Đời Sống

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Đợt dịch COVID-19 lần này sẽ kéo dài hơn trước, gây tác động trên diện rộng

Việc thực hiện Chỉ thị 16 ở một số nơi chưa triệt để.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Trong thời gian qua, nhiều giải pháp quyết liệt để phòng, chống dịch đã được triển khai. Tuy nhiên, tại một số địa phương, đặc biệt là Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Đông, Tây Nam bộ đang phải đối mặt với ổ dịch COVID-19 rất phức tạp. Trong những ngày tới, nhiều trường hợp mắc mới có khả năng gia tăng, trong đó có nhiều trường hợp có khả năng tử vong không kịp thời.

Bộ trưởng nhận xét: “Đại dịch này sẽ kéo dài hơn các đợt dịch trước, gây ảnh hưởng rất lớn, ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến đời sống, phát triển kinh tế – xã hội, nhất là các tỉnh, thành phố phía Nam.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, các đợt dịch trước đây chỉ từ 1 đến 1,5 tháng. Đột biến Delta lây lan nhanh, tốc độ tấn công tăng gấp 2 – 3 lần so với các đợt bùng phát trước đó. Do tốc độ bám dính của thể đột biến Delta vào tế bào chủ, khả năng nhân lên nhanh chóng với số lượng lớn trong tế bào dẫn đến tiêu diệt tế bào, phát tán mầm bệnh ra môi trường xung quanh trong thời gian ngắn. Chu kỳ lây nhiễm hiện tại chỉ là 2 ngày chứ không phải 5 ngày như trước.

“Vì vậy, dù chúng ta đã triển khai chống dịch rất quyết liệt nhưng kết quả vẫn chưa được như mong muốn” – Bộ trưởng nói và dẫn chứng là việc thực hiện Chỉ thị 16 ở một số địa phương chưa được thực hiện nghiêm túc. đầy đủ, chưa đầy đủ, không quyết liệt, đôi khi còn trì hoãn, kéo dài.

Người dân vẫn rục rịch đi lại, siêu thị vẫn mở cửa dù Chỉ thị 16 quy định chỉ được mở những dịch vụ thiết yếu như ăn uống, thuốc men. Nếu chợ vẫn đông thì chưa thể chấm dứt chuỗi lây nhiễm. Các khu công nghiệp chưa thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Bộ Y tế.

Có những địa phương chưa được kiểm tra, không giám sát, không xét nghiệm, nhất là tâm trạng chuẩn bị cho tình hình dịch bệnh kéo dài còn rất chần chừ. Một số nơi còn trông chờ vào Trung ương, ngại mua sắm ”- Bộ trưởng Bộ Y tế thẳng thắn.

Do đó, Bộ trưởng đề nghị các địa phương đánh giá, rà soát lại các kịch bản đã đề ra, chuẩn bị cho tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Đợt bùng phát COVID-19 này sẽ còn kéo dài hơn trước, gây ảnh hưởng trên diện rộng - Ảnh 1.

Hội nghị kết nối gần 130 điểm cầu trên cả nước. Ảnh: Trần Minh

Những thay đổi trong chiến lược cách ly, xét nghiệm và điều trị phù hợp với thực tiễn

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng thông tin, công tác phòng chống dịch hiện nay đã có một số thay đổi cơ bản.

Về vấn đề cách ly. Cụ thể là giảm thời gian bị cô lập, dù có rủi ro nhưng chấp nhận rủi ro ở mức thấp. Đồng thời, thí điểm cách ly F1 tại nhà, có thể áp dụng theo hướng dẫn của Bộ Y tế nếu đáp ứng các tiêu chí, thay đổi trong xét nghiệm.

Về xét nghiệm, trước đây chủ yếu sử dụng xét nghiệm PCR, nay chuyển sang sử dụng xét nghiệm nhanh để tối ưu hóa vấn đề xét nghiệm, trả kết quả nhanh, đưa F0 ra cộng đồng nhanh nhất. . Lý do vì virus này rất dễ lây lan, một người bị nhiễm bệnh, cả gia đình và những người tiếp xúc gần gũi đều có thể bị nhiễm bệnh.

Đặc biệt để tiết kiệm chi phí xét nghiệm nhanh, Bộ Y tế khuyến cáo có thể đưa mẫu vào xét nghiệm nhanh, đặc biệt là ở TP. Hồ Chí Minh, nơi có tỷ lệ lây nhiễm cao, đặc biệt là khu vực có diễn biến phức tạp, có thể sử dụng xét nghiệm nhanh kết hợp 3-5 mẫu trong một lần xét nghiệm.

