Kinh Doanh

Bộ Tài chính yêu cầu làm rõ sự cố bảng điện HoSE


Tối 10.1, Sàn giao dịch cổ phần Hồ Chí Minh (HoSE) phát đi thông cáo cho biết, trong phiên giao dịch ngày 10.1, lúc 14h04, hệ thống Cổng thông tin điện tử (UDP) của HoSE đã trả lại thông tin thị trường cho các công ty chứng khoán thành viên hiện hữu. hình ảnh không ổn định. Đây là một trong hai kênh kết nối để Sở chuyển tải thông tin thị trường đến các công ty chứng khoán. Sau 14 giờ 4 phút, các công ty chứng khoán vẫn tiếp nhận thông tin thị trường từ HoSE qua kênh dữ liệu song song (PRS) bình thường. HoSE đã vận hành hệ thống Gateway dự phòng và khắc phục tình trạng này vào lúc 14h26 cùng ngày. Do đó, thông tin trên bảng điện tử tại một số công ty chứng khoán có hiện tượng chập chờn trong khoảng thời gian trên. Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM cho biết rất lấy làm tiếc về sự cố này.

Bộ Tài chính yêu cầu làm rõ sự cố bảng điện HoSE - ảnh 1

Mặt bằng giá tại một số công ty chứng khoán bị đóng băng chiều 10.1 do lỗi hệ thống

Ngay trước thông báo của HoSE, Bộ Tài chính đã có công văn yêu cầu Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam (VNX) và HoSE kiểm tra, khắc phục sự cố mất ổn định tạm thời của hệ thống Gateway (hệ thống thanh toán thông tin). thông tin thị trường công ty chứng khoán) tại HoSE trong phiên giao dịch ngày 10.1. Theo đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính yêu cầu VNX chỉ đạo các công ty thành viên khẩn trương báo cáo Bộ Tài chính tình hình, làm rõ nguyên nhân sự việc nêu trên. Đồng thời, giao HoSE khẩn trương làm việc với các công ty công nghệ thông tin áp dụng các biện pháp kỹ thuật, phương án dự phòng để khắc phục dứt điểm tình trạng trên, đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định trong phiên giao dịch tiếp theo. Đồng thời, khẩn trương nâng cấp, củng cố năng lực tổng thể của hệ thống giao dịch trong thời gian sớm nhất, đảm bảo đáp ứng được mọi diễn biến của thị trường trong dài hạn (kể cả trong trường hợp khối lượng giao dịch tiếp tục tăng). đột biến).

Bộ trưởng Hồ Đức Phúc cũng yêu cầu VNX và HoSE khẩn trương giải trình với báo chí và thông tin cho nhà đầu tư về sự cố (nếu có yêu cầu), giải pháp đã được áp dụng để đưa hệ thống hoạt động ổn định trở lại. ngay trong phiên họp chiều 10.1.

n

Như vậy, HoSE chỉ đưa ra giải trình công khai sau khi có công văn của Bộ Tài chính. Công việc bảng giá chứng khoán đến phiên giao dịch buổi chiều bị đóng băng khiến nhiều nhà đầu tư hoang mang vì thời điểm đó hàng loạt cổ phiếu bị bán mạnh. Nhiều cổ phiếu tăng trần trước đó đã quay đầu giảm sàn. Đóng cửa ngày 10.1, VN-Index giảm 24,77 điểm, tương đương 1,62% xuống 1.503,71 điểm. Tương tự trên sàn Hà Nội, chỉ số HNX-Index cũng giảm 10,95 điểm, tương ứng 2,22% xuống 482,89 điểm.

Tuy nhiên, tình trạng bảng giá không được cập nhật khiến nhà đầu tư “mù tịt”. Điều này khiến nhiều người nhớ lại tình trạng hệ thống khối lệnh diễn ra từ cuối năm 2020 đến giữa năm 2021 mới được ấn định. Điều này đang khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại tình trạng này sẽ tái diễn, nhất là trong những phiên giao dịch có khối lượng giao dịch tăng vọt.

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button