Thế Giới

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là trụ cột an sinh


Chú thích ảnh
Chiều 22/10, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trình bày Báo cáo tình hình quản lý, sử dụng Quỹ bảo hiểm y tế năm 2020 và tình hình thực hiện Nghị quyết số 68/2013 / QH13 về đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế, tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân trong 2 năm 2019-2020. Ảnh: Vân Điệp / TTXVN

Người đứng đầu ngành y tế cho rằng, BHYT giúp người dân, nhất là người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận các dịch vụ y tế, bảo đảm cơ chế tài chính khi khám chữa bệnh.

BHYT nước ta tuy “đi sau nhưng đi trước”, bắt đầu tham gia BHYT muộn hơn các nước nhưng tỷ lệ bao phủ tăng rất nhanh, đến năm 2020 BHYT sẽ bao phủ lên đến 90,85%, vượt chỉ tiêu Quốc hội giao. . “Hiện chúng tôi đang cố gắng đạt chỉ tiêu Chính phủ giao, nhưng tăng 1% thì giai đoạn này sẽ rất khó khăn”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Theo các đại biểu Quốc hội, mức đóng BHYT bình quân của nước ta còn thấp so với các nước. So với các nước phát triển thì không bằng nhưng chất lượng và dịch vụ y tế người dân đang được hưởng rất nhiều.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, điều quan trọng là phải đảm bảo tính bền vững và mở rộng đối tượng tham gia BHYT. Theo nguyên tắc đóng góp và chia sẻ rủi ro thì hầu như nhiều người phải đóng. bao phủ toàn bộ dân cư.

Bộ Y tế đang báo cáo Chính phủ, trình Quốc hội sửa Luật Y tế. “Tới đây, chúng tôi sẽ khắc phục theo hướng mọi người dân phải được tiếp cận dịch vụ BHYT. Không phải đóng bảo hiểm đến khi ốm đau, trong năm đóng, không thì thôi ”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Ngoài ra, cũng cần tiếp tục theo đuổi phương án mở rộng đối tượng và phạm vi được hưởng BHYT của người dân. Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long phân tích, đây là chủ trương rất ưu việt. Nếu cứ áp dụng như vậy thì người nghèo, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn sẽ không thể tiếp cận được các dịch vụ y tế chất lượng cao.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long dẫn chứng, có người dân vùng sâu, vùng xa khi có bệnh phải mổ não nhưng bác sĩ tuyến cơ sở chưa từng mổ, nếu chuyển bệnh nhân lên tuyến trên thì đã quá muộn; Qua các đợt khám chữa bệnh từ xa, được sự chỉ dẫn của cấp trên, việc cầm tay chỉ việc đã cứu sống bệnh nhân. Hay trong đợt dịch COVID-19, Bộ Y tế đã kết nối tất cả các điểm cầu trên cả nước để trao đổi về ca bệnh và diễn biến bệnh.

Tuy nhiên, Luật BHYT chưa quy định về tính pháp lý của việc này nên theo Bộ trưởng Bộ Y tế, việc này cũng phải mở rộng, yêu cầu tất cả các cơ sở tuyến trên phải liên thông không chỉ với tuyến tỉnh mà cả tuyến huyện.

Bộ Y tế mong muốn nâng cao chất lượng dịch vụ y tế tuyến cơ sở, nhất là vùng sâu, vùng xa.

Bày tỏ sự cấp bách phải xây dựng và củng cố năng lực của hệ thống y tế cơ sở, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nêu rõ: “Hôm nay là đại dịch COVID-19, trong thời gian tới có thể là một đại dịch khác, vì vậy việc củng cố, kiện toàn hệ thống y tế cơ sở, nâng cao dịch vụ. chất lượng, và đảm bảo cung cấp dịch vụ y tế cho người dân ngay tại nơi họ sinh sống là điều đúng đắn cần hướng tới. ”

Về mô hình bác sĩ gia đình, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, ở các nước phát triển như Mỹ hay châu Âu, mô hình này đã phát triển từ lâu và được chú trọng, nhưng hệ thống y tế nước ta phân cấp về mặt chăm sóc sức khỏe. mặt hành chính. Các nước theo mô hình bác sĩ gia đình thì không có trạm y tế mà chỉ có bệnh viện, nước ta có hệ thống phân cấp từ tuyến trung ương, tuyến tỉnh, tuyến huyện, tuyến xã.

Thời gian qua, bác sĩ gia đình đã được triển khai thí điểm ở một số địa phương, đặc biệt là TP.HCM, nhưng khi có dịch bệnh xảy ra thì các trạm y tế đã phát huy hiệu quả rất cao. Bác sĩ gia đình chỉ là một phòng khám nhỏ, không đảm bảo được chức năng, nhiệm vụ tiêm chủng, xét nghiệm …

“Chúng tôi coi trạm y tế là bác sĩ gia đình chung cho toàn dân. Về bản chất, làm thế nào để mỗi người dân có thể tự quản lý sức khỏe của mình, được chăm sóc sức khỏe và khi ốm đau được tiếp cận các dịch vụ y tế gần nhất ”, Bộ trưởng nói.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button