Tin Tức

Bỏ khung giá đất ‘sẽ thúc đẩy tiến độ dự án’

Theo các chuyên gia, khi khung giá đất được dỡ bỏ, việc đền bù đất thu hồi sẽ sát với thị trường, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng và dự án.

Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi đang được cơ quan soạn thảo là Bộ Tài nguyên và Môi trường lấy ý kiến. Dự luật bãi bỏ khung giá đất và thay đổi để xác định giá đất phù hợp với giá thị trường phổ biến. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xây dựng và trình Hội đồng nhân dân cùng cấp thông qua bảng giá đất và hệ số điều chỉnh biến động giá trước khi ban hành.

Bảng giá đất sẽ được xây dựng hàng năm và công bố vào ngày 01 tháng 01 của năm. Trong thời gian thực hiện, khi giá đất chung trên thị trường có biến động thì Ủy ban nhân dân tỉnh điều chỉnh bảng giá đất cho phù hợp.

Nội dung này đã được đánh giá là nói quá, vì Luật Đất đai năm 2013 đang có hiệu lực quy định khung giá đất do Chính phủ ban hành 5 năm một lần đối với từng loại đất, từng vùng. Trong thời gian thực hiện, nếu giá đất chung trên thị trường tăng từ 20% mức giá tối đa hoặc giảm từ 20% mức giá tối thiểu trong khung giá đất thì Chính phủ điều chỉnh khung cho phù hợp.

Hiện nay, khung giá đất là căn cứ để Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xây dựng, trình Hội đồng nhân dân cùng cấp thông qua bảng giá đất định kỳ 05 năm một lần và công bố vào ngày 01 tháng 01 của năm đầu tiên. Khi Chính phủ điều chỉnh khung giá đất hoặc giá đất thị trường có biến động thì Ủy ban nhân dân tỉnh điều chỉnh bảng giá đất cho phù hợp.

Bảng giá đất làm căn cứ tính tiền sử dụng đất; Thuế sử dụng đất; phí và lệ phí trong quản lý và sử dụng đất đai; xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai; bồi thường cho Nhà nước khi gây thiệt hại trong việc quản lý, sử dụng đất. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định giá đất cụ thể để làm căn cứ tính tiền bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất; tiền sử dụng đất; tiền thuê đất.

TS Phạm Anh Tuấn, Trưởng Khoa Quản lý đất đai, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, đánh giá khung giá đất qua các năm đã góp phần giúp Nhà nước quản lý, điều tiết giá đất trên phạm vi cả nước; là cơ sở để các địa phương khai thác tài nguyên đất đai phục vụ phát triển kinh tế – xã hội, phát triển đô thị, nhất là các công trình kết cấu hạ tầng lớn như giao thông, sân bay, bến cảng, khu công nghiệp. Tuy nhiên, trước xu thế toàn cầu hóa và sự phát triển nhanh chóng của Việt Nam, việc bỏ khung giá đất là cần thiết.

“Điều này giúp các tỉnh, thành phố thể hiện trách nhiệm trong việc quyết định giá đất dựa trên tiêu chuẩn và phương pháp định giá, phù hợp với xu hướng và phù hợp với quy luật tất yếu của sự phát triển”, ông Tuấn nói.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam.  Ảnh: Phạm Chiêu

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam. Hình ảnh: Phạm Chiêu

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, khung giá đất lâu nay chưa tính đúng giá trị thực tế của tài sản trên đất nên việc bồi thường cho người dân khi Nhà nước thu hồi đất vẫn chưa thực hiện được. đã được thanh toán. sát với giá thị trường. Hệ quả là khiếu kiện, khiếu kiện kéo dài, thời gian giải phóng mặt bằng kéo dài, nhiều dự án chậm tiến độ hàng chục năm, phải điều chỉnh tổng vốn đầu tư. Vì vậy, việc bỏ khung giá đất sau gần 30 năm áp dụng ở Việt Nam (từ năm 1993) là phù hợp với thực tiễn.

Cùng chung quan điểm, PGS. GS Nguyễn Thế Chính, nguyên Vụ trưởng Chiến lược, Chính sách Tài nguyên và Môi trường, đánh giá khung giá đất hiện nay còn cứng nhắc, không phản ánh kịp thời biến động thị trường, tạo ra sự chênh lệch giá đất giữa các chủ đất. các quy định và thông lệ của quốc gia. Điều này gây khó khăn trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và nhiều bức xúc xã hội khác.

