Thế Giới

Bộ trưởng quốc phòng Campuchia lên tiếng về vũ khí Mỹ

Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia lên tiếng về vũ khí của Mỹ - Ảnh 1.

Xe bọc thép Campuchia di chuyển trên đường phố Phnom Penh – Ảnh: REUTERS

“Campuchia vẫn còn vũ khí do Mỹ sản xuất. Chúng được đưa vào Campuchia dưới thời chính quyền Lon Nol. Nếu tính cả bom Mỹ thả từ trên không thì con số phải lên tới hàng triệu tấn”, Bộ trưởng Tea Banh trả lời. câu hỏi báo chí Bưu điện Phnom Penh 12/12.

Theo ông Tea Banh, sau khi chính phủ Lon Nol thân Mỹ bị lật đổ năm 1975, số vũ khí Mỹ còn lại khá lớn và được đưa vào kho khắp Campuchia.

“Nhưng chúng đã quá cũ để được sử dụng vào thời điểm này”, Bộ trưởng Campuchia tuyên bố.

Dưới thời chính phủ hiện tại, Campuchia chưa bao giờ mua vũ khí từ Mỹ. Washington đã tặng một số thiết bị như xe quân sự, nhưng số lượng còn hoạt động không nhiều, theo tờ báo Bưu điện Phnom Penh.

Ngày 10/12, Thủ tướng Campuchia Hun Sen nói “cảm ơn Mỹ” về lệnh cấm vận vũ khí của Campuchia. Nguyên nhân được Mỹ đưa ra là do Trung Quốc ngày càng mở rộng ảnh hưởng tại quốc gia Đông Nam Á này.

“Hành động của các bạn củng cố tính hợp pháp cho quyết định của tôi vào năm 1994. Khi đó, tôi quyết định không chuyển đổi các hệ thống vũ khí của Campuchia sang vũ khí của Mỹ”, nhà lãnh đạo Campuchia giải thích. tại sao lại cảm ơn Washington.

Theo nhà lãnh đạo Campuchia, những người từng sử dụng vũ khí Mỹ và tham chiến trên lãnh thổ Campuchia đều đã thua trận, chẳng hạn như chính phủ của Lon Nol.

Hun Sen lập luận: “Gần đây nhất có thể thấy ở Afghanistan, những người sử dụng vũ khí Mỹ đã thua trong cuộc chiến”.

“Tôi tin tưởng sự dũng cảm và tinh thần chiến đấu của những người lính trong việc bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của Campuchia hơn là dựa vào vũ khí”, Hun Sen nói và ra lệnh xem xét tất cả các loại vũ khí của Mỹ. sẵn có trong quân đội để cất giữ hoặc tiêu hủy.

Kin Phea, Giám đốc Viện Quan hệ Quốc tế của Học viện Hoàng gia Campuchia, cho rằng lệnh cấm vận của Mỹ là hoàn toàn vô nghĩa.

“Phản ứng của Hun Sen phần nào cho thấy một thực tế là vũ khí của Campuchia không đến từ Mỹ hay phụ thuộc vào nước này. Các nguồn cung cấp vũ khí cho Campuchia, như chúng ta đều biết, là từ Nga, một số nước ở Đông Âu và Trung Quốc”, chuyên gia Kin Phea nêu rõ.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/bo-truong-quoc-phong-campuchia-len-tieng-ve-vu-khi-my-20211213133326027.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button