Giáo Dục

Bộ trưởng Giáo dục: ‘Kỳ thi tốt nghiệp THPT vẫn cần thiết’

Sau phiên chất vấn sáng 11/11, chiều nay, Bộ trưởng Bộ GD & ĐT Nguyễn Kim Sơn có thêm 50 phút để trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội. Nhiều vấn đề nóng của ngành tiếp tục được đặt ra, trong đó có kỳ thi, kiểm tra và đánh giá học sinh trong bối cảnh Covid-19.

Kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông đang là vấn đề nóng được toàn xã hội quan tâm, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh kéo dài ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý học sinh. Tình trạng nơi phải thi, nơi được ưu đãi như phương án 2020 cũng khiến nhiều phụ huynh băn khoăn về tính công bằng. Ủy quyền Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) đặt câu hỏi “Có nên bỏ kỳ thi tốt nghiệp THPT?”

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn khẳng định đề thi đã được hợp thức hóa. Mặt khác, các kỳ thi có nhiều tác dụng trong việc đánh giá chất lượng học tập của học sinh. Hiện tại nó vẫn là một trong những căn cứ để xét tuyển đại học.

Ông Sơn cho biết thêm, Bộ đang dự kiến ​​hình thức thi linh hoạt hơn trong tình hình dịch bệnh. Bộ cũng đã và đang xây dựng ngân hàng câu hỏi đủ lớn để thi nhiều lần, thậm chí có phương án thi cho từng tỉnh. “Nhưng sau đó sẽ phức tạp về công tác tổ chức. Nếu tổ chức theo đợt thì tốt hơn. Nếu không tự nguyện thi nhiều đợt thì sẽ sử dụng cách này”, Bộ trưởng Sơn nói và khẳng định lại, “trước mắt. trong tương lai, các kỳ thi Trung học vẫn cần thiết.

Cũng liên quan đến các kỳ thi và việc đánh giá học sinh, thưa đại biểu Huỳnh Thanh Phương (Tây Ninh) đặt câu hỏi có nên lùi thời gian đánh giá học sinh trong bối cảnh hình thức học trực tuyến đang kéo dài và chất lượng không thể bằng học trực diện. Đại biểu này cho rằng có thể lùi một năm, coi năm học 2021-2022 là “dự bị”.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục không đồng tình với ý kiến ​​trên. Theo ông, nếu chỉ vì tình trạng dạy học qua mạng mà lùi việc kiểm tra, đánh giá một năm là “vô lý”. Học đến đâu thì phải kiểm tra, đánh giá đến đó, có tính đến ảnh hưởng khó khăn của dịch bệnh và dựa trên chuẩn đầu ra của chương trình chính khóa.

“Ngoài đánh giá học sinh, việc kiểm tra, đánh giá còn để biết thực trạng của một năm, để có hướng bồi dưỡng, bồi dưỡng, khắc phục”, ông Sơn nói.

Ngoài vấn đề về thi, kiểm tra, đánh giá trong bối cảnh đại dịch, phiên chất vấn ghi nhận các ý kiến ​​về việc khó khăn của nhóm lớp mầm non ngoài công lập không thể tổ chức dạy học.

Trả lời ủy quyền Phúc Bình Nie Kdam (Đắk Lắk) về cơ chế hỗ trợ giáo viên mầm non ngoài công lập, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết, hệ thống trường tư thục, nhất là trường mầm non tư thục bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi Covid-19.

Các trường mầm non tư thục trước khi có dịch đã chăm sóc 1,2 triệu trẻ – chiếm 22,3% số trẻ trong độ tuổi đến trường. Khoảng 90.500 công nhân đang làm việc trong hệ thống này, tại hơn 19.000 cơ sở, bao gồm cả trường mầm non và nhóm trẻ em. Con số này đang gặp khó khi nhiều cơ sở phải đóng cửa, đổi tên, rao bán, giáo viên, nhân viên chuyển nghề.

“1,2 triệu trẻ em trong độ tuổi mầm non có nguy cơ không có chỗ học. Điều này ảnh hưởng đến cha mẹ các em khi các em không có người trông nom, ảnh hưởng đến nguồn nhân lực”, Bộ trưởng Sơn nhấn mạnh.

Hiện Bộ GD & ĐT đã tính toán nhu cầu, có cơ sở dữ liệu đầy đủ về hơn 90.5000 lao động, xây dựng phương án đề xuất gói hỗ trợ, trình Chính phủ xem xét. Gói này khoảng 800 tỷ đồng.

Tại buổi trả lời chất vấn với Bộ trưởng Bộ GD & ĐT, Bộ trưởng Bộ Nội vụ – Thông tin và Truyền thông cũng đã có những giải trình về tình trạng thừa, thiếu giáo viên, sóng và thiết bị học trực tuyến. Đây cũng là những vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm.

Phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ GD & ĐT kết thúc với 28 đại biểu chất vấn, 10 ý kiến ​​tranh luận, 1 đại biểu có câu hỏi nhưng hết thời gian, 20 đại biểu đăng ký nhưng không được chất vấn. Các đại biểu này được yêu cầu gửi phiếu chất vấn để ông Nguyễn Kim Sơn có văn bản trả lời.

.

Nguồn: https://vnexpress.net/bo-truong-giao-duc-ky-thi-tot-nghiep-thpt-van-can-thiet-4384386-tong-thuat.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button