Thế Giới

Bộ trang phục khiến doanh nhân chuyển giới lao đao

Nhà chức trách Malaysia cáo buộc cô “xúc phạm đạo Hồi” và mặc quần áo nữ. Vào ngày 18 tháng 10, Nur Sajat, một doanh nhân chuyển giới và là người có ảnh hưởng trên mạng xã hội, thông báo rằng anh đã trốn sang Australia để thoát khỏi nguy cơ phải ngồi tù tại quê nhà ở bang Selangor.

Nur Sajat là người chuyển giới và kinh doanh quần áo và chăm sóc sắc đẹp.  Ảnh: Instagram / Nursajatkamaruzzaman.

Nur Sajat. Ảnh: Instagram / Nursajatkamaruzzaman.

Nur Sajat nói trong một cuộc phỏng vấn với NYTimes: “Đến Úc với tư cách là người tị nạn, tôi cảm thấy được bảo vệ để trở thành con người thật của mình, được tự do. “Tôi cảm thấy bị mắc kẹt trong chính đất nước của mình, nơi tôi sinh ra, bởi vì luật pháp ở đó hình sự hóa tôi và đối xử với tôi như một người đàn ông.”

Malaysia sử dụng hệ thống “luật kép”, thực hiện luật dân sự và luật Hồi giáo cùng một lúc khi giải quyết các vấn đề cá nhân hoặc gia đình. Người Hồi giáo, chiếm hơn 50% dân số, phải tuân theo luật Sharia. Những người không theo đạo Hồi bị ràng buộc bởi luật dân sự. Mặc dù một số luật nghiêm ngặt hơn của Sharia hiếm khi được thực thi, nhưng chính phủ Malaysia, với sự ủng hộ của người Mã Lai Hồi giáo của đất nước, đang thắt chặt các quy định nhắm vào người chuyển giới và đồng tính luyến ái. đếm.

Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob cho biết vào tháng trước, ngay sau khi tuyên thệ nhậm chức: “Chính phủ rất nghiêm túc đối với người LGBT vì Malaysia là một quốc gia Hồi giáo”, Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob cho biết vào tháng trước, ngay sau khi tuyên thệ nhậm chức. đồng thời, họ cần được hướng dẫn và giáo dục để có thể quay trở lại con đường đúng đắn. “

Các quan chức Hồi giáo cho biết, nếu những hướng dẫn đó được tuân thủ, ít nhất Nur Sajat sẽ bị đưa vào trại cải tạo dành cho người chuyển giới. Vào ngày 19 tháng 10, Idris Ahmad, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề tôn giáo, đã đưa ra một đề nghị như vậy, cho rằng nó phù hợp với Nur Sajat hơn là bỏ tù cô.

Không rõ tại sao ba năm sau khi Nur Sajat chủ trì một buổi cầu nguyện trong trang phục phụ nữ, các cáo buộc chống lại cô đã được đưa ra. Nur Sajat, người điều hành một doanh nghiệp quần áo và chăm sóc sức khỏe, cho biết cô thường xuyên tổ chức các sự kiện như vậy và quyên góp một phần thu nhập của mình cho các tổ chức từ thiện. Phong tục Hồi giáo.

“Tôi sinh ra và lớn lên trong một gia đình Hồi giáo nên tôi được dạy làm mọi thứ theo cách của người Hồi giáo”, cô nói.

Vào tháng Giêng, Nur Sajat nhận được lệnh triệu tập từ cơ quan tôn giáo của bang Selangor, nơi cô thành lập công việc kinh doanh chăm sóc sức khỏe và lối sống của mình. Lệnh triệu tập này luôn khiến những người chuyển giới ở Malaysia lo sợ. Cùng với một số bạn bè và gia đình, Nur Sajat đến gặp các quan chức tại cơ quan Hồi giáo. Họ nói rằng họ đã nhận được những lời phàn nàn về cô ấy.

Theo Nur Sajat, vào thời điểm đó, có ít nhất 3 người đàn ông đã đá và đè cô xuống. Họ thậm chí còn bóp vú của cô. Cùng ngày, cô bị bắt và bị buộc tội tại tòa án Sharia. Cô bị giam qua đêm trong một nhà tù nam.

Mẹ của Nur Sajat, người chứng kiến ​​vụ việc, đã đối mặt với một sĩ quan và hỏi làm thế nào một người Hồi giáo ngoan đạo có thể làm những việc như vậy. Anh ta trả lời rằng vì Nur Sajat là đàn ông nên không sao cả.

“Họ nghĩ rằng họ có thể chạm vào vùng kín và ngực của tôi vì họ xem tôi như một người đàn ông”, Nur Sajat nói. “Họ không đối xử tử tế hay nhân văn với tôi.”

Sau khi vụ việc xảy ra, Nur Sajat đã khiếu nại lên cảnh sát nhưng từ đó đến nay vẫn chưa có động thái hay lời giải thích nào.

