Thế Giới

Bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng Mỹ sắp công du một loạt nước bàn về Afghanistan

Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng Mỹ sắp công du hàng loạt nước để thảo luận về Afghanistan - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken phát biểu về tình hình Afghanistan trong cuộc họp báo ngày 3/9 tại Bộ Ngoại giao Mỹ – Ảnh: AFP

Theo hãng tin AFP, Ngoại trưởng Blinken sẽ thăm Qatar trong hai ngày 6 và 7/9 để cảm ơn nước này. Qatar đã hỗ trợ Mỹ rất nhiều trong việc sơ tán người dân khỏi Afghanistan.

Blinken sau đó sẽ đến Đức và thăm Căn cứ Không quân Ramstein của Mỹ tại nước này.

Ramstein hiện đã trở thành nơi ở tạm thời của hàng nghìn người Afghanistan từng làm việc với Hoa Kỳ, và buộc phải rời bỏ quê hương vì sợ bị trả thù sau khi Taliban nắm quyền kiểm soát Afghanistan.

Blinken cho biết ông sẽ gặp Ngoại trưởng Đức Heiko Maas trước khi tham dự cuộc họp cấp bộ trưởng với đại diện của 20 quốc gia liên quan đến việc sơ tán và định cư của người Afghanistan.

Ngoại trưởng Mỹ cho biết tất cả các quốc gia này “có vai trò trong việc giúp tái định cư người Afghanistan, cũng như đảm bảo rằng Taliban thực hiện đúng các cam kết của họ”.

Blinken cho biết Bộ Ngoại giao đang “liên lạc thường xuyên” với những người Mỹ ở Afghanistan mong muốn rời đi sớm. Theo ngoại trưởng Mỹ, hầu hết họ đều mang quốc tịch kép và có gia đình sống ở Afghanistan.

Tuy nhiên, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao cho biết Blinken không có kế hoạch gặp Taliban.

Cùng ngày, Lầu Năm Góc cho biết ông Austin sẽ bắt đầu chuyến thăm từ ngày 5 tháng 9. Điểm đến đầu tiên cũng là Qatar. Ngoài ra, ông Austin cũng sẽ thăm các nước như Bahrain, Kuwait và Saudi Arabia – các đồng minh quân sự của Mỹ ở vùng Vịnh.

Taliban đã cam kết sẽ để người Afghanistan rời đi theo nguyện vọng của họ. Tính đến ngày 31/8, hơn 120.000 người, bao gồm cả người Afghanistan và người nước ngoài, đã được sơ tán khỏi Afghanistan.

Châu Âu chen lấn với AfghanistanChâu Âu chen lấn với Afghanistan

Đức tuyên bố sẽ nối lại hiện diện ngoại giao ở Kabul nếu Taliban đáp ứng một số điều kiện nhất định, mặc dù một số quốc gia châu Âu khác vẫn còn do dự. Trong khi đó, các bộ trưởng quốc phòng châu Âu đang cân nhắc việc tạo ra một lực lượng phản ứng nhanh đối với Afghanistan.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/bo-truong-ngoai-giao-va-quoc-phong-my-sap-cong-du-mot-loat-nuoc-ban-ve-afghanistan-20210904064510317.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button