Thời Trang

Bỏ phố về quê: Cơ hội khởi nghiệp nào cho người trẻ ? | Giới trẻ

Nói về câu chuyện bỏ thành phố về quê đang rất “hot” ở thiếu niên Hiện, ông Trương Thanh Hùng, Phó Chủ tịch Hội đồng Tư vấn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia cho rằng, trước tiên cần tìm ra nguyên nhân sâu xa đằng sau hiện tượng này, bỏ thành phố về quê có nên hay không. lỗi mốt hoặc một số nguyên nhân khác.

Triết lý “đi để trở về”

Dù là gì đi nữa, các bạn trẻ chỉ cần ghi nhớ nguyên tắc cốt lõi là khởi nghiệp phải dựa trên thực lực của bản thân, đó là bạn phải là người am hiểu sâu sắc về lĩnh vực mà bạn khởi nghiệp, càng bạn hiểu biết thì càng tốt.
giảm thiểu rủi ro

TRƯƠNG THANH HÙNG (Phó Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Đổi mới sáng tạo Quốc gia)

Theo ông Hùng, như một quy luật, khi cuộc sống ngày càng gặp nhiều áp lực, nhiều vấn đề bất trắc xảy ra mà con người không thể lường trước, kiểm soát được thì chúng ta càng có xu hướng trở về làng. đồng quê, với thiên nhiên, như tìm thấy một vòng tay che chở. Giới trẻ ngày nay cũng không nằm ngoài xu hướng đó.

“Nếu phân tích dưới góc độ hành vi bản năng của con người, thì môi trường càng bất định, chúng ta chỉ cảm thấy an toàn khi làm những việc mà mình hiểu rõ và các yếu tố môi trường xung quanh. Đó có thể là động lực bên trong kéo những người trẻ rời thành phố trở về quê hương. Theo quan điểm của tư duy doanh nhân, về quê thể hiện triết lý “đi để trở về”, mang theo kiến ​​thức, suy nghĩ và cách làm mới để tạo ra giá trị cao hơn cho nguồn lực ban đầu. Nơi mà bạn là người hiểu rõ nhất về nơi mà bạn đã lớn lên ”, Mr.

Ngoài ra, ông Hùng cho rằng các chính sách hỗ trợ tích cực của hệ sinh thái khởi nghiệp địa phương cũng tạo ra môi trường thu hút sự trở lại của giới trẻ.

Nói đến câu chuyện thanh niên có nên rời thành phố về quê, bà Lê Thị Bé Ba, Phó Giám đốc Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp TP. Nông nghiệp công nghệ cao (thuộc Ban quản lý khu nông nghiệp Công nghệ THPT TP.HCM), cho rằng về quê chỉ thích hợp với việc tận dụng thế mạnh của nông nghiệp để phát triển nên những bạn yêu thích nông nghiệp hoặc đang làm việc trong lĩnh vực chuyên về nông nghiệp sẽ phù hợp hơn.

Đặc biệt, theo chị Bé Ba, nếu bỏ phố về quê mà chọn cuốc vườn như một người nông dân thực thụ thì có lẽ sẽ rất nhanh chán nản và không tận dụng được hết chuyên môn của mình.

Tận dụng sự sẵn có

Vậy thanh niên quê mình có thể làm những công việc gì và tận dụng thế mạnh nông nghiệp như thế nào?

Ông Trương Thanh Hùng khuyên, tùy theo thế mạnh về nguồn lực của địa phương và kinh nghiệm của mỗi người mà quyết định khởi nghiệp ở lĩnh vực nào, có thể khởi nghiệp mô hình dựa vào tài nguyên như: nông nghiệp sạch; nông nghiệp kết hợp trải nghiệm sinh thái, cắm trại, farmstay (loại hình du lịch kết hợp nông trại và nghỉ dưỡng); mô hình khai thác tài nguyên văn hóa du lịch dựa vào cộng đồng; sản xuất, chế biến các sản phẩm đặc trưng của địa phương theo hướng nâng cao giá trị sản phẩm…

“Dù là gì đi nữa, các bạn trẻ chỉ cần nhớ nguyên tắc cốt lõi là khởi nghiệp phải dựa trên thực lực của bản thân, đó là phải là người am hiểu sâu về lĩnh vực mà mình khởi nghiệp, càng am hiểu. bạn càng hạn chế. hạn chế tối đa rủi ro ”, ông Hùng nhấn mạnh.

Bà Bé Ba cũng chỉ ra rằng hiện nay nhiều bạn rời thành phố về quê làm ruộng. Du lịch sinh thái. Hoặc có bạn về quê để có nguồn nguyên liệu, nông sản ổn định rồi tiếp cận, mở rộng xuất khẩu sang các nước.

“Về quê sản xuất, tiêu thụ ở quê thì nên xem xét lại vì không hiệu quả, còn về quê sản xuất, tiêu thụ ở các thành phố lớn, xuất khẩu ra nước ngoài thì rất tốt. .. ”, Bé Ba khuyên.

Một hướng đi khác mà chị Bé Ba cho rằng rất phù hợp và có “đất” cho các bạn trẻ khi về quê, đó là tận dụng các trang trại, gia trại hiện có của gia đình hoặc của nông dân ở quê. Trên nền tảng sẵn có đó, các bạn trẻ nắm được xu hướng của thị trường nên định hướng cho nông dân cách trồng an toàn, tiêu chí ra sao để có thể xuất khẩu. Từ đó, hướng người dân sản xuất nông sản sạch, an toàn để tìm đầu ra ổn định hơn bằng cách xuất khẩu sang các nước. Hay tận dụng nguồn nông sản tại các vùng quê và chế biến sau thu hoạch giúp nông dân giải quyết tình trạng phải giải cứu nông sản khi được mùa mất giá.

“Đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp, hiện nay các bạn trẻ đã nắm trong tay công nghệ nên nếu chọn về quê lập nghiệp thì cần tận dụng lợi thế này để khởi nghiệp. Chẳng hạn, bạn có thể nghiên cứu ứng dụng công nghệ vào các công việc như tưới tiêu, máy móc nông nghiệp, mở kênh bán hàng online để đưa sản phẩm ở quê có thêm đầu ra… Nói chung, ở quê còn rất nhiều thứ và cơ hội. để anh em nắm bắt, vì không biết nhìn từ góc độ nào, làm với nông dân như thế nào cho phù hợp… ”, bà Bé Ba kiến ​​nghị.


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/gioi-tre/bo-pho-ve-que-co-hoi-khoi-nghiep-nao-cho-nguoi-tre-1387127.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button