Tin Tức

Bộ Giao thông vận tải lập tổ công tác làm rõ cạnh tranh giá vé máy bay

Bộ GTVT vừa quyết định thành lập Tổ công tác kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về cạnh tranh giá vé máy bay.

Thành phần Tổ công tác gồm: Cục Hàng không Việt Nam, Sở Giao thông vận tải (Bộ Giao thông vận tải); Cục Quản lý cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Phòng Điều tra, xử lý hành vi cạnh tranh không lành mạnh (Bộ Công Thương) và Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính).

Tổ công tác có trách nhiệm xây dựng kế hoạch, nội dung và làm việc với các hãng hàng không Việt Nam về việc chấp hành các quy định của Luật Cạnh tranh, Luật Giá đối với giá dịch vụ vận chuyển hàng không nội địa. môn Địa lý.

Kịp thời chấn chỉnh, xử lý các vi phạm, kiến ​​nghị cấp có thẩm quyền phương án xử lý các tồn tại, vướng mắc (nếu có), báo cáo Bộ Giao thông vận tải kết quả làm việc.

Tổ trưởng tổ công tác là ông Phạm Văn Hảo, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam. Ông Hào có trách nhiệm mời các thành viên đến gặp gỡ, làm việc với các hãng hàng không, đồng thời phân công nhiệm vụ cho từng thành viên trong Tổ; tổng hợp báo cáo kết quả về Bộ Giao thông vận tải trong quý III.

Trước đó, Phó Thủ tướng Lê Minh Khải cũng đã giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các Bộ Công Thương, Tài chính làm việc với các hãng hàng không trong nước về việc chấp hành các quy định của Luật Cạnh tranh, Luật trên Giá trên giá vé máy bay.

Đây là một trong những căn cứ để Bộ GTVT ra quyết định thành lập Tổ công tác với các hãng hàng không về các nội dung trên.

Trong Dự thảo báo cáo tổng kết thi hành Luật Hàng không dân dụng, lấy ý kiến ​​góp ý sửa đổi Điều 116 về giá dịch vụ vận chuyển hàng không, Cục Hàng không Việt Nam đề xuất bỏ trần giá vé các đường bay nội địa cạnh tranh. hình ảnh cao.

Theo đó, đối với các đường bay nội địa có 3 hãng hàng không tham gia khai thác sẽ quyết định giá dịch vụ vận chuyển hành khách nội địa và thực hiện niêm yết giá theo quy định.

Đối với các đường bay nội địa có dưới 3 hãng hàng không tham gia khai thác sẽ quyết định mức giá dịch vụ vận chuyển hành khách hạng phổ thông cơ bản không vượt quá mức tối đa (trần giá vé) và thực hiện kê khai giá theo quy định của Bộ. Bộ giao thông vận tải.

Hiện tại, khung giá vé máy bay nội địa hạng phổ thông cơ bản được ban hành từ năm 2015, quy định mức giá trần theo khoảng cách của từng đường bay.

Giá vé áp dụng cho 5 nhóm đường bay với mức giá vé từ 1,6 – 3,75 triệu đồng / vé / chiều (tùy khoảng cách), chưa bao gồm các khoản phí, phụ thu khác.

Các hãng hàng không xây dựng khung giá với nhiều mức (thường là 10-15 mức), tương ứng với các điều kiện và thời gian khai thác khác nhau.

Theo các chuyên gia hàng không, nếu bỏ quy định giá trần, nhiều khả năng giá vé máy bay sẽ tăng cao vào các dịp cao điểm. Điển hình như đợt cao điểm giá vé Tết 2020 (khi dịch Covid-19 chưa bùng phát) nếu không có quy định về giá trần vé khứ hồi Hà Nội – TP HCM thì có thể tăng lên 10 triệu đồng.

Đề xuất bỏ trần giá vé máy bay

Đề xuất bỏ trần giá vé máy bay

Theo đề xuất của Cục Hàng không Việt Nam (Bộ Giao thông Vận tải) với các đường bay có từ 3 hãng hàng không trở lên, các hãng hàng không có thể tự quyết định giá vé, thay vì mức trần như hiện nay.

Vu Diep

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/an-toan-giao-thong/bo-giao-thong-van-tai-lap-to-cong-tac-lam-ro-canh-tranh-gia-ve-may-bay-750372.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button