Tin Tức

Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN cam kết thúc đẩy an ninh, an toàn Biển Đông

Tại Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN lần thứ 15, các Bộ trưởng Quốc phòng cam kết thúc đẩy an ninh, an toàn hàng hải và tự do hàng hải; giải quyết hòa bình các tranh chấp trên Biển Đông.

Sáng nay (15/6), Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN lần thứ 15 (ADMM-15) đã được tổ chức dưới sự chủ trì của Thiếu tướng Pehin Datu Lailaraja Dato Paduka Seri Haji Awang Halbi bin Haji Md Yussof. Bộ trưởng Quốc phòng thứ hai của Brunei.

Thượng tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Đoàn đại biểu Quân sự Việt Nam đã tới dự.

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Brunei Pehin Datu Lailaraja Dato Paduka Seri Haji Awang Halbi bin Haji Md Yussof chào mừng các đại biểu; nhấn mạnh, đại dịch Covid-19 đã tác động sâu sắc đến tình hình kinh tế – xã hội của các nước ASEAN. Tuy nhiên, đây cũng là động lực để các nước ASEAN đảm bảo khả năng chống chọi với các thách thức.

Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN cam kết thúc đẩy an ninh và an toàn ở Biển Đông
Thượng tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dự hội nghị

Bày tỏ tin tưởng rằng hợp tác quốc phòng trong ASEAN có thể tiếp tục được thúc đẩy hơn nữa, nhất là sau khi các nước thể hiện tinh thần hợp tác kể từ khi đại dịch bùng phát trong khu vực, theo Bộ trưởng Quốc phòng thứ hai Brunei, các thành viên ASEAN đang tiếp tục nỗ lực hết mình cùng với hành động tập thể.

Tại hội nghị, đại diện Brunei đã báo cáo về kết quả cuộc họp của Hội nghị Quan chức Quốc phòng Cấp cao ASEAN (ADSOM) vào tháng 3 năm 2021. Hội nghị cũng đã thông qua các văn kiện khái niệm, tài liệu thảo luận, Quy trình hoạt động tiêu chuẩn mới và các tài liệu sửa đổi … đã được xem xét bởi Hội nghị ADSOM và đệ trình lên ADMM; đánh giá việc thường niên Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM +).

Bình luận về vấn đề thường niên hóa ADMM +, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang khẳng định: “Chúng ta đã chứng kiến ​​sự ra đời và phát triển của cơ chế ADMM + vào năm 2010 khi Việt Nam là Chủ tịch ASEAN. Cơ chế ADMM + đã tạo cơ hội cho các Bộ trưởng Quốc phòng của chúng ta thảo luận về các vấn đề chiến lược, quốc phòng, an ninh và đặc biệt là thông qua cơ chế này, quan hệ hợp tác thực chất giữa quân đội các nước ASEAN và 8 nước đối tác đối thoại đã được thúc đẩy mạnh mẽ ”.

Theo Bộ trưởng Phan Văn Giang, chính từ những kết quả này, từ năm 2013, tần suất tổ chức các cuộc họp ADMM + được các nước thành viên nhất trí tăng lên thành hai năm một lần, sau đó từ năm 2017, ADMM + được thống nhất tổ chức. hàng năm. Ngoài ra, số lượng các nhóm chuyên gia được tăng từ 5 lên 7.

Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN cam kết thúc đẩy an ninh và an toàn ở Biển Đông

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam cho biết, việc thường niên đã đáp ứng mong muốn của các nước thành viên ADMM + trong việc tăng cường trao đổi quan điểm, nhất là khi bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều biến động; cũng như thể hiện cam kết cùng thúc đẩy hợp tác thực chất nhằm đóng góp hơn nữa vào hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Hội nghị đã thông qua Tuyên bố chung ADMM lần thứ 15 – Tuyên bố Bander Seri Begawan. Tuyên bố nhấn mạnh cam kết hợp tác hòa bình và xây dựng của tất cả các bên để Biển Đông trở thành vùng biển hòa bình, ổn định và thịnh vượng thông qua việc thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố. về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm hoàn thiện Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu quả, thực chất, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật Biển 1982 (UNCLOS) của Liên hợp quốc.

Ngoài ra, các bên cũng cam kết thúc đẩy an ninh, an toàn hàng hải, tự do hàng hải và tạo điều kiện giải quyết hòa bình các tranh chấp ở Biển Đông.

Tuyên bố cũng thể hiện cam kết của các thành viên ASEAN trong thời gian tới tiếp tục tăng cường hợp tác ứng phó với đại dịch.

Tuyên bố cũng cho thấy sự thống nhất của các bộ trưởng trong việc nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì và thúc đẩy hòa bình, an ninh, ổn định, an toàn và tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

Thanh Nam

ASEAN và Trung Quốc nhất trí sớm nối lại đàm phán về Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông

ASEAN và Trung Quốc nhất trí sớm nối lại đàm phán về Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông

Các quan chức cấp cao của ASEAN và Trung Quốc nhất trí sớm nối lại đàm phán Hiệp định khung về Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông dưới hình thức thích hợp.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/bo-truong-quoc-phong-asean-cam-ket-thuc-day-an-ninh-an-toan-bien-dong-746048.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button