Kinh Doanh

Bộ Tài chính bác kiến nghị miễn, giảm thuế của hàng không


Cơ quan quản lý thuế cho biết, ngành hàng không đang được hưởng lợi nhiều từ các chính sách hỗ trợ của Chính phủ và việc giảm thuế theo thẩm quyền của Quốc hội.

Tháng trước, một số hãng hàng không đã kiến ​​nghị Chính phủ xem xét miễn thuế thu nhập doanh nghiệp vào năm 2022, giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) xuống 5% và Nhập khẩu miễn thuế với nhiên liệu máy bay (giảm từ 7% đến 0%). Khuyến cáo này được đưa ra trong bối cảnh ngành hàng không đang chịu nhiều áp lực từ giá nhiên liệu tăng cao và vẫn chưa thể phục hồi khi đã chịu ảnh hưởng nặng nề suốt 2 năm vì dịch bệnh.

Trả lời về vấn đề này, Bộ Tài chính mới đây cho biết, thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế GTGT thực hiện theo quy định của Luật thuế thu nhập doanh nghiệp và Luật thuế giá trị gia tăng. Do đó, Bộ Tài chính cho rằng đề xuất giảm thuế VAT từ 10% xuống 5% và miễn thuế thu nhập doanh nghiệp là do Quốc hội quyết định.

Riêng đối với thuế GTGT, theo Bộ Tài chính, các doanh nghiệp hàng không cũng được hưởng lợi từ chính sách giảm thuế suất 2%. Đồng thời, Bộ này đã trình Chính phủ dự thảo Nghị định kéo dài thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất đối với một số đối tượng, trong đó có ngành hàng không.

Ngoài ra, ngành hàng không cũng đang được hưởng lợi nhiều từ chính sách giảm, miễn thuế, phí, tiền thuê đất của Chính phủ để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh do ảnh hưởng của Covid-19.

Đối với ngành hàng không, thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu máy bay hiện hành là 50% vào năm 2022.

Hiện thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi (MFN) đối với nhiên liệu hàng không là 7%. Nếu nhập khẩu nhiên liệu máy bay từ một số nước đã ký Hiệp định Thương mại tự do (FTA) với Việt Nam là thành viên như ATIGA, ASEAN – Trung Quốc … thì mức thuế MFN là 5% trên cơ sở nguyên tắc. có đi có lại.

“Như vậy, so với nhiều ngành sản xuất khác, ngành hàng không chỉ được hưởng lợi từ các chính sách hỗ trợ về thuế, phí, lệ phí chung mà còn được hỗ trợ giảm thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu máy bay ngay từ khi có dịch Covid-19 bùng phát ”, Bộ Tài chính nhìn nhận.

Trước bối cảnh ngân sách khó khăn nhưng vẫn phải đảm bảo các nhiệm vụ chi quan trọng, Bộ Tài chính cho rằng, việc yêu cầu bổ sung các giải pháp hỗ trợ ngành hàng không cần cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng. đảm bảo hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp và Nhà nước.

Trước tác động tiêu cực của giá xăng dầu gần đây, Bộ cho biết đã trình Chính phủ, Quốc hội thông qua chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội, trong đó có giãn dân. , giảm một số loại thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất với quy mô khoảng 223.000 tỷ đồng.

Năm 2020, tổng quy mô các giải pháp hỗ trợ khoảng 129.000 tỷ đồng. Năm 2021, các giải pháp hỗ trợ tiếp tục được triển khai ở mức cao hơn cả về nội dung và giá trị hỗ trợ với tổng quy mô khoảng 145.000 tỷ đồng.

Anh minhSource link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button