Giáo Dục

Bỏ học giữa chừng vì chọn sai ngành

Bỏ học vì chọn sai chuyên ngành - Ảnh 1.

Ứng viên cần tìm hiểu kỹ về ngành nghề và sở thích của mình. Các em không nên chỉ chọn nghề theo sự định hướng của bố mẹ, thầy cô mà bỏ qua năng lực, sở thích thực sự của mình. Cha mẹ chỉ nên định hướng cho mình, không nên ép con chọn ngành học cho mình.

PGS. PGS.TS Bùi Hoài Thắng (Trưởng phòng Đào tạo Trường Đại học Khoa học và Công nghệ – Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh)

Những lời tâm sự trên là tâm sự của T., sinh viên năm 3, từng bị trường Đại học Ngân hàng TP.HCM buộc thôi học.

Thích cắt tóc, bố mẹ phản đối

T. cho biết, từ khi học cấp 3, không như bạn bè ước mơ vào đại học, T. chỉ thích ở quê học nghề cắt tóc và mở tiệm cho riêng mình. Nhưng khi nói với bố mẹ, T. đã nhận được sự phản đối kịch liệt. Cha mẹ sợ mất mặt và gièm pha “đưa con không được học hành đàng hoàng”. Vậy là T. vào đại học.

Nhưng học hết học kỳ 1, T. bỏ bê việc học, trộm tiền đóng học phí để học nghề cắt tóc. “Giờ em xác định sẽ theo đuổi đam mê cắt tóc. Điều lo lắng duy nhất là gia đình kỳ vọng vào em” – T. nói.

Y đa khoa là ngành học mơ ước của nhiều sinh viên. Nhưng đối với N. đó là một sự lựa chọn quá vội vàng. N. bỏ ngành Y để thi lại và hiện là sinh viên năm 3 Trường ĐH Kinh tế TP.HCM.

“Hồi cấp 3, em chỉ có ý định xét tuyển khối A vào trường công an, vì không đủ yêu cầu về lý lịch nên em nhanh chóng chuyển sang khối B để đăng ký xét tuyển vào ngành Y đa khoa của Trường. Trường ĐH Y dược TP.HCM, ngay từ học kỳ đầu tiên em đã cảm thấy không yêu thích chuyên ngành này, kiến ​​thức nhiều và nặng nề ”- N. kể.

Học hết năm nhất, N. nói với bố mẹ muốn bỏ thuốc để thi vào trường khác nhưng bị phản đối. N. quyết định học thử thêm một học kỳ nữa để xem bản thân chưa nỗ lực hay thực sự không vừa sức. Sau học kỳ 3, mọi thứ không có nhiều thay đổi.

“Không có mục tiêu phù hợp, mọi cố gắng đều chỉ là khiên cưỡng và không mang lại kết quả như mong muốn. Em bỏ ngành Y, thi lại vào Trường ĐH Kinh tế TP.HCM. Kiến thức về kinh tế càng làm em phấn chấn hơn” – N. cho biết thêm. .

Nhiều hệ quả

PGS. PGS.TS Đỗ Văn Dũng, nguyên hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, cho biết hàng năm có 10-20% sinh viên buộc thôi học. Thống kê sơ bộ cho thấy, khoảng 5% không đủ tiền đóng học phí, 5% vướng vào tệ nạn.

“10% học sinh buộc thôi học, bỏ học do chọn sai ngành học, mới nhận ra chuyên ngành không phù hợp. Đa số học sinh này lại nộp hồ sơ vào trường khác. Đây là kết quả của sự nghiệp kém. hướng dẫn, chọn ngành theo gia đình, bạn bè mà không tìm hiểu kỹ ”- ông Dũng cho biết thêm.

Từ kinh nghiệm nhiều năm làm tư vấn tuyển sinh, ông Dũng cho biết 50% thí sinh chọn ngành theo tâm lý đám đông, chọn theo bạn bè. Nhiều thí sinh vì áp lực từ gia đình đã phải vào đại học bằng mọi giá, dù chuyên ngành, trường nào. Vì vậy, thí sinh đăng ký nhiều nguyện vọng, sẽ không được nhận và phải học.

“Có những sinh viên năm nhất nhận ra mình đã chọn sai và bỏ thi. Nhưng cũng có những sinh viên học đến năm 4, 5 vẫn không thể tốt nghiệp vì không có động lực và lực học. Điều này gây lãng phí thời gian, tiền bạc của học sinh và gia đình ”- ông Dũng nói.

