Tin Tức

Bộ trưởng Tài chính: ‘Chuyển mục đích sử dụng đất là lỗ hổng lớn gây thất thoát’

Bộ trưởng Hồ Đức Phúc nêu thực tế, chỉ cần một quyết định hành chính trong quản lý đất đai có thể khiến Nhà nước thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng.

Hội nghị bàn tròn chuyên đề về đất đai trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế – Xã hội Việt Nam 2022 ngày 18/9 có sự tham dự của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường, Bộ trưởng Bộ Tài chính và Thứ trưởng Bộ Xây dựng. xây dựng và các chuyên gia, doanh nghiệp.

Theo quy định hiện hành, việc chuyển mục đích sử dụng đất thông qua hai hình thức: đấu giá, đấu thầu và tự thỏa thuận giữa người mua và người bán để chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Ông Phúc nhận xét, lỗ hổng lớn trong quy định về đất đai hiện nay vẫn chưa được giải quyết là việc chuyển mục đích sử dụng đất. Điều này gây ra thất thoát lớn, giá thuê chênh lệch, nhiều sai phạm cũng từ đây mà phát sinh. “Chúng ta cần quản lý chặt chẽ các mục đích sử dụng đất”, Bộ trưởng Phúc nhấn mạnh.

Ông dẫn chứng, trong cổ phần của doanh nghiệp Nhà nước, doanh nghiệp tư nhân thường nhìn vào giá trị đất của doanh nghiệp Nhà nước để tham gia đấu giá và sở hữu cổ phần. Sau khi thành công, họ chuyển đổi mục đích sử dụng, phát triển các dự án thương mại, khu dân cư …

“Đây là địa tô chênh lệch, Nhà nước thất thoát ra bên ngoài. Chỉ cần một quyết định hành chính, đương nhiên 100 tỷ đồng hoặc 1.000 tỷ đồng sẽ thất thoát. Phải có cơ chế để thu hẹp khoảng cách”, Tài Bộ trưởng nói. xác định.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phúc phát biểu tại phiên thảo luận chuyên đề về chính sách phát triển đất đai, trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế - Xã hội 2022, ngày 18 tháng 9. Ảnh: Nguyễn Đức

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phúc tại phiên thảo luận chuyên đề về chính sách phát triển đất đai, trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế – Xã hội 2022, ngày 18/9. Ảnh: Nguyễn Đức

Ý kiến ​​của Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phước được ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM nhận xét là “tuyệt vời”. Ông Châu cho rằng, việc quản lý tài chính về đất đai cần thống nhất và chuyển về Bộ Tài chính thay vì Tài nguyên & Môi trường như hiện nay.

Cũng nêu ý kiến ​​về việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất, ông Hoàng Văn Cường, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân kiến ​​nghị, Nhà nước cần thu hồi đất cho thuê nhưng không còn giá trị sử dụng thì bán đấu giá để sử dụng. các mục đích khác hiệu quả hơn. Điều này tạo ra động lực và nguồn lực để phát triển.

Khi thu hồi, Nhà nước sẽ bồi thường cho người dân phần giá trị tương ứng với đúng mục đích đất mà họ đang sử dụng. Khi giao đất cho nhà đầu tư, Nhà nước sẽ thu tiền sử dụng đất tương ứng với giá trị đất được giao.

Phương thức tự thỏa thuận, theo ông, chỉ nên áp dụng cho hai trường hợp: Người dân góp đất thành cổ phần, đầu tư làm ăn với doanh nghiệp; Hoặc người dân sẽ tự thỏa thuận với nhau để thực hiện cơ chế chuyển đổi ruộng đất.

Nghị quyết 18 của Trung ương xác định hai phương thức chuyển mục đích sử dụng đất là đấu giá, đấu thầu và tự thỏa thuận với người sử dụng để nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và thực hiện dự án nhà ở thương mại.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, băn khoăn khi dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) chỉ đưa ra các phương án đấu giá, đấu thầu đất. Cho rằng quy định của pháp luật chưa đi đúng hướng mà Nghị quyết Trung ương đã đề ra, ông Châu đề nghị cần cho phép doanh nghiệp tiếp tục cơ chế tự thỏa thuận với người sử dụng để nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thực hiện thương mại. dự án nhà ở.

Đề cập đến việc đấu giá trong chuyển đổi mục đích sử dụng đất, ông Đậu Anh Tuấn, Phó Tổng Thư ký, Trưởng Ban Pháp chế VCCI đề nghị cần có thêm thể chế để cân bằng lợi ích của các chủ thể. Bởi lẽ, nếu chỉ đấu giá đất, tăng tiền sử dụng đất thì cơ hội tiếp cận đất đai của các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ rất khó.

Ông cho rằng, Luật Đất đai sửa đổi cần quy định để tránh thất thoát tài nguyên đất, nhưng cũng khuyến khích đất đai để xây dựng các khu công nghiệp chứ không chỉ khu đô thị, nhà ở thương mại. “Đất khu công nghiệp quá cao sẽ ảnh hưởng đến giá hàng hóa Việt Nam, khó cạnh tranh”, ông nêu thực tế.

