Kinh Doanh

Bộ sưu tập tiền cổ Việt Nam độc nhất vô nhị được định giá triệu USD


Nói về niềm đam mê sưu tập của mình, anh Trần Anh Tuấn, chủ nhân của một xí nghiệp ngụ tại quận 10 (TP.HCM) cho biết, từ nhỏ cô đã có sở thích này. trong 30 năm việc kinh doanhĐi đến đâu, ông cũng tranh thủ tìm tòi, học hỏi, sưu tầm khắp nơi những đồ vật quý, độc. Đến nay, ngôi nhà cổ ở Hóc Môn của ông có 30 bộ sưu tập độc bản với hàng vạn mẫu vật từ khắp nơi trên thế giới. Trong đó, phải kể đến bộ sưu tập tiền cổ Việt Nam.

Bộ sưu tập tiền cổ độc nhất vô nhị của Việt Nam trị giá hàng triệu USD - ảnh 1

Ông Trần Anh Tuấn – chủ nhân của bộ sưu tập tiền cổ Việt Nam đầy đủ và hoàn chỉnh nhất trong suốt hơn 1.000 năm lịch sử

Tiền Việt Nam luôn gắn liền với lịch sử lâu đời hình thành, dựng nước và giữ nước của đất nước. Bộ sưu tập tiền cổ quý giá này có đầy đủ các đồng tiền cổ đầu tiên của Việt Nam từ năm 970 (thời Đinh Tiên Hoàng) đến đồng tiền năm 2003, ngoài ra còn có đầy đủ các loại tiền giấy, giấy bạc, thuộc các thời kỳ lịch sử cận đại. Trong đó, có những đồng tiền anh có để đi du lịch Lào, Campuchia Để săn được, thậm chí có những đồng xu hiếm anh phải bỏ ra hàng nghìn USD để mua lại. Có những tờ tiền vừa in xong chưa kịp phát hành hoặc đã bị thu hồi vì không phù hợp cũng có mặt trong tuyển tập này.

Bộ sưu tập tiền cổ độc nhất vô nhị của Việt Nam trị giá hàng triệu USD - ảnh 2

Sưu tập tiền cổ Việt Nam thời phong kiến, bắt đầu từ thời Đinh

Bộ sưu tập tiền cổ độc nhất vô nhị của Việt Nam trị giá hàng triệu USD - ảnh 3

Bộ sưu tập tiền cổ phong phú và tương đối đầy đủ của Việt Nam hiện nay chưa định giá được

Đáng chú ý, trong thời kỳ Pháp tái chiếm Bắc Bộ năm 1945, cuộc kháng chiến bùng nổ, thông tin liên lạc giữa các địa phương cũng như với Trung ương gặp nhiều khó khăn. Từ 1947 đến 1954 mỗi địa phương phát hành 1 loại tiền. Chỉ với mục đích chi tiêu, ở miền Trung phát hành tín phiếu, còn ở miền Nam phát hành tiền Nam Việt Nam, chứng từ cung ứng, chứng từ hàng đổi hàng.

\N

Ở các tỉnh quảng nam, quảng ngãi, Bình Định, Phú Yên… nhiều vận đơn ra đời có chữ ký xác nhận của đại diện Trung ương và đại diện địa phương. Tất cả những mẫu tiền này đều được ông sưu tầm và lắp ráp đầy đủ không sót kỳ nào. Bằng cách nào đó, ông đã tìm thấy những đồng tiền từ thời nhà Đinh cách đây hơn một ngàn năm, trong đó có những đồng tiền mệnh giá 1.000 đồng cuối cùng được in nhưng chưa lưu hành vào thời Việt Cộng. Rút, liền tay đến tờ 500.000đ của kỳ hiện tại.

Bộ sưu tập tiền cổ độc nhất vô nhị của Việt Nam trị giá hàng triệu USD - ảnh 4

Một góc khu trưng bày sưu tập tiền cổ

Theo ông Trần Anh Tuấn, đồng tiền đánh dấu quá trình biến đổi của lịch sử, xã hội nên ông rất quan tâm đến bộ sưu tập tiền hàng nghìn năm tương đối hoàn chỉnh của Việt Nam. Bộ sưu tập của anh được nhiều chuyên gia thẩm định, đánh giá và khẳng định là tiền thật, mẫu vật thật, không sao chép, làm giả.

Ông Tuấn cho biết, để có đầy đủ những tờ tiền thời Pháp thuộc, với những chữ ký khác nhau của đại diện các cơ quan chức năng qua từng giai đoạn chuyển giao là cả một kỳ công, tìm kiếm khắp nơi. Bộ tiền cổ này được ông treo trang trọng ở vị trí dễ thấy nhất trong phòng trưng bày bộ sưu tập. Trong số rất nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu được mời chiêm ngưỡng bộ sưu tập này, hầu như ai cũng không khỏi trầm trồ, thán phục trước sự công phu và đam mê lớn của chủ nhân. Giá trị của bộ sưu tập này khó có thể nói chính xác nhưng chủ nhân của nó cho rằng nó phải lên đến hàng triệu USD.

Khi chúng tôi hỏi về những dự định trong tương lai đối với bộ sưu tập tài sản khổng lồ này, ông Tuấn ân cần trả lời: Tôi cũng già rồi, con cháu không cùng sở thích. Khi nào có người cùng đam mê, có thể tôi sẽ truyền lại cho thế hệ sau để gìn giữ.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button