Sức Khỏe

Bộ trưởng Y tế lý giải nguyên nhân nguồn cung vaccine COVID-19 khan hiếm

Thời gian qua, với những nỗ lực lớn trong chiến lược vắc xin, đặc biệt là tích cực triển khai ngoại giao vắc xin, Việt Nam đã nhận được hơn 80 triệu liều vắc xin COVID-19. Tiếp cận Vắc-xin phòng ngừa covid-19 Ở Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới chưa thể tự sản xuất được vắc xin nên gặp rất nhiều khó khăn. GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế nêu ra 3 khó khăn chính.

Khó khăn chung lớn nhất hiện nay là vấn đề pháp lý liên quan đến mua bán, nhập khẩu vắc xin. Chúng tôi phải chấp nhận hầu hết các điều kiện mà nhà cung cấp vắc xin đưa ra như thỏa thuận bồi hoàn, tuyên bố từ chối trách nhiệm, bảo mật thông tin và cả những rủi ro liên quan đến việc giao hàng không đúng thời hạn.

Bộ trưởng Bộ Y tế giải thích nguyên nhân khan hiếm vắc xin COVID-19 - 1

Bộ trưởng Bộ Y tế: Nhiều nước điều chỉnh chính sách tiêm chủng để giảm nguồn cung vắc xin COVID-19 hiếm.

Thứ hai là tình trạng thiếu nguồn cung vắc xin trên toàn cầu từ đầu năm đến nay vẫn đang diễn ra. Hiện nay, ngay cả cơ chế COVAX cũng chưa đạt được kế hoạch cung ứng vắc xin cho các nước, trong đó có Việt Nam.

Thứ ba, các nước đã thay đổi chính sách trong tiêm chủng như mở rộng đối tượng tiêm, tiêm nhắc lại mũi 3 nên có sự điều chỉnh trong chính sách cung ứng vắc xin khiến chúng ta cũng bị ảnh hưởng.

“Ngay trong tháng 10 này, mặc dù dự kiến ​​nhận vắc xin với số lượng lớn nhưng nguồn cung vẫn chưa đảm bảo. Đã giữa tháng 10 nhưng chúng tôi mới nhận được 20% lượng vắc xin so với kế hoạch” – Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thông tin.

Vì vậy, theo Bộ trưởng Bộ Y tế, thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục có những chỉ đạo rất quyết liệt nhằm đẩy nhanh việc tìm kiếm nguồn cung vắc xin COVID-19 cho Việt Nam.

Về tốc độ tiêm vắc xin COVID-19 hiện nay, GS.TS Nguyễn Thanh Long cho biết, thời gian gần đây, Bộ Y tế liên tục có các chỉ đạo nhằm đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng.

“Chúng tôi đã và đang tổ chức chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử tại hơn 12.000 điểm tiêm ở khắp các tỉnh, thành, kể cả điểm tiêm cố định và lưu động.

Bộ Y tế liên tục tổ chức tập huấn, đào tạo, hội nghị trực tuyến, cùng các địa phương kiểm tra, giám sát đôn đốc triển khai chiến dịch tiêm chủng theo nguyên tắc đẩy nhanh tiến độ bao phủ mũi 1. Tổ chức triển khai tiêm ngay sau đó tiêm bù mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 cho đến khi hết thời hạn.

Vì vậy, tỷ lệ tiêm chủng của nước ta hiện đang ở mức cao so với nhiều nước trên thế giới, nhiều ngày vượt 1 triệu liều / ngày. Chúng tôi hy vọng có thể đạt được mức độ tiêm cao hơn mỗi ngày. “ – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, tốc độ tiêm chủng có ý nghĩa quyết định đối với việc mở cửa nền kinh tế, đưa cuộc sống trở lại bình thường nên Bộ Y tế liên tục khuyến cáo các địa phương đẩy mạnh công tác tiêm chủng.

“Nếu địa phương nào tiêm vắc xin chậm, Bộ Y tế sẽ giao vắc xin cho địa phương với tốc độ tiêm theo yêu cầu”. – Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết.

.

Nguồn: https://vtc.vn/bo-truong-y-te-ly-giai-nguyen-nhan-nguon-cung-vaccine-covid-19-khan-hiem-ar641255.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button