Giáo Dục

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Trẻ yếu thế cần được hưởng giáo dục đặc biệt

Phát biểu tại sự kiện dành cho trẻ em bị bệnh hiểm nghèo, trẻ mồ côi và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, Bộ trưởng Bộ Giáo dục nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện các chính sách hỗ trợ phù hợp với các em.

Tối 21/11, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã đến dự Đêm dạ tiệc “Vì một Việt Nam chiến thắng” – sự kiện trao giải cuộc thi sáng tác văn học, hội họa cho trẻ em bị ung thư, bệnh hiểm nghèo, chất độc da cam, tàn tật, khuyết tật, tự kỷ và trẻ mồ côi.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục nhấn mạnh, trong bối cảnh của Covid-19, trẻ em và học sinh là đối tượng bị ảnh hưởng tiêu cực nhất. “Đối với một đứa trẻ bình thường, được học giỏi trong bối cảnh hiện nay là rất khó. Đối với những trẻ em ốm đau, mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn, để có thể học tốt là điều vô cùng khó khăn”, ông Sơn nói.

Khoảnh khắc trò chuyện giữa MC của đêm Gala và một thí sinh tham gia cuộc thi Vì Một Việt Nam.  Ảnh: Đình Tùng

Khoảnh khắc trò chuyện giữa MC của đêm Gala và một thí sinh Vì một Việt Nam cùng thắng. Ảnh: Đình Tùng

Tuy nhiên, bằng nghị lực phi thường, các em đã và đang thể hiện ý chí, bản lĩnh, sự lạc quan, khát khao chiến thắng số phận và đại dịch. Cuộc thi đã thu hút hơn 2.300 tác phẩm của hơn 1.300 em nhỏ tham gia. Làm được triển lãm tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, từ ngày 18 đến 21-11 và dự kiến ​​sẽ tiếp tục được giới thiệu tại một số quốc gia trên thế giới.

Anh Sơn đánh giá, các tác phẩm không đơn thuần là tác phẩm nghệ thuật mà còn chứa đựng cả một bầu trời ý chí, sự sẻ chia, lạc quan và khát vọng vượt lên nghịch cảnh. Vì vậy, sự kiện là cơ hội để cộng đồng lắng nghe, đồng cảm và thấu hiểu cho những trẻ em thiệt thòi trong xã hội.

Bộ trưởng nói rằng những đứa trẻ cần được giáo dục đặc biệt. Ông nói: “Đó là thước đo văn hóa và tính nhân văn của một nền giáo dục. Nó vốn thể hiện bản chất và chất lượng của nền giáo dục, cũng như đặc điểm của toàn xã hội”.

Bộ trưởng Bộ GD & ĐT Nguyễn Kim Sơn chia sẻ tại gala Vì một Việt Nam chắc thắng.  Ảnh: Đình Tùng

Bộ trưởng Bộ GD & ĐT Nguyễn Kim Sơn chia sẻ tại Gala “Vì một Việt Nam chiến thắng”. Ảnh: Đình Tùng

Ông cho biết thêm, Bộ Giáo dục đã và đang xây dựng và triển khai nhiều chương trình, hoạt động, chính sách, đặc biệt là đối với học sinh yếu thế, có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội.

Vì một Việt Nam cùng thắng“là cuộc thi vẽ tranh, văn nghệ dành cho trẻ em bị ung thư, bệnh hiểm nghèo, chất độc da cam, người tàn tật, khuyết tật, tự kỷ và trẻ mồ côi do Chương trình Mặt trời hy vọng (tiền thân là Ông mặt trời), Tổ chức Hy vọng – Báo VnExpress do Trường Đại học Ngoại thương đồng tổ chức; VTV Digital bảo trợ truyền thông.

Tại Gala tổng kết hành trình ba tháng của cuộc thi diễn ra vào tối 21/11, Ban tổ chức đã trao 2 giải đặc biệt, 2 giải nhất, 4 giải nhì, 6 giải ba và 10 giải khuyến khích cho các bạn nhỏ. Ban tổ chức còn trao các giải phụ gồm 2 thí sinh nhỏ tuổi nhất; 2 giải thí sinh có nhiều bài dự thi nhất và 30 giải “Gương mặt ấn tượng trong tuần”.

Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) – đồng hành cùng chương trình. Ngay từ đầu làn sóng Covid-19 lần thứ 4, Vietnam Post đã nhanh chóng ghi dấu ấn khi ứng dụng công nghệ số, giúp khoảng 300.000 nông dân đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử Postmart.vn để tiêu thụ theo nhu cầu. phương pháp hoàn toàn mới.

Bạn đọc quan tâm có thể ghé thăm trang đích https://vnexpress.net/doi-song/viet-nam-tat-thang và chọn tặng bằng cách truy cập ứng dụng mobile banking của các ngân hàng, quét mã VietQR của chương trình. Mỗi khoản quyên góp từ bạn đọc đều được Quỹ Hy vọng sử dụng để hỗ trợ các bệnh nhi, trẻ em vùng cao, trẻ em cơ nhỡ có hoàn cảnh khó khăn.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo

Duong Tam