Giải trình sau đó, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, dự thảo Luật Đất đai lần này sẽ xác định các trường hợp như đất nông nghiệp thì người dân tự bố trí để tu sửa lại đời sống đô thị và nông thôn. .. thì không cần đấu giá, trả giá.

Nhưng nếu doanh nghiệp làm dự án bất động sản, nhà ở thương mại, tức là phát sinh tiền thuê, thì theo ông, quyền quyết định thu hồi, phân bổ… nên thuộc về Nhà nước.

“Chúng tôi sẽ ghi nhận và tiếp thu các ý kiến ​​đóng góp. Các quyết định đưa ra sẽ trên cơ sở công bằng, công khai và đảm bảo quyền lợi của đa số”, ông Hà khẳng định.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà tham dự phiên thảo luận chuyên đề về chính sách phát triển đất đai, trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế - Xã hội 2022, ngày 18 tháng 9. Ảnh: Nguyễn Đức

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà tại phiên thảo luận về chính sách phát triển đất đai, trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế – Xã hội 2022, ngày 18/9. Ảnh: Nguyễn Đức

Nói thêm về cơ chế giao đất cho chủ đầu tư các dự án nhà ở thương mại, ông Nguyễn Văn Sinh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, vẫn theo hình thức đấu giá, đấu thầu và chỉ định đầu tư.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp nhà đầu tư đã có quyền sử dụng đất hợp pháp cần làm rõ hình thức giao đất hay tiếp tục thực hiện theo phương thức chỉ định thầu và việc giao đất phải phù hợp với giá thị trường.

Trong thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ chính thức đề xuất trong dự thảo, nếu giải quyết được những vấn đề này sẽ giúp phát triển các dự án nhà ở nói chung, cũng như các dự án nhà ở xã hội.

Đề xuất có Luật thuế bất động sản để ‘hạ nhiệt’ tình trạng đầu cơ, đẩy giá đất lên cao

Một bất cập khác trên thị trường bất động sản, đất nền hiện nay được GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, thuế bất động sản thấp dẫn đến tình trạng đầu cơ bất động sản, tích trữ tiền vào bất động sản. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng bất động sản sốt giá, tích tụ bong bóng, tạo giá ảo đẩy giá đất lên cao.

Hệ quả của tình trạng này, ông Võ chỉ ra, giá đất cao sẽ kéo theo giá hàng hóa sản xuất cao, làm giảm năng lực cạnh tranh quốc gia và không thu hút được đầu tư. Bên cạnh đó, lạm phát tăng cao khi giá trị ảo của bất động sản tăng mạnh. Tiếp theo là sẽ không có nhà ở giá rẻ cho người dân.

Vẫn theo ông Võ, thu nhập của người lao động cũng như người dân còn thấp. “Trong lương chưa có chi phí ăn ở nên không thể đánh thuế cao đối với người dân được”, vị này phản ánh.

Trong khi đó, một bộ phận nhỏ giới đầu cơ bất động sản có thu nhập rất cao, nếu không bị đánh thuế, ông lo ngại tình trạng đầu cơ sẽ tiếp tục xảy ra. Do đó, ông cho rằng đây là thời điểm cần xây dựng và ban hành Luật Thuế BĐS để điều chỉnh, hạ nhiệt tình trạng đầu cơ, đẩy giá đất lên cao.

Thực tế, Nghị quyết 18 của Ban Chấp hành Trung ương vừa ban hành cũng đã đề cập đến việc đổi mới công cụ thuế bất động sản theo hướng đánh thuế cao đối với người có nhiều nhà đất để tránh đầu cơ.

Ông Hoàng Văn Cường cũng đề nghị, cần điều chỉnh chính sách thuế đất theo hướng đánh thuế cao với chênh lệch giá BĐS theo cơ chế lũy thoái hoặc với diện tích, giá trị đất, BĐS sở hữu vượt thuế. tỷ lệ. mức độ.

Tuy nhiên, ông Đặng Hùng Võ lưu ý, Luật Đất đai chỉ có thể quy định một số nguyên tắc chủ yếu về thu thuế sử dụng đất hoặc thuế tài sản hoặc tài sản. Luật thuế phải có quy định chi tiết về loại thuế này.

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) hiện đang được lấy ý kiến. Dự kiến ​​trong tuần tới Chính phủ sẽ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận, cho ý kiến ​​tại phiên họp đặc biệt về pháp luật.

Dự luật này sẽ được trình Quốc hội thảo luận, cho ý kiến ​​qua 3 kỳ họp. Quốc hội sẽ cho ý kiến ​​đầu tiên về dự luật này tại kỳ họp thứ 4 vào tháng 10 tới.

Anh Minh – Sơn Hà

Nguồn: https://vnexpress.net/bo-truong-tai-chinh-chuyen-muc-dich-su-dung-dat-la-lo-hong-lon-gay-that-thoat-4512721.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button