Thế Giới

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói về chuyển đổi số giáo dục


Xin trân trọng giới thiệu cùng độc giả toàn văn bài viết của Bộ trưởng.

Chuyển đổi kỹ thuật số giáo dục đòi hỏi một cơ sở hạ tầng kỹ thuật số băng thông rộng đến từng cá nhân và từng hộ gia đình. Hiện cả nước có gần 2.000 máng sóng, Bộ Thông tin và Truyền thông đặt mục tiêu đến hết năm 2021 sẽ không còn máng dẫn sóng.

Đến cuối năm nay, các tỉnh cũng đang phấn đấu mỗi hộ dân có ít nhất một điện thoại thông minh, nhất là vùng sâu, vùng xa. Đến đầu năm 2023, 100% người dân sẽ chuyển sang sử dụng điện thoại thông minh. Trước năm 2025, về cơ bản mỗi hộ gia đình sẽ có đường truyền Internet cáp quang băng thông rộng.

Ngoài ra, các doanh nghiệp viễn thông Việt Nam nhiều năm qua luôn đưa ra mức giá ưu đãi đặc biệt cho giáo dục. Chiến lược hạ tầng số quốc gia mà Thủ tướng Chính phủ sẽ ban hành trong năm nay đặt mục tiêu đưa Việt Nam vào top 30 thế giới vào năm 2025. Đây là một nỗ lực rất lớn của ngành Thông tin và Truyền thông. vì sự phát triển của đất nước, trong đó có ngành giáo dục và đào tạo.

Nói đến chuyển đổi kỹ thuật số là nói đến thanh toán điện tử. Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo đẩy mạnh thanh toán điện tử đối với ngành Giáo dục và Đào tạo. Hiện nay, thanh toán điện tử tại các trường học còn rất thấp, chưa đến 10%. Hai điểm nghẽn lớn nhất trong việc này là chưa áp dụng thống nhất các tiêu chuẩn kết nối thanh toán và việc thu phí thanh toán điện tử.

Bộ Thông tin và Truyền thông đã thống nhất với ngành ngân hàng về tiêu chuẩn kết nối thanh toán, đồng thời đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo có văn bản yêu cầu các cơ sở đào tạo áp dụng tiêu chuẩn này trong phần mềm quản lý thu phí.

Ngành ngân hàng cũng đã thống nhất không thu phí thanh toán điện tử đối với các trường học. Phần còn lại là Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu thanh toán điện tử phải đạt ít nhất 60% tại mỗi cơ sở giáo dục, vào năm 2022.

bo truong nguyen manh hung noi ve chuyen doi so giao duc 2

Một số trường đại học đã chuẩn bị cơ sở hạ tầng kỹ thuật số cho các trường đại học số.

Điều quan trọng nhất đối với chuyển đổi số không phải là công nghệ, cũng không phải tiền mà là ý chí chính trị của người đứng đầu. Nó quyết định 80% thành công. Bởi vì chuyển đổi kỹ thuật số liên quan đến việc thay đổi cách mọi thứ hoạt động. Công nghệ chỉ giúp chúng tôi thực hiện thay đổi đó.

Ví dụ, chúng tôi có chấp nhận các kỳ thi trực tuyến không? Chúng ta có chấp nhận trường đại học kỹ thuật số không? Về công nghệ, chúng ta có nhiều doanh nghiệp kinh doanh công nghệ số tốt. Nhưng công nghệ kỹ thuật số có hai đặc điểm quan trọng. Thứ nhất, muốn nó trở nên xuất sắc, muốn nó thông minh thì trước hết chúng ta phải sử dụng nó, vì chỉ có sử dụng nó thì nó mới trở nên hoàn hảo và xuất sắc. Thứ hai, nếu bạn muốn nó rẻ, bạn phải chia sẻ nó.

Cả hai điều này chỉ có thể được khắc phục bằng sự quyết tâm của người lãnh đạo. Bởi vì phản ứng tự nhiên của mọi người đối với cái mới là chỉ trích và không muốn sử dụng nó vì họ ngại thay đổi, đặc biệt là trong giai đoạn đầu. Và 44.000 trường học, nếu tự phát, có xu hướng mua 44.000 phần mềm khác nhau, vừa đắt vừa không có kết nối.

bo truong nguyen manh hung noi ve chuyen doi so giao duc 4

Học sinh tham gia một lớp học cuối cùng để nói chuyện trực tiếp với giáo viên, trong không gian lớp học trực tuyến mà chúng đã quen thuộc qua nhiều năm.

Để phát triển nhanh và bền vững, giải pháp phù hợp nhất trong giai đoạn hiện nay là phát triển kỹ thuật số, vì nó tiêu tốn ít tài nguyên nhất. Các công nghệ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư cũng chủ yếu tập trung vào phát triển kỹ thuật số. Đổi mới cũng chủ yếu trong lĩnh vực công nghệ kỹ thuật số.

Phát triển kỹ thuật số có thể được coi là mũi nhọn phát triển của nửa đầu thế kỷ XXI. Bất kỳ quốc gia hay ngành nào muốn bứt phá để thay đổi thứ hạng đều phải tận dụng cơ hội này. Nhưng nó phải đi trước những người khác, đi trước những quốc gia khác. Nếu phải chọn một cái để tạo đột phá trong 5 năm tới, ngành GD-ĐT nên coi chuyển đổi số là giải pháp chiến lược, lâu dài chứ không phải giải pháp tình thế. phản hồi với Covid.

Công nghệ số và chuyển đổi số có thể giúp giải quyết nhiều vấn đề còn tồn tại của ngành giáo dục và đào tạo. Và Bộ Thông tin và Truyền thông xin được đồng hành cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo trong công cuộc chuyển đổi số.

bo truong nguyen manh hung noi ve chuyen doi so giao duc 3

Từ con số 0, một trường THPT ở ngoại thành Hà Nội đã “lột xác” thành điểm sáng về dạy học trực tuyến, với sự thay đổi của giáo viên.

Giải pháp chính cho chuyển đổi kỹ thuật số giáo dục là các nền tảng kỹ thuật số dùng chung. Ngành Giáo dục và Đào tạo đã có nhiều chính sách đổi mới nhưng thiếu công cụ thực hiện hiệu quả. Cuộc cách mạng kỹ thuật số đã mang lại cho ngành công nghiệp một công cụ mang tính cách mạng, đó là các nền tảng được chia sẻ trên toàn quốc.

Và không chỉ là việc thực thi hiệu quả, nó còn cho phép ngành công nghiệp thực hiện những cải cách mạnh mẽ và triệt để hơn nữa. Mỗi nhu cầu sẽ được giải quyết bằng một nền tảng kỹ thuật số. Và nếu nhìn ở góc độ này, trường học, đặc biệt là ở bậc đại học, ngày càng giống một doanh nghiệp công nghệ hơn là một trường học truyền thống.

Và thực sự, các trường học sẽ phải phát triển công nghệ và nội dung để giảng dạy. Nhưng trường sẽ làm điều này bằng cách hợp tác với các công ty công nghệ để đưa kiến ​​thức và phương pháp giảng dạy của họ lên các nền tảng kỹ thuật số.

Chúc ngành giáo dục và đào tạo thành công trong công cuộc chuyển đổi số và có những đóng góp to lớn trong công cuộc chấn hưng đất nước Việt Nam thịnh vượng và hạnh phúc!

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button