Tin Tức

Bộ trưởng Nội vụ đề nghị khẩn trương sửa chùm thông tư liên quan đến giáo viên

Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho biết Chính phủ đã có quy định cắt 152 chứng chỉ bồi dưỡng và yêu cầu Bộ GD-ĐT khẩn trương sửa hàng loạt thông tư liên quan đến giáo viên.

XEM CLIP:

Đầu giờ chiều 11/11, chia lửa với Bộ trưởng Bộ GD & ĐT Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đã giải đáp một số nội dung liên quan đến biên chế giáo viên.

Cả nước đang thiếu gần 64.000 giáo viên

Về việc biên chế giáo viên mầm non, phổ thông vừa thừa vừa thiếu, Bộ trưởng Nội vụ cho biết, Bộ và Bộ GD & ĐT đã tiến hành rà soát kỹ lưỡng trên cơ sở báo cáo của 63 tỉnh thành. Qua đó cho thấy hiện nay đang thiếu 94.714 giáo viên, thừa 10.178 giáo viên và chưa tuyển dụng được 42.774 giáo viên.

Căn cứ vào định mức học sinh và giáo viên trên lớp của Bộ Nội vụ và Giáo dục – Đào tạo cho thấy, đang thiếu 63.980 giáo viên.

Bộ trưởng Nội vụ đề nghị khẩn trương sửa hàng loạt thông tư liên quan đến giáo viên
Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà

“Từ đó cho thấy thực trạng giáo viên vừa thiếu, vừa thừa, trong đó có việc không được tuyển dụng khi đã được giao biên chế”, Bộ trưởng nói.

Giải quyết và khắc phục vấn đề này như thế nào, theo Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà, hiện cả nước đang tập trung thực hiện Nghị quyết 19 của Ban Chấp hành Trung ương với mục tiêu giảm 10% đơn vị sự nghiệp và 10% cả nước. ngân sách. lương từ ngân sách. Giai đoạn 2017 – 2021 rất thành công, giảm 10% đơn vị sự nghiệp, 11,79% biên chế. Trong đó có giáo dục và đào tạo, đặc biệt là giáo dục đại học.

Nhấn mạnh, giai đoạn 2021 – 2025 tiếp tục thực hiện mục tiêu này, Bộ trưởng Bộ Nội vụ đề nghị các địa phương tập trung rà soát, sắp xếp lại quy mô mạng lưới trường lớp để giảm bớt điểm trường, số trường; tăng các trường liên cấp, liên xã, bán trú vì thực tế nhiều địa phương đã làm thành công công tác này và giải quyết rất tốt vấn đề biên chế, tổ chức bộ máy. Hiện có 37 địa phương làm rất tốt, nhưng cũng có địa phương làm chưa quyết liệt.

Theo bà Trà, một nhiệm vụ quan trọng nữa là tập trung đẩy mạnh tự chủ, xã hội hóa giáo dục đào tạo, nhất là giáo dục mầm non ở những nơi có điều kiện và nhiều tỉnh, thành đã làm thành công.

“Thực tế còn vướng mắc nên Bộ Nội vụ sẽ phối hợp với Bộ GD & ĐT và các bộ liên quan rà soát các văn bản quy phạm pháp luật để xem xét bổ sung thể chế, cơ chế cần thiết. chính sách hiện thực hóa việc tự chủ, xã hội hóa này ”, bà Trà nói.

Ngoài ra, Bộ trưởng Bộ Nội vụ đề nghị Bộ Tài chính sớm ban hành nghị định thay thế Nghị định 59 đã hết hiệu lực để đẩy mạnh xã hội hóa.

“Hơn bao giờ hết, chúng tôi mong muốn Bộ GD-ĐT rà soát lại tất cả các văn bản về định mức học sinh, giáo viên trên lớp cho phù hợp với từng vùng miền, cách làm của vùng cao, thành thị khác. Qua đó định hướng cơ cấu lại đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên gắn với nâng cao chất lượng theo tinh thần các Nghị quyết 19, 29 của Trung ương ”, Bộ trưởng Bộ Nội vụ nhấn mạnh.

Bà cũng mong Bộ GD-ĐT sớm tham mưu cho Chính phủ giải quyết những vấn đề cơ bản hiện nay về tự chủ đại học.

Tuyệt đối không để giáo viên mất tiền khi chuyển ngạch, xếp lương

Cùng với đó, Bộ Nội vụ tham mưu Chính phủ ban hành Nghị định về hợp đồng trong các đơn vị hành chính, sự nghiệp để tạo cơ chế phát huy quyền tự chủ để các đơn vị sự nghiệp công lập giải quyết các vướng mắc liên quan. giáo viên.

