Tin Tức

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Phòng chống bão hiệu quả không phải do may mắn

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, công tác phòng chống bão Noru đạt hiệu quả và không có thiệt hại về người là nhờ sự chủ động từ Trung ương đến địa phương.

Sáng 28/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp trực tuyến với các địa phương Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Gia Lai và Kon Tum để đánh giá, rút ​​kinh nghiệm. kinh nghiệm ứng phó với bão Noru và khắc phục hậu quả sau bão.

Báo cáo của các địa phương cho biết, chiều 28/9, bão Noru đã khiến 8 người ở tỉnh Quảng Trị và 8 người ở Thừa Thiên Huế bị thương. Hai ngôi nhà ở Quảng Trị, sáu ngôi nhà ở Thừa Thiên Huế, 65 ngôi nhà ở Quảng Nam và ba ngôi nhà ở Quảng Ngãi bị sập. Ngoài ra, hơn 2.600 căn nhà bị hư hỏng, tốc mái, trong đó nhiều nhất là Quảng Nam 1.150 căn, Quảng Ngãi 630 căn, Huế hơn 410 căn.

Ngoài ra, một thuyền ở Quảng Nam và bốn thuyền nhỏ ở Đà Nẵng bị hư hỏng và chìm tại nơi neo đậu; 37 vị trí sạt lở tại các tuyến đường Hồ Chí Minh, quốc lộ 49B và một số tuyến đường địa phương. 4 cầu treo, cầu tạm bị cuốn trôi. Về điện, 10.510 trạm biến áp bị hư hỏng, gây mất điện cho hơn 1,2 triệu khách hàng khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan túc trực gần như suốt đêm tại Ban Chỉ đạo Mặt trận để nắm bắt thông tin từ hiện trường và chỉ đạo xử lý các tình huống.  Ảnh: Nguyễn Đông

Bộ trưởng Lê Minh Hoan túc trực gần như suốt đêm tại Ban Chỉ đạo Mặt trận để nắm bắt thông tin từ hiện trường và chỉ đạo xử lý các tình huống. Hình ảnh: Nguyễn Đông

Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Lê Minh Hoan, người trực tiếp chỉ đạo tại Ban chỉ đạo Mặt trận đóng trên địa bàn Đà Nẵng cho biết, việc phòng chống bão hiệu quả không phải do may rủi. “Đây là sự nỗ lực, chủ động của các cấp, các ngành và các địa phương”, ông nói.

Theo Bộ trưởng, việc chỉ đạo điều hành chủ động, kiên quyết, kịp thời, đồng bộ từ Trung ương đến địa phương và hệ thống thông tin liên lạc về phòng chống bão đã phát huy hiệu quả phương châm bốn tại chỗ (chỉ huy; lực lượng; phương tiện, vật tư; hậu cần).

Ông Hoan đánh giá, việc sơ tán dân ra khỏi vùng nguy hiểm, vùng có nguy cơ sạt lở cao được các địa phương triển khai rất khẩn trương. Người dân cũng đã tự giác, ngoan ngoãn chấp hành hướng dẫn cũng như chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng, tích cực trong công tác phòng chống bão lụt.

Là một trong hai địa phương có bão đổ bộ vào đất liền, ông Lê Trung Chính, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho rằng “vui nhất và thành công nhất” sau bão Noru là không có thiệt hại về người. Thành phố đã quyết định cho công chức, viên chức và người lao động đi làm lại từ chiều nay; Học sinh tựu trường từ sáng 29/9.

Lãnh đạo Đà Nẵng cũng cho rằng, với sức tàn phá có cường độ mạnh và di chuyển nhanh, bão không gây thiệt hại lớn nhờ chủ động ứng phó, nhất là di dời dân ở những khu vực có nhà cửa không ổn định, ngư dân. lên thuyền, bè về nơi trú ẩn trước khi bão đổ bộ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc.  Ảnh: VGP

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc. Hình ảnh: VGP

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá, kết quả ứng phó bão rất khả quan, tích cực. Đồng chí chia sẻ với những người bị thương và những gia đình bị thiệt hại về tài sản, đồng thời chỉ đạo “tuyệt đối không để đồng bào đói, rét, không có nơi ở, không để dịch bệnh bùng phát do ô nhiễm môi trường sau bão lũ. “.

Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương đánh giá thiệt hại, khắc phục hậu quả do thiên tai để ổn định đời sống nhân dân. Đồng thời thăm hỏi, hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại, tạo điều kiện cho các em học sinh sớm trở lại trường.

“Bão Noru đã để lại nhiều bài học kinh nghiệm. Đó là sự kiên quyết, dứt khoát, nhất quán trong công tác vận động, di dời người dân ra khỏi nơi nguy hiểm – yếu tố quyết định để không xảy ra thiệt hại về người. Sau đó là nắm bắt diễn biến, bám sát tình hình thực tế để có kịch bản và phương án ứng phó phù hợp ”, Thủ tướng nói.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh, chính quyền địa phương cũng như người dân không nên chủ quan, lơ là, tránh lặp lại những hậu quả đáng tiếc sau bão như những năm trước.

Đường phố Tam Kỳ tan hoang sau bão

Thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam sau bão Noru rạng sáng 28/9. Video: Đắc Thanh

Nguyễn Đông

Nguồn: https://vnexpress.net/bo-truong-le-minh-hoan-phong-chong-bao-hieu-qua-khong-phai-do-may-man-4516805.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button