Du Lịch

Bỏ phố về rừng làm tour chữa lành tâm hồn

Cảm giác bình yên trên đỉnh núi, Sơn mong muốn có nhiều người được “chữa bệnh” như mình.

Sơn ‘Tróc’, 34 tuổi, rời TP HCM về quê làm tour chữa bệnh tâm hồn trong 6 năm. Anh ấy hiện đang sống ở D’ran, Đơn Dương, Lâm Đồng, chưa bao giờ hối hận về quyết định của mình. Anh đến D’ran vào năm 2017 và chọn đây là mảnh đất để gắn bó do khung cảnh hoang sơ, cảm nhận rõ tình người giữa mọi người.

Trở về rừng giúp Sơn có thân hình săn chắc.  Ảnh: NVCC

Trở về rừng giúp Sơn có thân hình săn chắc. Hình ảnh: NVCC

Sơn quê ở Bình Thuận, trước làm nghề buôn bán nhỏ, chuyên phân phối hàng hóa. Nhớ lại, anh đã có 14 năm làm việc ở thành phố trước khi chọn hướng về thiên nhiên. “Tôi lên đường vào rừng vì nhìn ra hướng đi lâu dài cho công việc và cuộc sống. Đó là cách đối xử nhân văn nhất với bản thân, yêu thương bản thân trọn vẹn hơn. Tôi được là chính mình và quan sát nội tâm của mình”. Sau một thời gian đi rừng về, tôi quyết tâm làm du lịch để trải nghiệm thiên nhiên hoang dã và chữa lành tâm hồn ”, Sơn bộc bạch.

Khi mới rời thành phố, anh gặp không ít khó khăn, nhưng khó nhất là “có thể mỉm cười nhẹ nhàng trước những lo lắng, phán xét của bạn bè, người thân”. “Khởi nghiệp ở nông thôn luôn gặp rất nhiều khó khăn khi vấp phải tư tưởng an toàn của những thế hệ đi trước. Nhận thức được tư tưởng khác nhau của hai thế hệ, tôi bước đi từ từ, không vội vàng. Khi bắt đầu ổn định, một số bạn cũng có nguyện vọng về quê nhưng chưa được ”, anh Sơn nói.

Anh bắt đầu với những chuyến du lịch trải nghiệm động vật hoang dã, sau đó phát triển du lịch chữa bệnh. Sơn cho biết, ý tưởng xuất phát từ một lần cảm thấy bình yên trên đỉnh núi và muốn món ăn tinh thần này được nhiều người thưởng thức hơn. Khi vào rừng, anh thấy những suy nghĩ chồng chéo trong đầu biến mất.

“Chữa bệnh” là một định nghĩa khá mơ hồ. Theo quan điểm thực nghiệm của tôi, “chữa bệnh” là một quá trình mà chỉ người cần “chữa bệnh” mới có thể làm được. Họ cần một môi trường trong lành. Rừng là mẹ, không bao giờ cho. Lên con vẫn được thừa hưởng tình yêu thương từ mẹ thiên nhiên hàng ngày nên vào rừng là cách chữa bệnh ”, Sơn lý giải về định nghĩa chữa bệnh.

Chuyến tham quan chữa bệnh cụ thể là một cuộc hành trình trải nghiệm trở về với thiên nhiên trong lành. Điểm đặc biệt của chuyến du lịch là cùng những người bạn đồng hành đối diện với những nỗi niềm trong lòng. Được bao bọc bởi thiên nhiên là chất xúc tác giúp cho sự bình yên trong nội tâm của mỗi người được khơi dậy một cách rõ ràng hơn. Theo anh, mô hình du lịch “tắm rừng” như vậy không mới, nhưng nhiều người tập trung vào thương mại mà quên đào sâu tâm tư. Hiện anh bán các tour với giá từ 1-3 triệu đồng.

Nguyễn Xuân Thương, sinh năm 1997, cũng là người rời thành phố trở về D’ran đóng góp vào chuyến du lịch chữa bệnh. “Tôi nhận thấy D’ran có nhiều tiềm năng về du lịch như khí hậu, cảnh sắc hoang sơ và có nhiều nét tương đồng với Đà Lạt nhưng chưa nhiều người biết đến”, anh nói.

Thương cảm thấy bình yên mỗi khi được tắm trong rừng, hòa mình với thiên nhiên.  Ảnh: NVCC

Thương cảm thấy bình yên mỗi khi được “tắm rừng”, hòa mình với thiên nhiên. Hình ảnh: NVCC

Thương là một người đam mê nhiếp ảnh, thường xuyên tìm kiếm và miêu tả những vẻ đẹp của thiên nhiên, như khi chụp ảnh một loài hoa, anh sẽ đi khắp nơi để tìm góc đẹp nhất. Khi ở TP.HCM, Thương đi làm thêm, học nhiếp ảnh rồi chụp ảnh cưới. Qua những lần chụp ảnh ngoại cảnh, Thương nhận ra mình có một tình yêu lớn với thiên nhiên. Sau khi công việc cũ bị dừng lại do đại dịch năm 2021 hoành hành, Thương đã thực hiện chuyến đi trải nghiệm 31 ngày và gặp anh Sơn, từ đó yêu thích trải nghiệm thiên nhiên, tham gia vào hành trình chữa bệnh của Lạc Tour.

Thương cho biết tour chữa bệnh xoay quanh “tắm rừng”, là một phương pháp chữa bệnh tự nhiên cổ xưa của Nhật Bản, giúp giải tỏa căng thẳng và kích thích lại các giác quan của con người, thông qua việc đi bộ dưới nước. rừng mà không sử dụng thiết bị hiện đại. Tour hướng về những nơi thiên nhiên trong lành, hoang sơ để du khách trở về với môi trường trong lành và tinh khiết nhất.

Trong những chuyến đi, Thương nhận được những phản hồi tích cực, lắng nghe và chia sẻ những câu chuyện về công việc, cuộc sống, học hỏi lẫn nhau với du khách. Quan trọng nhất là một khoảng lặng để cảm nhận lòng trắc ẩn bên trong và lắng nghe tiếng nói của trái tim mình. “Những chuyến đi có những nụ cười, đôi khi có cả những giọt nước mắt xúc động của khách”, Thương chia sẻ.

Khó khăn lớn nhất khi làm tour theo Thương là tính kiên trì. Hình thức du lịch chữa bệnh chưa được nhiều người lựa chọn và hầu hết còn mới so với du lịch truyền thống, khó có sức lan tỏa để người dân biết và hiểu rõ hơn. Tuy nhiên, động lực của anh là từ khi đi rừng trở lại, Thương thấy mình tự do hơn, cảm nhận được sự tích cực rõ ràng: được làm những gì mình thích, vui vẻ mỗi ngày và đặc biệt là cơ thể khỏe mạnh hơn.

lòng trung thành

Nguồn: https://vnexpress.net/bo-pho-ve-rung-lam-tour-chua-lanh-tam-hon-4474001.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button