục tinh giản nội dung dạy học
Minh họa: Thanh Hùng

Ngoài ra, theo ông Thành, việc đánh giá định kỳ có thể thông qua bài tập thực hành hoặc dự án học tập sau đó học sinh có thể tự làm ở nhà. Nhưng quan trọng nhất là phần báo cáo và trình bày báo cáo của học sinh và phần hỏi đáp của giáo viên, qua đó có thể đánh giá được chất lượng học tập. Đó là tinh thần đánh giá theo hướng phát triển năng lực của học sinh. Tùy theo đặc điểm của môn học, các trường có thể áp dụng các hình thức kiểm tra, đánh giá này để vừa phù hợp với môn học, vừa phù hợp với tinh thần dạy học trực tuyến.

“Điều quan trọng ở đây không phải là học sinh được bao nhiêu điểm mà là làm thế nào để việc dạy học phát huy, giúp học sinh nâng cao cả về năng lực và phẩm chất, đặc biệt là tính trung thực.

Có người hỏi tôi về điều này. Câu trả lời của tôi là cha mẹ phải nhìn thấy tương lai của con cái như thế nào. Nếu không trung thực trong việc kiểm tra, đánh giá này thì vô hình trung sẽ lợi bất cập hại ”, ông Thành nhắc nhở phụ huynh học sinh.

Còn đối với kỳ thi chuyển cấp, thi tốt nghiệp THPT, theo ông Thành, vẫn được thực hiện theo quy chế chung của Bộ GD-ĐT.

“Hình thức đề thi chỉ là một chuyện, quan trọng là nội dung đề thi. Tinh thần là từng bước đổi mới đề thi để đề thi không phải là kiểm tra kiến ​​thức mà là kiểm tra đánh giá phẩm chất, năng lực của người học. Điểm khác biệt là nếu bạn kiểm tra kiến ​​thức thì bạn chỉ dùng kiến ​​thức đó làm bài tập, còn nếu đánh giá năng lực thì bạn dùng kiến ​​thức đó để giải những bài toán đó trong thực tế. đề ra ”, ông Thanh nói.

Chia sẻ trên được đại diện Bộ GD-ĐT chia sẻ tại buổi tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Năm học mới trong đại dịch” do Báo Người Lao Động tổ chức chiều 6-9.

Thanh Hung (lưu ý)

Một mùa khai giảng khó quên

Một mùa khai giảng khó quên

Sáng nay (5/9), hàng triệu học sinh cả nước đã đến dự lễ khai giảng của một năm học có lẽ là đặc biệt nhất từ ​​trước đến nay.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/bo-giao-duc-noi-ve-tinh-gian-noi-dung-khi-day-hoc-truc-tuyen-772538.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button