Kinh Doanh

Bộ nhiều lần ra ‘tối hậu thư’, sân bay vẫn quyết thu phí ra vào dưới 10 phút


Bộ nhiều lần ra tối hậu thư, sân bay vẫn quyết thu phí vào cửa dưới 10 phút - Ảnh 1.

Nhân viên Trạm thu phí sân bay Tân Sơn Nhất có lúc phải “tấp” vào làn thu tiền vì lượng xe quá đông – Ảnh: C. TRUNG

Trước đó, Bộ GTVT đã yêu cầu ACV lắp đặt hệ thống kiểm soát thời gian ô tô ra vào cảng do đơn vị này quản lý, hoàn thành và đưa vào khai thác trước ngày 31/3/2020.

Đặc biệt, Bộ Vận chuyển thống nhất không thu tiền đối với các phương tiện ra vào khu vực đón trả khách trong thời gian dự kiến ​​10 phút.

Tuy nhiên, đã hơn một năm trôi qua, đến nay ACV vẫn chưa đưa hệ thống này vào vận hành, đồng thời khẳng định sẽ không miễn phí 10 phút theo yêu cầu của Bộ.

Mệt mỏi vì chờ đợi các khoản phí hàng giờ

Thường xuyên chở khách ra sân bay, anh Nguyễn Còn (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) cho biết, khi trả khách ở sân bay, ngoài tiền xe, tài xế khó giải thích mỗi khi khách phản ứng. để yêu cầu thanh toán. thêm 10.000 – 15.000 VND phí vào sân bay. Cũng theo ông Cũng, các tài xế rất mong muốn việc thực hiện thu phí theo thời gian đậu xe lâu, miễn phí dưới 10 phút như Bộ GTVT yêu cầu trước đó.

“Đã hơn một năm rồi tôi không thấy sân bay triển khai bất cứ thứ gì”, anh nói. Nhiều khách thường xuyên qua Tân Sơn Nhất cũng tỏ ra bức xúc khi đón xe công nghệ rất khó mà còn phát sinh thêm chi phí.

Chị Thùy Dương (TP Đà Nẵng) cho biết, thay vì được xe đón trước sảnh ga như trước, hành khách đến Tân Sơn Nhất giờ phải vượt 3 làn, chờ thang máy hoặc leo lên tầng 3-5. . gara đón xe công nghệ.

Nếu đi GrabCar, ngoài tiền vé và 10.000 đồng tiền xe ra cổng sân bay, khách còn phải trả thêm 15.000 đồng tiền gửi xe tại nhà xe TCP, tổng cộng là 25.000 đồng tiền phí.

“Tất cả các loại phí mà sân bay thu của khách, nhưng sự tiện lợi vẫn đâu vào đấy. Vé máy bay đã bao gồm phí dịch vụ cảng mà hãng đã thu, nghĩa là trong sân bay hành khách phải trả toàn bộ. Các khoản phụ thu. phí vào sân bay như thu phí nhưng dịch vụ chưa tương xứng ”, bà Dương nói.

Sự kiện được ghi lại bởi Thiếu niên Tại sân bay Tân Sơn Nhất, cho thấy ACV vẫn triển khai thu phí thủ công, chưa áp dụng công nghệ tính giờ ô tô ra vào bến theo yêu cầu của Bộ GTVT.

Thậm chí, có những thời điểm ô tô vào sân bay kẹt cứng hướng ra đường Trường Sơn vì trạm thu phí nhưng nhân viên ACV vẫn phải đứng thu tiền “tươi” từng xe như hình ảnh thường thấy ở bến phà. Theo thông tin từ ACV, đến tháng 4/2021, hệ thống đã hoàn thành và có thể đưa vào sử dụng.

ACV vẫn quyết định thu phí dưới 10 phút!