Hoảng sợ, Nur Sajat bỏ trốn sang nước láng giềng Thái Lan vào tháng 2 và sau đó bị kết tội nhập cảnh trái phép. Đối với tội danh này, cô có thể bị dẫn độ về nước và chính quyền Malaysia đã làm rõ rằng họ muốn cô trở lại.

Nhưng trong tháng này, Nur Sajat đã lặng lẽ rời Thái Lan và cuối cùng cập bến Australia, nơi những người chuyển giới Malaysia khác đã được tái định cư thông qua quy trình tị nạn của Liên Hợp Quốc.

Dưới thời chính phủ liên minh hiện tại ở Malaysia, người chuyển giới đang bị nhắm mục tiêu gay gắt hơn. Một quan chức tôn giáo hàng đầu nước này từng khuyến khích nhà chức trách Hồi giáo nước này bắt giữ những người chuyển giới. Vào tháng 9, một hội đồng Hồi giáo ở bang Perlis đã ban hành lệnh cấm người chuyển giới vào các nhà thờ Hồi giáo.

Theo thống kê của chính phủ Malaysia, tính đến giữa năm nay, hơn 1.700 người đã bị buộc vào một “trại tinh thần” do chính phủ điều hành để chống lại “xu hướng tình dục phi tự nhiên”.

Tòa án Sharia có quyền ra lệnh phạt tù đối với những người Hồi giáo có hành vi quan hệ tình dục đồng giới, nhưng trong nhiều năm, hình phạt này đã không được áp dụng. Nhưng vào năm 2018, hai phụ nữ đã bị trừng phạt nghiêm khắc vì quan hệ tình dục với đàn ông ở bang Terengganu bảo thủ. Một năm sau, 5 người đàn ông bị đánh roi ở bang Selangor vì cùng tội danh.

Đầu năm nay, Nur Sajat đã đăng một video trên mạng xã hội để hỏi rằng liệu cô có nên từ bỏ tôn giáo của mình hay không. Sau đó, cô đã xóa video và nói trong một cuộc phỏng vấn với NY rằng cô đang trong tình trạng lo lắng vào thời điểm đó vì áp lực từ các quan chức tôn giáo. Từ bỏ đạo Hồi có thể được coi là một tội ác ở Malaysia.

Bộ trang phục khiến Nur Sajat bị nhà chức trách cáo buộc xúc phạm đạo Hồi.  Ảnh: Instagram / Nursajatkamaruzzaman.

Bộ trang phục khiến Nur Sajat bị nhà chức trách cáo buộc xúc phạm đạo Hồi. Ảnh: Instagram / Nursajatkamaruzzaman.

“Đó là một vấn đề cá nhân và tôi có quyền riêng tư của mình”, Nur Sajat nói.

Idris, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề tôn giáo, tháng trước cho biết nếu Nur Sajat “thú tội” và “trở về tự nhiên” thì sẽ “không có vấn đề gì”.

“Chúng tôi không tìm cách trừng phạt, chúng tôi hướng đến giáo dục nhiều hơn,” ông nói thêm.

Nur Sajat điều hành một công ty quần áo, chăm sóc da và sức khỏe. Sự xuất hiện của cô trong một chương trình truyền hình thực tế đã đưa Nur Sajat vào danh sách những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội Malaysia.

Năm ngoái, cô đã hành hương đến Mecca và ghi lại hành trình của mình trên Instagram, làm dấy lên tranh cãi trong một số cộng đồng giáo sĩ Malaysia. Một quan chức cho biết cô đã “vấy bẩn đạo Hồi” bằng cách mặc quần áo nữ cầu nguyện.

Vào năm 2019, các nhà chức trách tôn giáo đã cố gắng buộc Nur Sajat phải trải qua một cuộc kiểm tra sức khỏe để xác định giới tính của mình, nhưng cô đã từ chối.

Những người chuyển giới khác ở Malaysia cho biết họ lo lắng về sự nghiêm khắc của cơ quan tôn giáo quốc gia đối với Nur Sajat.

“Bản thân tôi, khi đến thời điểm, tôi cũng sẽ ra đi”, Shika Corona, một nhạc sĩ chuyển giới nói.

Đến từ Australia, Sajat cho biết cô phải đưa ra quyết định từ bỏ công việc kinh doanh thành công “trong chớp mắt”. Cô nhớ gia đình nhưng không tìm cách nào quay lại Malaysia trừ khi luật nhắm vào người đồng tính nam và người chuyển giới bị bãi bỏ.

“Tôi đã bị mắc kẹt và bị dồn vào Malaysia vì hệ thống luật Sharia,” cô nói. “Bản thân tôi cũng như sự tồn tại của tôi đều bị đặt câu hỏi. Nhưng tôi rất chắc chắn về tư cách phụ nữ của mình. Đây là tôi.”

Vu Hoang (Theo dõi Thời báo New York)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/bo-trang-phuc-khien-doanh-nhan-chuyen-gioi-lao-dao-4374742.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button