Điều này vừa tiết kiệm vừa nhanh chóng, đảm bảo độ nhạy gần với độ nhạy của một mẫu đơn lẻ. Tuy nhiên, Bộ trưởng lưu ý, với những lĩnh vực có nguy cơ cao, không nên đưa quá nhiều mẫu xét nghiệm nhanh, chỉ nên đưa tối đa 5 mẫu.

Về việc điều trị bệnh nhân COVID-19, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thông tin, trước thực tế phòng chống dịch như hiện nay, Bộ Y tế đã có những thay đổi về chiến lược điều trị. Trong đó Bộ Y tế quy định tầng theo các khu vực khác nhau.

Thứ nhất, khu vực điều trị bệnh nhẹ, không có triệu chứng sẽ được điều trị tại các cơ sở thu dung, điều trị ban đầu phù hợp với diễn biến của bệnh. “Làm như vậy sẽ tránh được tốn kém về nhân lực, trang thiết bị, cơ sở vật chất điều trị” – Bộ trưởng Bộ Y tế nêu rõ.

Thứ hai, đối với những bệnh nhân có biểu hiện bệnh sẽ được chuyển đến các cơ sở y tế để điều trị.

Thứ ba, những bệnh nhân rất nặng được chuyển đến các bệnh viện đa khoa và bệnh viện dã chiến có đơn vị chăm sóc đặc biệt (ICU).

“Chúng tôi đề nghị các địa phương thành lập khu điều trị ICU tại các bệnh viện dã chiến để có thể nâng cao năng lực khi cần thiết và giảm tình trạng lây nhiễm chéo trong bệnh viện”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Cũng liên quan đến công tác điều trị, Bộ trưởng Bộ Y tế nêu rõ, trường hợp bệnh nhân không có triệu chứng đã 2 lần xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 hoặc 2 lần xét nghiệm dương tính nhưng nồng độ vi rút thấp (giá trị CT> = 30) thì được xuất viện vì khả năng lây truyền trong cộng đồng hầu như không có. Tuy nhiên, những trường hợp này vẫn được theo dõi, giám sát y tế tại nơi ở trong 14 ngày.

Đối với trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 được phát hiện trong cộng đồng, nếu giá trị CT> = 30 thì chuyển đến cơ sở y tế và lấy mẫu xét nghiệm lần 2 sau 24 giờ. Nếu kết quả xét nghiệm lần 2 là âm tính hoặc dương tính nhưng giá trị CT> = 30 thì bệnh nhân được xuất viện và được theo dõi, giám sát y tế như trên.

Bộ Y tế cũng đã rà soát hơn 400 trường hợp dương tính trở lại sau khi ra viện và chưa ghi nhận trường hợp lây truyền ra cộng đồng. Vì vậy, các địa phương khi phát hiện các trường hợp tái dương tính trong cộng đồng không phải thực hiện các biện pháp cách ly, xử lý ổ dịch. Những trường hợp này cần tiếp tục theo dõi y tế, nếu xuất hiện các triệu chứng cần liên hệ ngay với cơ sở y tế để được chăm sóc và theo dõi.

“Những thay đổi này làm giảm thời gian nằm viện của bệnh nhân không triệu chứng và nhẹ để tập trung điều trị cho bệnh nhân nặng tại cơ sở điều trị”, GS.TS Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Việt Nam đã đàm phán thành công khoảng 170 triệu liều vắc xin COVID-19 từ các nguồn khác nhau

Về vấn đề tiêm chủng vắc xin COVID-19, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết: Hiện Việt Nam đã đàm phán thành công khoảng 170 triệu liều vắc xin COVID-19 từ các nguồn khác nhau.

Tuy nhiên, do tình trạng khan hiếm vắc xin trên toàn cầu nên dù đã có hợp đồng mua bán từ tháng 11/2020, có cam kết, thỏa thuận từ tháng 9/2020 nhưng đến nay, Việt Nam mới bắt đầu nhận được số vắc xin này. lô vắc xin như đã cam kết. Tình trạng nguồn cung vắc xin hạn chế sẽ còn tiếp diễn cho đến tháng 9/2021.

“Trước mắt, chúng tôi ưu tiên phân bổ vắc xin cho các tỉnh, thành phố có dịch, các địa phương là đầu tàu phát triển kinh tế – xã hội để đảm bảo hoàn thành mục tiêu vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế – xã hội khi có vắc xin. , các tỉnh, thành phố phải triển khai ngay kế hoạch tiêm chủng, lựa chọn mũi tiêm đúng đối tượng trong Nghị quyết 21, cùng với địa phương quyết định đối tượng tiêm phù hợp với thực tế ”, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên Tivi trực tuyếnVTVGo!

Nguồn: https://vtv.vn/suc-khoe/bo-truong-nguyen-thanh-long-dot-dich-covid-19-lan-nay-se-keo-dai-hon-truoc-gay-tac-dong-tren-dien-rong-20210716103522804.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button