Kinh Doanh

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Sẽ làm nông nghiệp như mô hình Uber, Grab


Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Sẽ làm nông nghiệp như mô hình Uber, Grab - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Lê Minh Hoan và Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam Vũ Tiến Lộc tham gia thảo luận

Tại buổi tọa đàm về nông nghiệp do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức chiều 28/10, Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Lê Minh Hoan nhấn mạnh, trong đại dịch COVID-19, nông nghiệp được nhắc đến như một trụ cột khi nền kinh tế chao đảo.

Tuy nhiên, ông Hoan cho rằng cần nghĩ đến một câu chuyện khác sau đại dịch, cần đánh giá nền kinh tế và doanh nghiệp dựa trên sức lan tỏa và chiều sâu của từng nền kinh tế, doanh nghiệp.

“Quy mô doanh nghiệp nông nghiệp có thể không bằng doanh nghiệp công nghiệp, nhưng sức lan tỏa của hàng chục triệu hộ nông dân liên kết trở thành thế mạnh.

Nông nghiệp phải được xem là một cơ cấu kinh tế – xã hội, không phải là một ngành kinh tế riêng lẻ, không chỉ là một ngành đóng góp 14% tổng GDP.

Ngành nông nghiệp với hàng chục triệu hộ nông dân có thể linh hoạt, năng động hơn trong thời kỳ đại dịch, trên từng mảnh vườn, ao … vẫn có thể tạo ra giá trị kinh tế, tạo nên bức tranh nông nghiệp “khả quan” so với nhiều ngành khác ” – anh Hoan nói.

Ông nội Ông Hoan cho biết, giai đoạn 2021-2025, ngành nông nghiệp sẽ chuyển đổi mô hình tăng trưởng ngành nông nghiệp, chuyển tư duy từ sản xuất nông nghiệp theo mục tiêu tăng sản lượng sang tư duy kinh tế với mục tiêu tăng sản lượng. giá trị.

“Chúng ta phải tích hợp nhiều giá trị vào sản phẩm, nhìn nông nghiệp không phải là kỹ thuật hay sản xuất, thậm chí không phải là một ngành kinh tế, mà là một ngành gắn kết kinh tế, văn hóa và xã hội.” – anh Hoàn chia sẻ.

Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam Vũ Tiến Lộc cho rằng, hướng phát triển nông nghiệp tới đây sẽ phải kết hợp cả quy mô lớn và quy mô nhỏ.

Trước tác động của nền kinh tế số hiện nay, ông Lộc dẫn chứng một nông dân trồng hoa ở Đà Lạt hay một người trồng cà phê ở Đắk Lắk cũng có thể vươn ra thị trường thế giới nếu đi theo phong cách của một doanh nhân. của một doanh nhân.

“Cần phải tích tụ, tập trung thành chuỗi lớn, đồng thời không xóa bỏ vai trò hộ kinh doanh nhỏ lẻ nhưng không phải lẻ mà phải liên kết với nhau” – ông Lộc nói.

Đồng tình với ông Lộc, Bộ trưởng Lê Minh Hoan chia sẻ câu chuyện khi hỏi TS Nguyễn Thanh Mỹ, Chủ tịch Tập đoàn Mỹ Lan ở Trà Vinh, cần tích tụ bao nhiêu đất và tập trung vào nông nghiệp. xí nghiệp?

TS Nguyễn Thanh Mỹ trả lời: “Chúng ta đang sống trong cuộc cách mạng 4.0, người ta kinh doanh vận tải nhưng không sở hữu chiếc xe nào? Như Uber, Grab, mỗi chiếc xe tuy nhỏ nhưng cộng lại, kết nối tạo thành mạng lưới doanh nghiệp vận tải, người dân điều hành công việc kinh doanh khách sạn nhưng không sở hữu một khách sạn vì chúng được kết nối với nhau. ”

“Tôi sẽ làm nông nghiệp với tư duy như vậy, làm như vậy để giảm nhiễu thị trường, giảm xáo trộn ruộng đất của nông dân” – ông Hoan nhấn mạnh.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Rồi mọi chuyện sẽ qua! Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Rồi mọi chuyện sẽ qua!

TTO – Chuỗi cung ứng bị đứt đoạn, chi phí ngày càng tăng, nhưng “mọi chuyện rồi sẽ qua” để tiến tới phục hồi kinh tế bền vững hơn, theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan. “Nữ hoàng hột vịt lộn” Ba Huân ví von: “Sau lũ phù sa mới về, sau khó khăn, cơ hội sẽ đến”.

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button