“Việc chênh lệch giá đất theo khung nhà nước và giá thị trường còn gây thất thu cho ngân sách nhà nước khi giá thị trường tăng nhưng khung, bảng giá không thay đổi”, ông Chính nói.

Theo các chuyên gia, việc bỏ khung giá đất sẽ tạo sự chủ động cho các địa phương, bảng giá đất sẽ phù hợp với thực tế từng nơi và biến động của thị trường. Khi đó, mức bồi thường cho người bị thu hồi đất gần với giá thị trường. Vốn đầu tư các dự án có thể tăng nhưng người dân sẽ đồng tình, giúp giải phóng mặt bằng nhanh chóng, từ đó đẩy nhanh tiến độ các dự án lớn, không bị đội vốn lấn át.

Tuy nhiên, thách thức đặt ra là khi Chính phủ bỏ khung giá thì các tỉnh, thành phố sẽ quyết định bảng giá đất, đồng thời đây cũng là cơ quan quyết định việc bồi thường khi thu hồi đất. Vì vậy, theo ông Phạm Anh Tuấn, cần có cơ chế định giá đất độc lập và có quy định chặt chẽ của Chính phủ.

“Khi bỏ khung giá đất, Chính phủ cần quy định chi tiết trong các văn bản dưới luật để có tổ chức định giá độc lập, khách quan, phản ánh chính xác giá trị thực của đất theo quy luật thị trường”, ông Nguyễn Thế nói. Chinh đề nghị.

Cùng với đó, những người được lựa chọn tham gia Hội đồng định giá phải có chuyên môn giỏi, được đào tạo bài bản, có kinh nghiệm thực tiễn và Hội đồng chịu trách nhiệm trước pháp luật về công tác định giá đất. Các cơ quan chuyên môn cũng phải thường xuyên cập nhật diễn biến thị trường để có những điều chỉnh kịp thời.

Theo ông Chính, đất nền khác với hàng hóa thông thường ở chỗ diện tích có hạn nên về lâu dài sẽ luôn tăng giá. Do đó, định giá đất trong từng thời kỳ cần cân nhắc tốc độ tăng và cân đối với tốc độ tăng trưởng kinh tế, thu nhập của người dân, quỹ đất bổ sung vào thị trường.

PGS.  GS.TS Nguyễn Thế Chính, nguyên Vụ trưởng Chiến lược, Chính sách Tài nguyên và Môi trường.  Ảnh: National Assembly Media

PGS. GS.TS Nguyễn Thế Chính, nguyên Vụ trưởng Chiến lược, Chính sách Tài nguyên và Môi trường. Hình ảnh: Truyền thông Quốc hội

Cùng với đó, khi không còn khung giá đất, các cơ quan cần tìm giải pháp để giá đất không “thả nổi”. Theo ông Chính, chính quyền minh bạch thông tin về quy hoạch sử dụng đất, công bố đến các xã, phường, khóm, ấp để người dân biết về tình trạng pháp lý của từng thửa đất. Về lâu dài, cần có bản đồ cơ sở dữ liệu đất đai để người dân tra cứu thông tin về thửa đất và giá trị của khu đất.

“Các cơ quan cần phối hợp tăng cường kiểm tra, giám sát, tránh tình trạng sau khi bỏ khung giá đất sẽ có người lợi dụng để làm giá, trục lợi, gây biến động bất thường”, ông Chính đề nghị.

Còn TS Phạm Anh Tuấn đề nghị các cơ quan chức năng sớm hoàn thiện các quy định liên quan đến thị trường BĐS, như bắt buộc giao dịch thanh toán qua ngân hàng, không sử dụng tiền mặt; giao dịch bắt buộc qua sàn bất động sản; quy định chặt chẽ chứng chỉ hành nghề định giá đất, môi giới bất động sản.

Dự án Luật Đất đai sửa đổi sẽ được trình Quốc hội vào kỳ họp thứ 4 tháng 10 năm 2022, tiếp tục được cho ý kiến ​​tại kỳ họp thứ 5 vào tháng 5 năm 2023 và thông qua tại kỳ họp thứ 6 vào tháng 10 năm 2023.

Viết Tuân – Gia Chính

Nguồn: https://vnexpress.net/bo-khung-gia-dat-se-thuc-day-tien-do-du-an-4494723.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button