Giáo Dục

Bộ trưởng GD-ĐT: Đây là năm học khắc phục khó khăn, thích ứng với hoàn cảnh

Ngày 9-9, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Văn hóa – Giáo dục của Quốc hội đã làm việc với Bộ Giáo dục và Đào tạo về tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2021, phương hướng công tác năm 2022 và phương hướng 5 năm. (2021-2026).

Toan%20canh%201

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa – Giáo dục phát biểu tại buổi làm việc với Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ảnh: VGP / Lê Sơn

Chủ nhiệm Ủy ban Nguyễn Đắc Vinh chủ trì cuộc họp. Tham dự có Bộ trưởng Bộ GD & ĐT Nguyễn Kim Sơn.

Theo báo cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, năm học 2020-2021, ngành đã hoàn thành mục tiêu kép là hoàn thành nhiệm vụ năm học và đảm bảo chất lượng giáo dục. Từ kinh nghiệm của năm học trước, Bộ GD & ĐT đã kịp thời chỉ đạo các địa phương, cơ sở giáo dục triển khai nhiệm vụ, ứng phó với dịch.

Các địa phương, cơ sở giáo dục điều chỉnh kế hoạch dạy học qua mạng Internet, truyền hình, điều chỉnh hình thức kiểm tra, đánh giá, bảo đảm an toàn cho học sinh, sinh viên và giáo viên. Nhiều cơ sở giáo dục đại học đã tích cực cùng cả nước tham gia phòng chống dịch.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đã diễn ra thành công tốt đẹp, đảm bảo nghiêm túc, công bằng, an toàn cho gần 1 triệu thí sinh cả 2 đợt; 12.000 thí sinh không dự thi được xét công nhận tốt nghiệp theo quy chế …

Bên cạnh đó, ngành giáo dục tiếp tục hoàn thiện thể chế, tháo gỡ nút thắt, tạo hành lang pháp lý để đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, có chính sách đổi mới và phát triển giáo dục mầm non. chương trình, sách giáo khoa mới, phát triển đội ngũ giáo viên, tự chủ đại học …

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho rằng, thách thức đối với năm học này là rất lớn, vừa phải ứng phó với dịch bệnh, tình hình kinh tế – xã hội khó khăn, vừa phải đổi mới chương trình, sách giáo khoa với sự giúp đỡ của Bộ Giáo dục và Đào tạo. . lớp 1, lớp 2, lớp 6 và chuẩn bị vào lớp 3, lớp 7, lớp 10 vào năm học tới.

“Chúng tôi xác định đây là năm học vượt qua khó khăn, thách thức, thích ứng với hoàn cảnh, tiếp tục đổi mới giáo dục, kiên định mục tiêu chất lượng”, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh.

Tại cuộc họp, Thường trực Ủy ban Văn hóa – Giáo dục đã đánh giá, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, trên cơ sở quy định trách nhiệm quản lý nhà nước về giáo dục và đào tạo, Bộ Giáo dục và Đào tạo. các địa phương và các cơ quan liên quan đã phối hợp chặt chẽ tháo gỡ khó khăn, thực hiện tốt nhiệm vụ năm học, với phương châm “thôi đi học, không ngừng học”.

Kim%20Son

Bộ trưởng Bộ GD & ĐT Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: VGP / Lê Sơn

Tuy nhiên, một số nhiệm vụ quan trọng chưa hoàn thành: Chiến lược giáo dục giai đoạn 2021-2030; quy hoạch mạng lưới các cơ sở giáo dục đại học và sư phạm; khung chiến lược phát triển giáo dục đại học giai đoạn 2021 – 2030; việc ban hành một số văn bản còn chậm tiến độ, còn nhiều ý kiến ​​trái chiều sau khi ban hành văn bản.

Quá trình thực hiện nhiệm vụ năm học ở cấp học phổ thông còn một số tồn tại hạn chế. Các điều kiện bảo đảm thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể 2018 còn hạn chế, nhất là vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn. Nội dung chương trình, phương pháp đào tạo, bồi dưỡng giáo viên cần được tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện để đảm bảo chất lượng. Việc áp dụng dạy học trực tuyến là một giải pháp linh hoạt để ứng phó với dịch nhưng điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, hạ tầng thông tin ở nhiều địa phương, nhiều gia đình chưa đảm bảo. ảnh hưởng đến chất lượng dạy học …

Năm học 2021-2022 là năm học đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội 13 của Đảng, nghị quyết của Quốc hội và các văn bản chỉ đạo, điều hành của Chính phủ cho cả giai đoạn 2021-2025. Vì vậy, Thường trực UB VHTTDL cho rằng, các chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đề ra trong năm học này cần đồng bộ, toàn diện, đảm bảo có trọng tâm, trọng điểm để tạo nền tảng cho tương lai. làm nền tảng vững chắc cho việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đã đề ra trong chiến lược phát triển kinh tế – xã hội của đất nước trong giai đoạn tới.

Về đề ra kế hoạch công tác 5 năm 2021-2025, theo Thường trực Ủy ban Văn hóa – Giáo dục, để xác định đúng đắn các mục tiêu ưu tiên và các giải pháp đột phá phát triển giáo dục và đào tạo, cần phát huy những bài học kinh nghiệm trong giai đoạn trước và có tính đến bối cảnh tình hình trong nước và quốc tế trong giai đoạn tới. Mục tiêu tổng quát của giai đoạn cần bám sát Nghị quyết 29, Kết luận 51 và Nghị quyết Đại hội 13 của Đảng. Đồng thời đề nghị Bộ nghiên cứu đảm bảo tính khả thi của các giải pháp trong bối cảnh đại dịch Covid-19 có thể còn diễn biến phức tạp.

Các đồng chí Thường trực Ủy ban cũng quan tâm đến việc đảm bảo chất lượng dạy học trực tuyến, xây dựng đội ngũ giáo viên chất lượng, thúc đẩy quyền tự chủ trong giáo dục đại học.

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa – Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh cho rằng, giáo dục là lĩnh vực quan trọng, nhạy cảm vì liên quan đến từng gia đình. Thường trực Ủy ban lưu ý, trước tình hình khó khăn do đại dịch gây ra, ngành giáo dục có quyết tâm cao, linh hoạt trong chỉ đạo, điều hành toàn ngành đảm bảo chất lượng; chất lượng giáo dục các cấp học ngày càng được nâng cao; cơ sở vật chất ngày càng hoàn thiện …

Theo baochinhphu.vn

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: 'Mong các em học sinh tìm được niềm vui trong học tập'

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: ‘Mong học sinh tìm được niềm vui trong học tập’

Trước một năm học mới đầy thử thách, Bộ trưởng mong muốn học sinh, phụ huynh vượt qua khó khăn về điều kiện học tập để thích nghi, quan trọng hơn là tìm được niềm vui trong học tập và rèn luyện. thực hành mới.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/bo-truong-gd-dt-day-la-nam-hoc-khac-phuc-kho-khan-thich-ung-voi-hoan-canh-773508.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button