“Đừng bao giờ nghĩ rằng đã vào biên chế suốt đời thì phải có biên chế hợp đồng theo đúng Nghị quyết 19”, Bộ trưởng lưu ý.

Trước mắt, theo bà Trà, cần xử lý tình trạng thừa giáo viên theo nguyên tắc “thừa thầy một trò” nhưng phải hợp lý theo định mức.

Đồng thời, kết hợp, bổ sung giáo viên theo lộ trình từ nay đến năm 2025 gắn với phương án xã hội hóa, giao quyền tự chủ, giảm số người hưởng lương từ ngân sách, giải quyết giáo viên dôi dư, tuyển dụng hết giáo viên đã được giao biên chế. ; đồng thời đảm bảo cơ cấu giáo viên mầm non hợp lý với giáo viên phục vụ đổi mới giáo dục.

Bộ trưởng Nội vụ đề nghị khẩn trương sửa hàng loạt thông tư liên quan đến giáo viên
Đại biểu Phan Thái Bình – Quảng Nam, nêu bất cập từ thực tiễn, giáo viên THPT giao cho Sở Giáo dục quản lý, phối hợp dẫn đến không điều động được giáo viên từ huyện thừa sang huyện thiếu.

“Trong điều kiện khó khăn, đề nghị các địa phương hợp đồng thay thế giáo viên đã nghỉ hưu nhưng phải trong chỉ tiêu được giao”, Bộ trưởng Nội vụ đề nghị.

Bà cũng đề nghị các địa phương căn cứ vào nghị định về phân cấp để tạo sự liên thông trong việc điều động giáo viên từ nơi thừa sang nơi thiếu.

Đặc biệt, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho biết, vừa qua Chính phủ đã ban hành Nghị định 89 sửa đổi, bổ sung Nghị định 101 về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức, trong đó quyết định cắt 150 chứng chỉ. , trong đó có 2 chứng chỉ tin học ngoại ngữ là 152. Trong đó, công chức là 61 chứng chỉ và công chức là 87 chứng chỉ.

“Tôi mong muốn ngành giáo dục và đào tạo căn cứ nghị định này khẩn trương rà soát, sửa đổi các thông tư 01, 02, 03, 04. Vì hiện nay trong quá trình triển khai, chúng tôi nhận được nhiều đơn thư kiến ​​nghị của các thầy cô giáo còn những vướng mắc, bất cập, không phải tính đến sự chuyển giao đối với nhiều thế hệ giáo viên đã đào tạo qua nhiều giai đoạn khác nhau ”, Bộ trưởng nói.

Theo bà Trà, việc căn cứ vào Luật Giáo dục quy định giáo viên mầm non phải có trình độ cao đẳng trở lên, giáo viên tiểu học trở lên phải tốt nghiệp đại học sư phạm khiến thế hệ lịch sử bị bỏ lại. nhiều hơn nữa tồn tại.

“Chúng tôi tính toán trong quá trình xếp lương, xếp lương nhà giáo để đảm bảo không thiệt thòi, tạo điều kiện tốt nhất cho giáo viên”, Bộ trưởng lưu ý.

Ngoài ra, Bộ trưởng cho rằng khi tuyển dụng giáo viên mới cần giải quyết tốt hơn nữa những tồn đọng liên quan đến giáo viên hợp đồng từ năm 2015 trở về trước. Vừa qua, số giáo viên này mới giải quyết được 50.000, còn tồn đọng nhiều mà nguyên nhân chủ yếu là thực hiện theo thông tư của Bộ GD-ĐT.

“Chúng tôi muốn tạo điều kiện cho những giáo viên hợp đồng 10-15 năm, đến nay mới có cơ hội đăng ký xét tuyển vào ngành”, Bộ trưởng Nội vụ nói.

Thu Hằng – Hồng Nhi – Trần Thương

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: 'Bộ Giáo dục và Đào tạo đang xây dựng trường đại học ảo'

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: ‘Bộ Giáo dục và Đào tạo đang xây dựng trường đại học ảo’

Tương lai có mô hình đại học ảo. “Thế giới đang tiến lên, chúng ta đang bắt đầu chuẩn bị” – ông Nguyễn Kim Sơn khẳng định.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/bo-truong-noi-vu-de-nghi-khan-truong-sua-chum-thong-tu-lien-quan-den-giao-vien-791409.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button