Trong khi đó, PGS. PGS.TS Bùi Hoài Thắng – trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) – cho biết hàng năm có một số lượng lớn sinh viên bỏ học, buộc thôi việc. Trong số này, có nhiều học sinh không thích môn học.

Lý giải về việc học sinh chọn sai chuyên ngành, ông Thắng cho rằng tỷ lệ phụ huynh ép con chọn ngành học riêng vẫn rất cao. Điều này khiến xác suất thí sinh chọn phải chuyên ngành không đúng với sở trường và mong muốn của mình là rất cao.

“Chọn sai chuyên ngành, việc học sẽ rất khó khăn. Có sinh viên cố gắng hoàn thành chương trình nhưng cũng có người bỏ giữa chừng để chuyển ngành. Có người đỗ nhưng khi ra trường lại ra trường làm khó. để phát huy năng lực của họ trong nghề ”, ông Thắng cho biết thêm.

Phải làm gì khi chọn sai ngành?

Tiến sĩ tâm lý Bùi Hồng Quân, Học viện Cán bộ TP.HCM cho rằng, nếu xác định chọn nhầm ngành, nhầm trường từ năm 1, 2 thì học sinh nên chuyển sang học đúng chuyên ngành, nhưng cần đánh giá. khả năng có thể chuyển nhượng được hay không. Nếu bạn đã học đến năm thứ 3, thứ 4 thì bạn nên cân nhắc để có thể học xong rồi học chuyên ngành yêu thích sau đó. Có thể học song ngành nhưng trường nếu đủ khả năng.

“Học sinh cần trao đổi kỹ với gia đình để có sự thống nhất. Gia đình nên lắng nghe, phân tích và đồng hành cùng học sinh để đưa ra quyết định” – ông Quân khuyến cáo.

Tương tự, ông Thắng cho rằng, khi muốn bỏ chuyên ngành đã chọn, học sinh cần cân nhắc xem mình được gì và mất gì rồi mới quyết định bỏ hay cố gắng học tiếp.

“Bây giờ phương thức xét tuyển của các trường đa dạng, linh hoạt hơn, không còn khó như trước, cơ hội chuyển sang ngành, trường khác thuận lợi hơn. Tôi khuyên thí sinh nếu chọn sai chuyên ngành nên thay đổi và thi lại. Nếu chọn sai chuyên ngành, bạn không chỉ khó học vì không có hứng thú mà ngay cả khi ra trường, làm công việc mình không yêu thích cũng không mang lại hiệu quả cao ”. Thắng cho biết thêm.

Trong khi đó, ông Dũng đề nghị Bộ GD-ĐT cần có quy định phù hợp hơn với tình hình thực tế hiện nay. Theo ông Dũng, dù Bộ có quy định cho sinh viên đủ điều kiện được học nhưng cùng một trường chuyên ngành, sinh viên có thể lựa chọn học thêm các môn phù hợp với mình.

Tuy nhiên, điều này khó đối với học sinh vì nhiều lý do. Chi phí học tập sẽ tăng lên rất nhiều. Vì không thích chuyên ngành thứ nhất, chán học nên nếu tiếp tục học chuyên ngành thứ hai, sinh viên sẽ khó hoàn thành cả hai chương trình vì quy định phải hoàn thành chương trình thứ nhất mới được xét tuyển. để tốt nghiệp chương trình thứ hai.

“Bộ nên có quy định cho phép học sinh chuyển ngành trong cùng một trường để các em chọn lại đúng chuyên ngành, không tốn thêm thời gian và tiền bạc cho việc thi lại từ đầu”, ông Dũng đề xuất.

Hãy tự hỏi bản thân bạn thích gì?

Để hạn chế chọn nhầm chuyên ngành, TS Bùi Hồng Quân lưu ý thí sinh khi chọn ngành cần căn cứ vào năng lực, sở thích, nhu cầu lao động (sau khi tốt nghiệp) và điều kiện gia đình cũng như đặc điểm của bản thân. . Cần chủ động tự đánh giá để trả lời: mình giỏi gì, thích gì, hứng thú với lĩnh vực nào Chủ động tìm kiếm thông tin liên quan đến ngành, trường mình học. Ngoài ra, thí sinh cần xem xét điều kiện gia đình về khả năng tài chính, truyền thống…, đặc điểm cá nhân cần chú ý đến sức khỏe, thể trạng, tính cách.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/bo-hoc-giua-chung-vi-chon-sai-nganh-20211106232352816.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button