Giải Trí

Bộ trưởng Bộ Văn hóa: Đoàn nghệ thuật có thể kiếm tiền trên mạng như các YouTuber?

“Youtuber có trên 1 triệu người theo dõi và nó tạo ra doanh thu. Các nhà hát, đoàn nghệ thuật có làm được điều đó không?”, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đặt câu hỏi.

Sáng 22/9, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức diễn đàn Tác động của đại dịch Covid-19 – Hành động quyết liệt của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Diễn đàn được tổ chức theo hình thức trực tuyến tới 63 điểm cầu trên cả nước do Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng chủ trì. Tuy nhiên, do trục trặc kỹ thuật, các đầu cầu từ các tỉnh thành không nghe thấy, không xem hình ảnh trực tuyến từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nên cuối cùng, diễn đàn chỉ còn các đơn vị trực thuộc Bộ như: Cục Nghệ thuật Biểu diễn, Sở Văn hóa và Thể thao. di sản, Cục Văn hóa cơ sở … trực tiếp tham gia.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa: Các đoàn nghệ thuật có thể kiếm tiền trên mạng như các YouTuber?
Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng chủ trì diễn đàn trực tuyến.

Dịch bệnh Covid-19, các nhà nuôi cấy tạo ra vắc-xin tinh thần

Ông Lê Minh Tuấn – Phó Cục trưởng Cục NTBD chia sẻ, đối với lĩnh vực NTBD, đại dịch Covid-19 đã vượt mức truyền thống. Trong 2 năm qua đã gây ra không ít khó khăn, thách thức cho hoạt động nghệ thuật biểu diễn là lĩnh vực đặc thù. Tuy nhiên, Sở Tài nguyên và Môi trường đã từng bước đổi mới tư duy, cách tiếp cận trong sáng tác, biểu diễn từ đó khuyến khích các đơn vị nghệ thuật trên cả nước tích cực sân khấu hóa, biểu diễn các chương trình nghệ thuật có nội dung hấp dẫn, hình thức bắt mắt, thời lượng phù hợp. phổ biến trên các nền tảng công nghệ trực tuyến như YouTube và các nền tảng mạng xã hội khác để khai thác lượng lớn khán giả trên các nền tảng công nghệ này.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cảm ơn bài phát biểu “đầy chất văn và cảm xúc” của ông Minh Tuấn. Người đứng đầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ghi nhận nỗ lực của Cục trong việc tổ chức các chương trình nghệ thuật trực tuyến, “tạo hiệu ứng vắc xin tinh thần, đưa lời ca phục vụ nhân dân, vào tâm điểm dịch để làm giàu cho họ”. đời sống tinh thần, làm vơi đi nỗi cô đơn của người dân ”.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho rằng chỉ làm được nhiệm vụ chính trị, còn nhiệm vụ phát triển kinh tế để nuôi bộ máy của hơn 100 đoàn nghệ thuật trong cả nước thì chưa làm được. Anh Hùng hỏi: Một Youtuber với hơn 1 triệu người theo dõi đang tạo ra doanh thu. Nhà hát và đoàn nghệ thuật có làm được điều đó không?? và đề nghị Cục Nghệ thuật Biểu diễn đưa ra giải pháp để các nhà hát, đoàn nghệ thuật có thể kiếm bộn tiền trên mạng xã hội.

Ông Lê Minh Tuấn trả lời: “Trong buổi trình bày, Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đã đề xuất giải pháp đó là từng bước thiết lập các trang web, kênh phát sóng trực tuyến các chương trình nghệ thuật trả phí, chương trình biểu diễn nghệ thuật trực tuyến”.

Với vấn đề của Cục Di sản, Bộ trưởng Hùng nói, bảo tàng được xác định là một trong ba thiết chế văn hóa cần thiết và hiện tỉnh nào cũng có bảo tàng, nhưng thiết chế này không hoạt động, nhiều địa phương trùm mền xin Tổng cục trưởng Lê Thị Thu Hiền tặng lãnh đạo Bộ phương án. . để đối phó với tình huống này.

Bà Hiền nêu cái khó, loanh quanh vẫn là nội dung trưng bày. Nhiều địa phương chỉ quan tâm đến phần vỏ chứ không quan tâm đến phần nhân bên trong. Bà Hiền nêu ví dụ Bảo tàng Hà Nội được đầu tư mạnh ngay giữa thủ đô nhưng đã 12 năm vẫn chưa thể mở cửa đón khách. Về việc này, bà Trần Thị Vân Anh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã thừa nhận sai sót dù có nhiều yếu tố khách quan và chủ quan tác động.

Các nhà làm văn hóa cần nhìn lại chính mình

Tiếp thu ý kiến ​​của các đơn vị, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhìn nhận, năm 2021, tình hình dịch bệnh đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến các vùng trong cả nước. Mặc dù thời đại 4.0 nhưng đã có lúc ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch phải đối mặt với “4 không” đó là: Không có chương trình nghệ thuật; Không có sự kiện thể thao lớn; Không có thị trường du lịch và lữ hành quốc tế; Không có hoạt động nghệ thuật quy mô. Khó khăn nữa là cơ sở hạ tầng giúp ngành chuyển hướng chưa đồng bộ.

“Chúng ta rất muốn chuyển đổi số nhưng còn khó khăn về con người, công nghệ, nguồn lực. Người dân chưa có, người dân chưa am hiểu về công nghệ thông tin”, Bộ trưởng băn khoăn. Người đứng đầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng chỉ rõ, thậm chí nói chuyển đổi số, thậm chí cuộc họp trực tuyến này về mặt kỹ thuật là chưa đủ. Nếu cơ sở hạ tầng kỹ thuật tối thiểu mà văn phòng Bộ cũng không làm được thì liệu có thể làm được việc lớn như chuyển đổi dữ liệu?

Bên cạnh đó, ông Hùng cũng cho rằng hoạt động chuyển hướng ngành của mình vẫn mang tính cổ điển, ở khía cạnh nào đó mang dáng dấp phong trào. Trong khi ở góc độ quản lý nhà nước đòi hỏi chuyên môn, nghiệp vụ. “Bên cạnh những địa phương, sở làm tốt thì vẫn còn nhiều đơn vị tự tách ra khỏi sự phân luồng, quyết tâm của Bộ, vẫn còn tình trạng bị động, ông Hùng nhấn mạnh.

Ông Hùng nhắc nhở ngành “không say sưa với những việc đã làm được, phải thẳng thắn phản ánh sâu hơn, nhìn xa hơn, thấy sự hy sinh của tiền tuyến chống lại nạn dịch mà phải suy ngẫm nhiều hơn về chính mình”.

Yêu Lê

Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông về vụ việc xúc phạm đạo Mẫu, Đức Thánh Trần

Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông về vụ việc xúc phạm đạo Mẫu, Đức Thánh Trần

Ông Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cho biết, Sở Thông tin và Truyền thông đã giao Thanh tra Sở làm rõ việc một cá nhân có lời nói, hành động bôi nhọ di sản tín ngưỡng thờ Mẫu.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/giai-tri/di-san-my-thuat-san-khau/bo-truong-bo-van-hoa-doan-nghe-thuat-co-the-kiem-tien-tren-mang-nhu-cac-youtuber-777130.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button