Đáp lại Thiếu niên Về khả năng miễn thu phí ô tô vào sân bay dưới 10 phút, một lãnh đạo ACV dẫn thông báo số 329 / TB-VPCP ngày 15/9/2020 của Văn phòng Chính phủ thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực. Trương Hòa Bình và cho biết sẽ không miễn thu phí ra vào sân bay trong 10 phút mà căn cứ vào khung giờ, áp dụng mức giá hợp lý cho block đầu tiên – dự kiến ​​trong 10 phút đầu tiên.

Đơn vị này đang xây dựng phương án thu phí 21 cảng theo block time, sẽ trình Bộ GTVT phê duyệt trong tháng 5/2021 để áp dụng tại các cảng.

Trao đổi với Thiếu niênPGS. GS.TSKH Nguyễn Thiện Tống, chuyên gia hàng không cho rằng, việc Bộ GTVT yêu cầu ACV không thu phí ô tô ra vào sân bay dưới 10 phút là hợp tình, hợp lý với thực tế hiện nay để đảm bảo quyền con người. khách hàng và doanh nghiệp.

Với việc ô tô đỗ trên 10 phút thì thu phí sân bay hợp lý hơn là thu phí tất cả ô tô vào sân bay, dù bạn vừa cho khách xuống là đi ngay. Vì sân bay cũng như đường thủy, đường bộ đều phải có đường cho các phương tiện ra vào nên phải kết nối giao thông với sân bay để tạo sự thuận tiện cho hành khách.

Đường nội bộ bên trong sân bay tạo điều kiện thuận lợi cho hành khách ra vào nhà ga thuộc đầu tư chung của sân bay đó nên phải tính vào chi phí dịch vụ của sân bay, không tính riêng. Vì vậy, việc ACV quyết định thu phí dù chỉ chưa đầy 10 phút chẳng khác nào phí chồng phí đối với khách hàng.

Theo ông Tòng, ACV đang cố tình trì hoãn việc lắp đặt hệ thống công nghệ tính thời gian tự động. Vì công nghệ hẹn giờ tự động là công nghệ phổ biến nên không có lý do gì mà nó không được triển khai và đưa vào sử dụng hơn 1 năm qua.

Nhiều chuyên gia cho rằng việc chậm triển khai theo tiến độ Bộ GTVT quy định do đơn vị quản lý khai thác cảng là không thể chấp nhận được. Cơ quan chức năng phải có “mốc” thời điểm để quyết định triển khai, không để doanh nghiệp chậm trễ lợi dụng thu phí gây bức xúc cho khách hàng.

“Thanh tra Chính phủ cũng đã kết luận việc thu phí này là trái pháp luật, ACV cần nộp lại ngân sách số tiền đã thu sai và dừng thu phí ô tô vào sân bay”, một chuyên gia nói.

Chậm triển khai do … thủ tục?

Sau khi ACV xin gia hạn đến hết quý II / 2020, thay vì tháng 3/2020 sẽ hoàn thành đầu tư hệ thống kiểm soát ô tô ra vào bến và áp dụng phương án thu phí dịch vụ ra vào bến. ga tàu. Thời gian qua, Bộ GTVT cũng đã “thúc giục” ACV đẩy nhanh tiến độ hoàn thành, đưa vào khai thác trong quý II / 2020. Tuy nhiên, đến nay, hệ thống này vẫn chưa được đưa vào vận hành, dù đã chậm hơn 1 năm. so với thời hạn ACV cam kết.

Trao đổi với Thiếu niênMột lãnh đạo ACV cho biết, chi phí đầu tư xây dựng, lắp đặt hệ thống kiểm soát ra vào tự động tại 21 cảng hàng không khoảng 160 tỷ đồng. Tuy nhiên, do đây là doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 95,4% vốn nên việc đầu tư, mua sắm tài sản phải tuân thủ các quy định, quy trình về quản lý đầu tư xây dựng cơ bản và phải được sự chấp thuận của Cục Hàng không. không phải Việt Nam cấp phép xây dựng … nên thời gian kéo dài.

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button