Sức Khỏe

Bổ sung dầu cá có thực sự giúp giảm đau cơ?

Một số trường hợp đau cơ nghiêm trọng có thể phải dùng thuốc giảm đau không kê toa. Uống bổ sung dầu cá cũng là một cách giúp giảm đau cơ mà không nhiều người biết.

Đau cơ sau khi tập luyện, đặc biệt là ở phòng tập thể dục, nói lên rất nhiều điều. Đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đã tập luyện cường độ cao hiệu quả. Sau cơn đau, cơ bắp sẽ to và khỏe hơn, theo trang sức khỏe đường dây y tế (Mỹ).

Bổ sung dầu cá có thực sự giúp giảm đau cơ?  - Ảnh 1 .

Dầu cá có thể được sử dụng như một phương thuốc giúp giảm đau cơ do tập thể dục

Tuy nhiên, đau cơ côCó thể là do bạn tập động tác mới, tập sai cách hoặc thậm chí là tập quá sức. Dù đau cơ do nguyên nhân gì thì cơ thể cũng cần được nghỉ ngơi hợp lý trước khi bắt đầu buổi tập tiếp theo.

Bổ sung dầu cá có thể là một trong những thứ hỗ trợ phục hồi cơ bắp và giúp giảm đau cơ. Dầu cá chứa axit béo omega-3 EPA và DHA, được lấy từ các mô của cá có dầu như cá thu, cá ngừ và cá hồi.

Dầu cá thường được dùng ở dạng viên nang. Bổ sung này có thể mang lại một số lợi ích, chẳng hạn như cải thiện sức khỏe tâm thần, giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp, hoặc góp phần ngăn ngừa bệnh tim.

Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Tạp chí của Hiệp hội Dinh dưỡng Thể thao Quốc tế phát hiện ra rằng dầu cá có thể giúp giảm đau do tổn thương cơ khi tập thể dục. Nghiên cứu được thực hiện trên 14 tình nguyện viên nam, kéo dài trong 4 tuần.

Tất cả được chia thành 2 nhóm. Nhóm đầu tiên dùng giả dược collagen. Nhóm thứ hai dùng dầu cá có axit béo omega-3. Họ được yêu cầu uống một viên mỗi lần vào buổi sáng, trưa và tối trong 4 tuần. Tổng lượng dầu cá mà nhóm thứ hai uống trong ba lần này là 3 gam.

Sau đó, họ được yêu cầu chạy bộ xuống dốc trong 1 giờ và cho biết bị đau cơ. Kết quả cho thấy trong 24 giờ sau khi tập luyện, những người dùng dầu cá ít bị đau cơ hơn đáng kể so với nhóm dùng giả dược.

Thực tế, cảm giác đau cơ sau khi tập luyện là do tế bào cơ bị tổn thương sau khi tập luyện cường độ cao. Tình trạng này khiến các tế bào cơ bị viêm và chèn ép vào các đầu dây thần kinh, tạo ra cảm giác đau cơ. Tiến sĩ Trisha Van Dusseldorp, chuyên gia khoa học thể dục tại Đại học bang Kennesaw (Mỹ) giải thích: Dầu cá hoạt động bằng cách giảm viêm, từ đó giảm cảm giác đau cơ.

Đối với những người tập thể dục bình thường, lượng dầu cá tối ưu nên sử dụng là 2 đến 4 gam/ngày.

Trong khi đó, vận động viên chuyên nghiệp có thể dùng tới 6 gam/ngày.

Điều quan trọng cần lưu ý là lợi ích giảm đau cơ của dầu cá không phải là ngay lập tức và phải được thực hiện thường xuyên trong ít nhất 4 đến 6 tuần, theo Tiến sĩ. đường dây nóng.

Nguồn: https://thanhnien.vn/bo-sung-dau-ca-co-thuc-su-giup-giam-dau-co-185230325004126817.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button